Công ty điện lạnh phân tích nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

09/07/2015

Hệ thống điều hòa không khí hiện đại đầu tiên được phát triển vào năm 1902 bởi một kỹ sư trẻ tên là Willis Haviland Carrier. Nó được thiết kế để giải quyết một vấn đề về độ ẩm trong nhà máy của một công ty xuất bản ở Mỹ. Các lớp giấy tại nhà máy đôi khi sẽ hấp thụ độ ẩm từ không khí làm cho việc áp dụng các kỹ thuật in mực gặp khó khăn. Các công nhân của nhà máy đối phó với không khí bên trong tòa nhà bằng cách thổi nó qua ống ướp lạnh. Không khí được làm mát khi nó đi qua các đường ống lạnh và trở lên khô hơn. Công ty điện lạnh cho hay, quá trình làm giảm độ ẩm trong nhà máy đã tạo ra một lợi ích phụ là giảm nhiệt độ không khí và một công nghệ mới đã được sinh ra.

Nguyên lý hoạt động như sau

Trong phòng kín đặt một dàn ống, bên trong dàn ống này cho bay hơi một loại chất lỏng dễ bay hơi (gọi là gas lạnh), khi chất lỏng bay hơi trong dàn bay hơi ở nhiệt độ thấp sẽ thu nhiệt của không khí trong phòng (được quạt gió thổi qua dàn bay hơi). Không khí nóng trong phòng bị mất nhiệt sẽ lạnh đi và nhiệt độ trong phòng sẽ thấp xuống. Hơi do gas lạnh bay hơi tạo thành theo đường ống tới cửa hút của 1 máy nén và được nén lên áp suất cao, nhiệt độ cao, sau đó tới dàn ngưng tụ đặt bên ngoài phòng lạnh. Hơi nén trong dàn ngưng tụ có nhiệt độ cao nên dễ dàng truyền nhiệt cho không khí bên ngoài (được quạt gió thổi qua), còn bản thân hơi nóng bên trong dàn bị mất nhiệt sẽ ngưng tụ thành chất lỏng chảy qua đường ống mao dẫn (hoặc qua van tiết lưu) để hạ áp suất và nhiệt độ chất lỏng xuống thấp rồi đi vào dàn bay hơi trong phòng lạnh, khép kín chu trình làm việc của máy điều hòa nhiệt độ.

công ty điện lạnh , cong ty dien lanh

– Khi khí nén hoạt động, hơi môi chất lạnh được máy nén lên áp suất cao và nhiệt độ cao, sau đó môi chất lạnh được đẩy đến dàn ngưng tụ. Tại dàn ngưng tụ, hơi môi chất lạnh đi vào một dãy các ống dẫn bằng đồng hoặc bằng thép đặt trong các lớp cánh tản nhiệt. Công ty điện lạnh cho rằng, vì hơi môi chất lạnh có áp suất cao và nhiệt độ cao nên khi đi qua hệ thống ống dẫn và cánh tản nhiệt sẽ tản nhiệt cho không khí môi trường và được một quạt hút không khí nóng tản nhiệt đó đẩy ra ngoài, hơi môi chất lạnh giải nhiệt cho không khí sẽ hạ nhiệt độ đến nhiệt độ ngưng tụ và ngưng tụ thành lỏng môi chất.

– Sau khi qua dàn ngưng tụ, lỏng môi chất lạnh đi vào được ống xoắn, trong quá trình đi vào được ống xoắc hơi môi chất còn dư sau khi đi qua dàn ngưng tụ sẽ hóa lỏng hoàn toàn và nhiệt độ của lỏng môi chất cũng giảm xuống do khi đi vào ống xoắn thì lưu lượng giảm nên áp suất và nhiệt độ môi chất lạnh cũng giảm.

– Sau khi đi qua ống xoắn, lỏng môi chất đi vào dàn bay hơi, tại đây không khí trong phòng được quạt hút và thổi qua dàn ống dẫn lỏng môi chất đặt trong cánh tản nhiệt, khi không khí đi qua hệ thông này sẽ trao đổi nhiệt với lỏng môi chất lạnh, lỏng môi chất lạnh nhận nhiệt của không khí đạt ngưỡng nhiệt độ sôi thì sẽ hóa hơi. Không khí sau khi thải nhiệt cho lỏng môi chất lạnh sẽ giảm nhiệt độ và được thổi vào phòng làm hạ nhiệt độ phòng. Hơi môi chất lạnh sau khi đi qua dàn bay hơi sẽ được hút về máy nén và bắt đầu lại một chu trình mới.

Công ty điện lạnh phân tích nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

Các hợp chất liên quan là chất làm lạnh có đặc tính cho phép chúng chuyển đổi ở nhiệt độ tương đối thấp. Điều hòa không khí cũng có quạt để di chuyển không khí ấm bên trong trên những cuộn dây, và lạnh dần. Trong thực tế, công ty điện lạnh cho biết điều hòa không khí trung tâm có cả một hệ thống các ống dẫn được thiết kế để điều phối không khí lạnh đi ra từ những cuộn dây này.

Khi luồng khí nóng đi qua chất làm lạnh, cuộn dây thiết bị làm bay hơi ở áp suất thấp. Chất làm lạnh bên trong hấp thụ nhiệt bằng cách thay đổi từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí. Để tiếp tục làm mát, điều hòa không khí lại chuyển khí lạnh trở lại trạng thái lỏng một lần nữa. Để làm được điều đó cần sử dụng máy nén khí ở áp suất cao, một quá trình tạo ra nhiệt không mong muốn. Các nhiệt lượng này sau đó được giải phong ra môi trường bên ngoài bằng một bộ phận thứ hai của cuộn dây và một chiếc quạt thứ hai. Khi khí nguội đi, nó thay đổi trở lại dạng chất lỏng và quá trình bắt đầu lại một lần nữa. Nó là một quá trình liên tục và lặp đi lặp lại.

Xem thêm: Công ty điện lạnh chia sẻ gas lạnh là gì?

                  Công nghệ Inverter trong cơ điện lạnh là gì?

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)