Công ty cơ điện và các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của UPS

02/11/2015

UPS (Uninterruptible Power Supplier) được hiểu như là hệ thống nguồn cung cấp liên tục hay đơn giản hơn là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại khi có sự cố mất điện lưới. Tuổi thọ của UPS sẽ phụ thuộc vào môi trường hoạt động và cách bạn sử dụng chúng.

Vì phụ thuộc tuổi thọ tư nhiên nên dù được thiết kế để hoạt động ổn định cho các thiết bị quan trọng nhưng nhiều bộ phận quan trọng của UPS sẽ bị hư hỏng theo thời gian. Các bộ phận bị hỏng theo thời gian như: quạt giải nhiệt UPS, Acquy UPS, tụ điện, MOV hoặc relay….. Công ty cơ điện chia sẻ một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của UPS như sau:

  • Quạt giải nhiệt UPS

Quạt được thiết kế để đảm bảo nhiệt độ bên trong UPS ở mức cho phép. Tuổi thọ thông thường của quạt là 10 năm nhưng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các thông số sau :

Nhiệt độ môi trường cao: Công suất định mức của UPS được xác định ở nhiệt độ môi trường xung quanh là 25°C (tương đương 77°F). Nếu UPS hoạt động ở nhiệt độ cao, tuổi thọ của nó có thể bị giảm đi đáng kể. Nhiệt độ môi trường xung quanh có thể không ảnh hưởng đến hoạt động của UPS nếu nó được đặt trong trung tâm dữ liệu có hệ thống làm mát phù hợp như điều hòa nhiệt độ.

UPS thường xuyên chạy ở chế độ acquy hoặc UPS thường xuyên chạy quá tải khiến quạt phải hoạt động ở cường độ cao

Công ty cơ điện và các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của UPS

  • Acquy UPS (Battery UPS)

Không có loại acquy nào có thể hoạt động liên tục và mãi mãi được, acquy cho UPS cũng vậy, nhưng người sử dụng nếu bảo trì bảo dưỡng, đặt UPS hoạt động theo đúng chỉ dẫn của công ty cơ điện thì có thể kéo dài tuổi thọ acquy tối đa. Khi thiết kế để đảm bảo acquy của USP hoạt động ổn định, UPS cũng đã được tích hợp các thông số giám sát acquy sau để thông báo tình trạng acquy cho người vận hành :

Thời điểm cần thay acquy (UPS sẽ cảnh báo thay thế acquy sau 1 khoảng thời gian (đã định sẵn từ nhà máy) sử dụng: Bình điện là thiết bị lưu trữ năng lượng điện, nó chuyển đổi năng lượng hóa học thành điện năng mà UPS cần thiết để hoạt động. Tuy nhiên, mặc dù đã được nạp điện, theo thời gian các hóa chất trong bình điện cũng giảm dần, làm cho bình điện cung cấp được ít năng lượng hơn và trong một thời gian ngắn đối với một tải nhất định. Khi đó, bạn nên thay thế bình điện.

Chế độ nạp bù tùy theo nhiệt độ môi trường

Chế độ tự động kiểm tra acquy.

  • Tụ điện

Tuổi thọ tụ điện khoảng 10 năm nhưng cũng như acquy. Tuổi thọ tụ sẽ giảm nếu nhiệt độ môi trường cao

Công ty cơ điện và các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của UPS

  • Số lần xả điện

Pin điện UPS không còn kéo dài như khi bạn mới mua nó bởi số lần và độ dài của các lần xả điện. Chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp điện của UPS. Số lần xả điện càng nhiều, mức độ xả càng sâu thì tuổi thọ của UPS càng bị rút ngắn.

  • MOV

Công ty cơ điện cho hay, UPS được thiết kế để bảo vệ các xung điện áp khỏi các thiết bị. MOV là 1 thành phần quan trọng trong việc hấp thu các xung điện áp này. Nếu tần suất xung xảy ra thường xuyên thì tuổi thọ MOV sẽ giảm theo. Tuổi thọ MOV phụ thuộc số lần MOV hoạt động do đó người vận hành rất khó để xác định chất lượng của MOV

  • Rờ le

Tương tự như MOV, tuổi thọ của rờ le phụ thuộc vào số lần sử dụng. Chức năng của rờ le là chuyển đổi qua lại giữa các chức năng của UPS do đó tùy thuộc điều kiện thực tế tần suất hoạt động của rờ le sẽ khác nhau nên tuổi thọ cũng sẽ khác nhau.

  • Độ lớn của tải

Nếu công suất của tải vượt quá khả năng đáp ứng của UPS, thời gian hoạt động và tuổi thọ của UPS sẽ bị rút ngắn. Hãy xác định công suất của tải để đảm bảo rằng chúng phù hợp với khả năng đáp ứng của UPS.

  • Bảo trì

UPS cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên để đảm bảo nó không bị thấm nước, rò rỉ và các kết nối luôn chắc chắn. Thực hiện bảo trì thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của UPS.

 Xem thêm: Tầm quan trọng của thiết kế điện nước khi thi công hệ thống điện

                   Nhà thầu điện lạnh giới thiệu máy làm sạch không khí Bioxigen

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)