Thiết kế cơ điện với bóng đèn compact: Lắp đặt không phù hợp, sẽ tốn điện

17/07/2015

Biết rằng bóng đèn compact tiết kiệm điện, nhưng lại không tìm hiểu rõ đặc tính, nhiều hộ gia đình đã lắp đặt đèn compact ở những vị trí không phù hợp, dẫn đến sự lãng phí không đáng có trong quá trình sử dụng. Rất nhiều hộ gia đình than vãn rằng, đèn compact không tiết kiệm điện như quảng cáo. Minh chứng là từ khi thay thế hệ thống bóng đèn trong gia đình bằng bóng đèn compact, tiền điện còn nhiều hơn.

Theo tìm hiểu của các đơn vị thiết kế cơ điện, các hộ gia đình này đã dùng đèn compact để thay thế cho bóng đèn tuýp (hay còn gọi là đèn huỳnh quang) ở những phòng có diện tích rộng như phòng khách, phòng ngủ… Do diện tích phòng rộng, trước đây chỉ cần 1 bóng tuýp là đủ ánh sáng, thì giờ phải lắp từ 4-5 bóng đèn compact.

Đèn compact thích hợp với những vị trí có không gian hẹp

Các hộ gia đình này cho rằng, đèn compact tiết kiệm điện thì cho dù là lắp tới 4 bóng, lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ ít hơn 1 bóng đèn tuýp. Do đó, cho dù giá bóng đèn compact khá đắt, người dân vẫn “quyết” đầu tư. Tuy nhiên, theo các kỹ  thuật viên thiết kế cơ điện, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi cho dù có tiết kiệm điện thì lượng điện năng tiêu thụ của 4 bóng đèn compact cũng sẽ không nhỏ hơn điện năng tiêu thụ của 1 bóng đèn tuýp, nhất là đèn tuýp tiết kiệm điện loại T5, T8. Đó là chưa kể, giá của bóng đèn compact khá đắt.

Thiết kế cơ điện với bóng đèn compact: Lắp đặt không phù hợp, sẽ tốn điện

Thực chất, đèn compact cũng là một dạng đèn ống huỳnh quang nhưng ống nhỏ hơn và uốn thành chữ U, hoặc dạng xoắn. Tuy nhiên, khác với đèn tuýp, đèn compact sử dụng bột huỳnh quang đất hiếm, làm tăng hiệu suất và độ bền và  giúp thu nhỏ kích thước của bóng đèn. Dù có cơ chế giống nhau, nhưng công dụng của hai loại đèn này là khác nhau. Đèn huỳnh quang có dải sáng rộng, thích hợp để thắp sáng các không gian lớn, trong khi đó đèn compact có dải sáng hẹp hơn, chỉ chiếu sáng các không gian nhỏ, làm đèn chiếu sáng công cộng hoặc trang trí.

Do đó, để tiết kiệm điện, các công ty thiết kế cơ điện khuyên bạn không nên thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn compact mà chỉ nên thay thế bóng đèn huỳnh quang thế hệ cũ bằng bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm điện T5, T8. Ngược lại, cùng có kích thước nhỏ gọn, nhưng bóng đèn compact lại tiết kiệm điện và có tuổi thọ cao hơn 6-7 lần so với đèn sợi đốt. Do đó, thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact là phù hợp và tiết kiệm.

Chọn vị trí lắp đặt đèn compact phù hợp

– Chỉ lắp bóng đèn compact ở những vị trí có không gian hẹp như: Cầu thang, hành lang, nhà tắm, nhà kho… Với những phòng có không gian rộng như phòng khách, nên dùng bóng đèn tuýp loại tiết kiệm điện.

– Muốn lắp đèn compact ở không gian rộng hơn, cần kết hợp với chóa đèn để mở rộng không gian chiếu sáng.

Thiết kế cơ điện với bóng đèn compact: Lắp đặt không phù hợp, sẽ tốn điện

– Khi lắp bóng đèn compact bạn cần nắm vào phần nhựa trắng của bóng để vặn vào, không nắm vào phần bóng.

– Các đơn vị thiết kế cơ điện cảnh báo  người dùng không nên lắp đặt bóng đèn compact những nơi ẩm ướt, sẽ làm hư các tụ, mạch điện ở đui bóng. Khi lắp đèn compact ở nhà tắm hoặc ngoài trời, nên chọn loại bóng có đui kín, có chụp (chao) để bảo vệ bóng.

– Để bóng đèn compact hoạt động hiệu quả và có kéo dài được tuổi thọ nên để bóng sáng tối thiểu 15 phút rồi mới tắt.

– Trong quá trình sử dụng, nên chú ý vệ sinh bóng đèn compact, bởi khi sử dụng lâu, bụi bám vào khiến cho hiệu suất chiếu sáng và tuổi thọ của bóng đèn cũng giảm theo.

– Ngoài ra, có thể dùng đèn compact để làm đèn bàn học, đèn đọc sách. Tuy nhiên, nên chọn bóng compact cho ánh sáng vàng gần với ánh sáng tự nhiên, tránh cho mắt nhanh bị nhức mỏi.

Xem thêm: Công ty thi công điện với hệ thống điện thông minh

                  Công ty cơ điện và những thiết bị cần có khi sử dụng máy lạnh

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp.Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)