Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

29/07/2015

Để đảm bảo chất lượng công trình đòi hỏi nhà thầu có lực lượng nòng cốt và không ngừng đào tạo, cập nhật công nghệ,… đến đội ngũ nhân sự. Đối với nhà thầu cơ điện, sau khi tung ra thị trường hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV được tích hợp nhiều tính năng mới và hiện đại, sản phẩm được người tiêu dùng hết sức tin tưởng sử dụng. Điều đó đòi hỏi người kỹ sư thi công phải nắm vững về việc lắp đặt để mang lại chất lượng tốt nhất.

Nhà thầu cơ điện lạnh YOCO M&E chuyên thi công hệ thống cơ điện, cơ điện lạnh cho các dự án. Dưới đây là một điều chú ý khi thi công lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRV:

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Thông thường sau khi chuẩn bị vật tư thi công, xác định loại hình công việc và chuẩn bị các bản vẽ lắp đặt chúng ta sẽ tiến hành thi công theo các bước chính sau: Lắp đặt ống chờ qua tường, Lắp đặt dàn lạnh, Thanh treo, Lắp đặt ống gas, Lắp đặt ống nước ngưng, Lắp đặt ống gió, Lắp đặt bảo ôn, Đi dây điều khiển, Lắp đặt dàn nóng, Thử áp, Hút chân không, Tiến hành chạy máy nạp gas bổ sung.

Đó là một quy trình vô hình chung, nhưng trong đó chúng ta cần lưu ý rất nhiều việc mà nếu không chú ý dù nhỏ nhưng sẽ mang lại những phiền phức cho sau này. Thí dụ như khi lắp đặt ống chờ qua tường ta nên chú ý đến độ dốc đường ống nước ngưng, lắp đặt dàn lạnh cần kiểm tra model máy thật kỹ tránh sai sót sau khi lắp đặt, thanh treo có khoảng cách đúng mức, lắp đặt ống gas theo quy tắc khô, sạch và kín khí, … Những điều ấy tuy rất nhỏ nhưng sẽ có hậu quả vô cùng lớn.

Khi lắp đặt Bộ chia gas – REFNET joint cần lưu ý về khoảng độ khi ống kết nối rẽ trái là tối thiểu 500 mm và giữa hai bộ chia gas tối thiểu là 1000 mm. Bởi vì nếu uốn cong gần bộ chia gas với vận tốc gas chạy trong đường ống có thể gây tiếng ồn. Không lắp đặt REFNET bị nghiêng vì có thể sẽ làm lệch dòng gas gây tiếng ồn và làm hệ thống hoạt động không đúng, phái chắc chắn lắp đặt bộ chia theo phương ngang.

Một điều vô cùng quan trọng cần lưu ý về kích thước lắp đặt bẫy nước cho máy lạnh trung tâm, tại vị trí bẫy nước lưu ý gắn nút xả (đi kèm với máy) để vệ sinh bẫy nước như hình bên dưới:

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Với hệ thống máy lạnh trung tâm VRV, việc tính toán lưu lượng nước ngưng theo cách tính gần đúng ta có thể lấy 6l/h cho mỗi HP. Thí dụ hệ thống có 3 máy với 2HP và 2 máy 3HP thì lưu lượng nước ngưng có thể tính toán như sau:

6l/h x 2HP x 3 máy + 6l/h x 3HP x 2 máy = 72 l/h

Mối quan hệ giữa đường kính trong của ống xả chính nước ngưng và lưu lượng cho phép khi sử dụng ống xả chung (có lỗ thông hơi) được trình bày trong bảng sau:

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Lưu ý rằng tính toán giả định tỉ lệ nước trong ống là 10%, làm tròn lưu lượng cho phép. Như vậy ta có thể nhận thấy đường kính ống nước ngưng trục chính có kích thước tối thiểu là 34 mm.

Sau khi qua thử áp ta tiến hành hút chân không, để hút chân không hiệu quả ta nên lưu ý khi chọn bơm chân không như sau: Chọn bơm có thể giảm áp xuống dưới -100,7 kPaG (-755mmHg) và Chọn bơm có lưu lượng thoát tương đối lớn nên sử dụng loại bơm có lưu lượng tối thiểu 40l/phút. Thông thường có hai phương pháp hút chân không, một là loại thông thường hai là loại hút chân không đặc biệt.

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

Hút chân không thông thường là phương án hút chân không bình thường như sau khi lắp đặt hệ thống xong.

Hút chân không đặc biệt là phương án hút chân không được thực hiện khi có nguy cơ ẩm trong đường ống. Ví dụ như khi công việc hoàn tất vào mùa mưa sẽ có ngu cơ tụ ẩm trong ống hay công việc thực hiện lâu dài.

Hai phương án này khác nhau ở việc hút chân không đặt biệt có thêm giai đoạn phá vở trạng thái chân không sau khi hút lần thứ nhất bằng cách bơm N2 vào với áp suất 0.05 MPaG. Sau đó hút chân không lại lần thứ hai và tiến hành để ít nhất một giờ để kiểm tra.

Xem thêm: Lắp đặt trạm hợp bộ trong hệ thống cơ điện

                   Tìm hiểu về thiết kế hệ thống máy điều hòa trung tâm

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)