Hệ thống điều hòa trung tâm hệ VRF

06/03/2015

Bạn đã bao giờ từng hỏi thế nào là một hệ thống điều hòa trung tâm? Nó khác gì với các hệ thống khác và ưu điểm vượt trội là gì?

Điều hòa trung tâm hệ VRF ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hoà dạng rời là độ dài đường ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh tăng đáng kể phù hợp với mọi công trình. Nó có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài

Ưu điểm :

– Tiết kiệm được không gian lắp đăt, thẩm mỹ cao

– Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng

– Khử âm và khử bụi tốt, nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy dạng tủ.

– Nhờ có lưu lượng gió lớn nên rất phù hợp với các khu vực tập trung đông người như : Rạp chiếu bóng, rạp hát, hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn, cao ốc …

– Giá thành nói chung không cao.

Các công nghệ nổi bật của điều hòa trung tâm

  1. Khái quát về hệ thống điều hòa trung tâm VRF

Mới đây tập đoàn Mitsubishi Electric đã giới thiệu đến thì trường thế hệ điều hòa trung tâm VRF mới, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, tiến tiến nhất hiện nay đem đến khả năng vận hành êm ái, hiệu quả làm việc cao. Hệ thống điều hòa trung tâm VRF mới được sử dụng chất làm lạnh gas R410A nên đã hạn chế được tối đa khả năng làm ảnh hưởng đến môi trường vì có chỉ số ODP rất thấp ( tiềm năng suy giảm tầng Ozone ).

Máy đã được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng cho các yêu cầu xây dựng ngày nay và giải quyết các vấn đề khó khăn mà các máy thế hệ trước chưa thể giải quyết được như khả năng tiết kiệm năng lượng, khả năng thích ứng và độ tin cậy cao với hệ thống điều khiển thân thiện với người sử dụng, sử dụng công nghệ Internet và làm mát tích hợp.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF có khả năng kết hợp hoạt động đa dạng, với chỉ một dàn nóng duy nhất máy có thể kết hơp với nhiều dàn lạnh hoạt động cùng lúc trong một tòa nhà. Công suất của máy có thể điều chỉnh linh hoạt tăng hoặc giảm tùy thuộc theo tổng tải trọng của dàn lạnh đang hoạt động trong nhà bằng việc sử dụng công nghệ điều khiển biến tần. Việc máy có thể kết nối được nhiều dàn lạnh cùng một lúc giúp chúng ta có thể kiểm soát được thời gian hoạt động của từng dàn lạnh và công suất phù hợp với từng gian phòng.

Chúng ta có thể tùy chỉnh nhiệt độ riêng biệt cho các phòng, ta có thể tắt và bật điều hòa vào những lúc nào cần thiết, để phù hợp với những nhu cầu khác nhau vào những lúc khác nhau giúp tăng hiệu quả làm việc.

  1. Công nghệ điều khiển biến tần Mitsubishi inverter

Việc máy sử dụng công nghệ inverter là để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng cao và yêu cầu thực tế của thị trường. Trong quá trình sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, máy nén sẽ tự điều chỉnh áp suất nén để phù hợp cho việc làm lạnh hoặc sưởi ấm.

Khi máy chạy ở chế độ tải một phần thì hiệu quả năng lượng sẽ được nâng lên đáng kể, máy nén sẽ tư điều chỉnh công suất làm việc của phù hợp với nhu cầu sử dụng vì không phải lúc nào máy cũng phải hoạt động ở chế độ toàn phần 100% nên việc chạy ở công suất tải cố định sẽ làm máy hoạt động kém hiệu quả, lãng phí năng lượng và giảm tuổi thọ của máy.

Công nghệ điều khiển biến tần đã được chứng minh được việc sử dụng hiệu quả năng lượng của nó. Thế hệ máy City Multi được ưa chuộng hơn nữa vì máy còn có những model dòng thấp có công suất vừa phải như các model có công suất 16HP. Nó còn giúp cho việc lắp đặt được linh hoạt vì nó có thể kết hợp với model khác sao cho phù hợp với nhu cầu lắp đặt, thuận tiên cho quá trình thiết kế lắp đặt vì máy được thiết kế nhỏ gọn mà vẫn đảm bảo được công suất cần thiết.

  1. Công nghệ power – module thông minh, tiết kiệm năng lượng.

 Công nghệ này của hãng có khả năng cung cấp, điều khiển chính xác năng lượng cần sử dụng, bằng việc sử dụng công nghệ Power Module (IPM) thông minh. Việc sử dụng công nghệ này giúp chúng ta có thể kết hợp chặt chẽ với các yêu cầu xây dựng, xây dựng, thi công lắp đặt. Nó sẽ tối ưu hơn về không gian lắp đặt. Bằng cách gia tăng kiểm soát năng lực, năng lượng cần thiết để làm việc theo công suất yêu cầu, nên sẽ giảm được đáng kể lượng điện tiêu hao so với các máy thế hệ cũ.

Ngoài ra công nghệ IPM còn đảm bảo hoạt động hiệu quả trong điều kiện tải một phần, mà hầu hết các hệ thống hiện nay chủ yếu sẽ được kích hoạt cho phần lớn thời gian hoạt động. Bằng cách tiết kiệm tối đa ở cả hai chế độ hoạt động tải một phần và toàn phần nên nên máy sẽ luôn luôn tiết kiệm được nhiều điện năng hơn bạn nghĩ. Điều đó thật sự rất tốt cho chính bạn.

  1. Hệ số tiết kiệm năng lượng COP cao.

Tổng quan về COP: COP là viết tắt của chữ “Coefficient of Performance” nghĩa là  “Hệ số hiệu suất”. Nó chính là thước đo hiệu quả năng lượng hữu ích một hệ thống có thể cung cấp so với lượng năng lượng mà nó tiêu thụ. Nó được tính bằng cách lấy năng lượng tiêu thụ đầu vào của một hệ thống chia cho hiệu quả năng lượng đầu ra. Hệ số càng cao thì hiệu quả hơn hệ thống càng tốt.

Máy nén cuộn hoạt động đạt hiệu quả cao, nó sẽ giảm thiểu được tổn thất ma sát ở động cơ. Hệ thống được làm lạnh được thiết kế đơn giản hóa bao gồm một vài điểm khác dẫn đến quy mô hiệu quả được nâng cấp.

Làm tăng cường cho các mạch trao đổi nhiệt, một động cơ quạt điều khiển biến tần với thiết kế bộ trao đổi nhiệt mới giúp tăng hiệu quả và tăng hệ số COP của toàn hệ thống.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF chắc chắn sẽ tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn nữa và giúp giảm thiểu tối đa lượng khí CO2 trong khí quyển. 

  1. Chất làm lạnh Gas R410A tiêu biểu.

R410A là một chất làm lạnh hiệu quả hơn vì nó có một nhiệt dung riêng cao hơn khi so sánh với R407C hoặc R22. Ngoài ra nó sẽ không gây tác hại xấu nào đến tầng Ozone, nói không với hiệu ứng nhà kính và nóng lên toàn cầu. Việc sử dụng ga này sẽ có năng lượng cao hơn, kích thước ống nhỏ hơn, đường ống nối dài hơn và giảm khối lượng của chất làm lạnh trong một hệ thống.

Đây là những yếu tố rất quan trọng vì nó liên quan đến độ an toàn của hệ thống  điều hòa trung tâm khi thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo trì và xử lý cũng như các quan ngại về sự ô nhiễm ngày càng tăng.

Xem thêm:   Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)