20 cách tiết kiệm điện đơn giản trong gia đình

29/12/2014

Hàng tháng, khi nhận hóa đơn tiền điện, bạn sẽ hét lên khi gia đình bạn phải chi quá nhiều tiền. Vậy có khi nào các bạn tự nghĩ cách tiết kiệm điện trong gia đình mình không? Trong bài viết này YOCO M&E sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo hay, để từ đó các bạn có thể áp dụng chúng vào việc tiết kiệm điện cho gia đình hàng ngày.

image001Cách tiết kiệm điện với đồ gia dụng:

 1. Tăng nhiệt độ của tủ lạnh: Tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện so với tất cả các đồ gia dụng trong gia đình. Đảm bảo công tắc chế độ tiết kiệm điện luôn được bật. Kiểm tra các miếng đệm xung quanh cửa tủ để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khít.Không nên mở tủ lạnh nhiều lần như thế sẽ.
 2. Đặt máy giặt ở chế độ nước ấm hoặc lạnh, không để chế độ giặt nước nóng: Việc này sẽ giúp giảm được khoảng 227 kg khí CO2 đối với loại máy dùng điện để đun nóng nước và 68 kg CO2 đối với loại đun nước bằng ga.
 3. Đảm bảo khi rửa bát bằng máy, bát đũa phải được xếp đầy trong giá đựng: Bạn có thể tắt chế độ sấy bát đũa. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ cho máy rửa bát.
 4. Giảm nhiệt độ của bình đun nước nóng: Thay vì đặt nhiệt độ là 600C thì hãy đặt 500C. Nếu mỗi gia đình giảm nhiệt độ của bình nước nóng xuống 100C thì mỗi năm chúng ta sẽ giảm được 45 triệu tấn khí CO2 phát thải.
 5. Nên chọn những sản phẩm tiết kiệm năng lượng khi thay thế đồ gia dụng cũ: Nên chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Ví dụ, máy giặt lồng ngang có thể tiết kiệm 60% đến 70% lượng nước sử dụng so với máy lồng đứng.

Cách tiết kiệm điện đối với hệ thống sưởi và máy điều hòa không khí:

 1. Không nên quá lạm dụng máy sưởi và máy điều hòa: Chỉ cần giảm 2 độ của máy sưởi trong mùa đông cũng sẽ giúp giảm được 6% lượng CO2 phát thải, tương đương 191 kg CO2.Khi bật điều hòa các bạn thường có thói quen là tắt quạt. Đây là một thói quen vô cùng sai lầm. Khi các bạn sử dụng điều hòa nên bật quạt song song để quạt giúp không khí lưu thông trong phòng để từ đó giảm công suất mà điều hòa phải làm việc.
 2. Thường xuyên làm sạch và thay tấm lọc: Năng lượng bị thất thoát khi điều hòa và máy sưởi phải làm việc qua một màng lọc bị dính đầy bụi. Việc làm sạch tấm lọc sẽ giúp tiết kiệm 5% năng lượng và giảm phát thải 80 kg CO2.

Đầu tư nhỏ – Lợi ích lớn:

 1. Sử dụng bóng compact tiết kiệm điện để cho hiệu quả ánh sáng tốt nhất: Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn so với bóng đèn thường nhưng bóng compact tính về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn do chỉ sử dụng 1/4 điện năng và có tuổi thọ cao gấp 8-12 lần so với bóng đèn thường mà vẫn cung cấp độ sáng tương đương. Khi thắp sáng bóng đèn thường, chỉ 10% điện năng được sử dụng để phát sáng còn 90% điện năng còn lại chỉ có tác dụng làm bóng đèn nóng lên.
 2. Bảo ôn hệ thống đun nước nóng với chi phí chỉ 10 – 20 USD nhưng sẽ tiết kiệm được 450 kg gas dùng cho việc đun nước nóng.
 3. Dùng ít nước nóng hơn bằng cách lắp đầu vòi tiết chế lưu lượng nước: Mất khoảng 10 – 20 USD nhưng hàng năm sẽ giảm khoảng 650 kg CO2 phát thải và tiết kiệm 200 kg gas.
 4. Tự điều hòa không khí trong nhà/căn hộ của mình: Bịt lại những chỗ bị rò khí trên cửa sổ hay cửa ra vào. Việc này chỉ tốn khoảng 1 USD cho mỗi cửa sổ và sẽ giảm 2.500 kg CO2 phát thải. Yêu cầu nhà cung cấp thực hiện kiểm toán năng lượng để biết được nhà bạn có sử dụng năng lượng hiểu quả hay không. Dịch vụ này có thể được miễn phí hoặc chỉ mất chi phí rất nhỏ.

