Nhà thầu cơ điện và hệ thống thông gió đường hầm

13/10/2015

Hiện nay ở Việt Nam đang có rất nhiêu cao ốc được xây dựng, đi kèm với nó là một hạng mục quan trọng là khu vực tầng hầm. Trong tầng hầm, việc thông gió thông thường và khi có cháy là bắt buộc. Nhà thầu cơ điện cho biết, mục đích của thông gió trong thi công đường hầm là cung cấp cho trong hầm đầy đủ không khí trong lành, làm loãng hoặc thoát hết khí độc và giảm thấp nồng độ bụi để cải thiện điều kiện lao động giữ sức khoẻ cho công nhân làm việc.

Thông gió trở nên vô cùng quan trọng và cấp bách bởi thông gió có nghĩa là cung cấp ô xy, không khí sạch và hút không khí bẩn bị ô nhiễm như là:  SO2, NOx, Benzen … hơi ẩm, bụi, và các nội độc tố, vi rút, vi khuẩn… và tạo nên một môi trường trong sạch, bảo đảm sức khỏe của con người.

  • Khi thiết kế 1 hệ thống thông gió cần phải làm những việc cơ bản sau

Điều đầu tiên là bạn phải tính ra được lượng lượng gió cần cấp, hút cho tầng hầm là bao nhiêu (từ đây lựa chọn quạt cấp, hút).

Việc tiếp theo là bạn phải phác thảo ra sơ đồ đường ống thông gió đi trong mặt bằng tầng hầm.

Sau khi có được sơ đồ đường ống gió, khi đó nhà thầu cơ điện có thể tùy ý mình bố trí các cửa gió trên đường ống gió (khoảng cách giữa các cửa gió trên mỗi nhánh cấp/hút không nên vượt quá 6m; cũng không nên quá gần <3m), (đặc biệt lưu ý: không nên bố trí 2 miệng gió đối diện nhau trong khoảng cách ngắn (<3m) vì khi đó tác dụng tạo dòng chảy không khí trong không gian tầng hầm của những cửa đó sẽ mất tác dụng)

Nhà thầu cơ điện và hệ thống thông gió đường hầm

Sau khi có số lượng cửa gió (do mình tùy ý bố trí trên đường ống gió), từ đây có thể tính ra kích thước miệng gió sao cho đảm bảo tốc độ gió ra/vào mỗi cửa nằm trong khung tiêu chuẩn cho phép (thông thường là <=1m/s đối với cửa cấp và 1-1,5m/s đối với cửa hút).

Trong thiết kế, việc tạo ra tính đồng bộ cho mỗi hệ thống là rất quan trọng cho quá trình thi công, nên thông thường các kỹ sư thiết kế của nhà thầu cơ điện luôn lựa chọn kích thước cửa cấp, hút là giống nhau, do đó, số lượng cửa cấp, hút sẽ thay đổi phụ thuộc vào lưu lượng gió qua mỗi đoạn ống và tốc độ gió vào/ra mỗi cửa.

Sau khi áp đặt lại cửa gió với kích thước bạn đã lựa chọn, từ đó tính lại số lượng cửa gió cần thiết trên mỗi nhánh cấp/hút gió và điều chỉnh lại khoảng cách cửa gió trên mỗi nhánh cho hợp lý.

  • Môi trường công tác thi công đường hầm

Trong thi công đường hầm, do khi nổ phá, khi sử dụng cơ giới diesel, khi đào đất khí độc không ngừng tuôn ra, cũng có khi do địa tầng phun ra và cả do công nhân hô hấp thải ra làm cho không khí trong hầm vô cùng ô nhiễm, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối sức khỏe con người. Vì thế, nhà thầu cơ điện cần hết sức hạ thấp nồng độ khí độc hại trong đường hầm, đồng thời cần tiến hành khống chế các nhân tố bất lợi khác như: tiếng ồn, địa nhiệt.

Nhà thầu cơ điện và hệ thống thông gió đường hầm

Dựa vào các quy định có liên quan, môi trường thi công đường hầm cần phù hợp các tiêu chuẩn vệ sinh như sau:

– Hàm lượng khí ôxy trong hầm lò, tính theo thể tích, không được thấp hơn 20%.

– Nồng độ bụi cho phép: mỗi m3 không khí không được vượt quá 10% ion bụi Si02 (khoảng 2mg), không chứa quá 10% bụi ion Si02 của xi măng (khoảng 4mg), hàm lượng Si02 dưới 10%, không có bụi và các độc tố khoáng vật và bụi động thục vật dưới l0mg.

– Nồng độ khí có hại:

         + CO: không được lớn hơn 30mg/m3.

         + CO2: tính theo thể tích, không vượt quá 0,5%.

– CH4 có nồng độ không vượt quá 0,5% tính theo thể tích.

– Nhiệt độ không khí tại địa điểm công tác trong hầm không vượt quá 30°C.

– Tiếng ồn trong hầm không nên lớn hơn 90dB.

Xem thêm: Công ty thi công điện với mô hình Smarthome

                   Những sự cố thường gặp ở kho lạnh trong hệ thống điện lạnh

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)