Cách tiết kiệm trong việc đi lại:

 1. Nên đi bộ, đi xe đạp, đi chung xe hoặc sử dụng phương tiện công cộng bất cứ khi nào có thể: Ví dụ xe của bạn đi 30 km tiêu tốn hết 3,8 lít xăng mà mỗi năm bạn giảm được 3.200 km đi lại sẽ giảm được 4.000 kg CO2 mỗi năm.
 2. Khi có điều kiện mua xe mới, nên chọn loại tiết kiệm xăng: Thay vì đi tiêu tốn 3,8 lít xăng chỉ đi được 30 km, nếu xe của bạn đi được 64 km với lượng xăng tiêu tốn là tương đương và bạn đi 16.000 km mỗi năm, bạn sẽ giảm được khoảng 7.000 kg CO2 phát thải.

Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế:

 1. Giảm lượng chất thải sinh hoạt: Bằng cách giảm thiểu dùng những sản phẩm đóng gói sẵn hoặc dùng những sản phẩm có thể tái sử dụng và tái chế. Cắt giảm hoặc tái chế mỗi kg chất thải ra ngoài môi trường, bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng và giảm được ít nhất 0.5 kg CO2 phát thải
 2. Nếu xe của bạn có lắp điều hòa, nên tái chế môi chất làm lạnh của hệ thống này: Rò rỉ từ hệ thống điều hòa xe hơi là nguyên nhân chính gây phát thải khí CFC, một chất gây thủng tầng Ozon và gây ra hiệu ứng nóng lên của trái đất. Lượng CFC này tương đương với gần 10 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Cải tiến căn hộ/ngôi nhà của mình:

Khi xây nhà hoặc cải tạo căn hộ của mình, bạn hãy áp dụng những biện pháp sau đây:

 1. Cách nhiệt cho tường và mái: Việc này giúp giảm 20% đến 30% chi phí năng lượng và giảm từ 300 kg đến 2.500 kg lượng CO2 phát thải mỗi năm.
 2. Hiện đại hóa hệ thống cửa sổ: Thay thế loại cửa truyền thống bằng loại cửa kính hai lớp. Dùng loại cửa kính này có thể giảm 2.4 tấn CO2 hàng năm cho những căn hộ dùng gas để sưởi, 3.9 tấn đối với hệ thống sưởi bằng dầu và 9.8 tấn cho hệ thống sưởi điện.
 3. Trồng nhiều cây cối và tường nhà màu sáng: Nếu bạn sống ở những nước có khí hậu nóng hoặc sơn màu tối nếu bạn sống ở nơi khí hậu lạnh. Việc giảm năng lượng tiêu thụ nhờ tận dụng bóng mát của cây cối dùng màu sơn thích hợp có thể giúp bạn giảm được đến 2.4 tấn CO2 mỗi năm.

Công việc kinh doanh và cộng đồng

 1. Hãy đề nghị sếp của bạn lắp đặt những thiết bị hiệu quả năng lượng và thực hiện những giải pháp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu xả thải tại nơi làm việc: Thành lập hoặc tham gia các hội, nhóm ở địa phương và làm việc với các nhà chức trách để áp dụng những biện pháp này trong trường học và các tòa nhà công trình công cộng.
 2. Liên hệ với các nhà chức trách về môi trường ở địa phương và cấp quốc gia, đề đạt ý kiến của bạn về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như những vấn đề về môi trường.

Rất đơn giản để thực hiện chúng có phải không ? Vậy thì tại sao chúng ta không cùng nhau thực hiện để tiết kiệm tiền hàng tháng cho gia đình mình. Chỉ cần mọi người để ý đến những hành động nhỏ hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn về sau.

Xem thêm:

 1.  Hệ thống điện thông minh.
 2.  Hệ thống đèn chiếu sáng khử trùng.
 3.  20 cách tiết kiệm điện đơn giản trong gia đình.
 4.  Đèn bằng chai nước chiếu sáng hàng triệu căn nhà.
 5. Đèn chiếu sáng từ nhựa.
 6. Đèn ống LED T8 Series công nghệ mới.

 @Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)