Nhà thầu điện lạnh cho biết những thói quen sai lầm trong tiết kiệm điện

19/08/2015

Tiết kiệm điện là mong muốn của đa số người dùng. Thực tế tiết kiệm điện không khó, nhưng nhiều thói quen và việc áp dụng sai phương pháp lại khiến cho không những không tiết kiệm được điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Dưới đây là một số nguyên nhân mà nhà thầu điện lạnh nhận thấy người tiêu dùng hay mắc phải sai lầm trong công cuộc tiết kiệm điện.

  • Áp dụng quá máy móc nguyên tắc Bật/Tắt

“Tắt khi không sử dụng” là khẩu hiệu của đa số các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại quá cứng nhắc khi áp dụng nguyên tắc này trong đời sống.

Các nhà thầu điện lạnh thường khuyên nên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc khi bạn ra khỏi phòng để tiết kiệm điện năng, điều này là một giải pháp rất hữu hiệu nhưng nếu áp dụng quá máy móc đôi khi cũng gây phản tác dụng. Nếu thời gian rời khỏi phòng hay không có nhu cầu dùng các thiết bị này không quá lâu, người dùng cũng không nên tắt các thiết bị điện bởi một số thiết bị điện trong gia đình như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, các bóng đèn compact, nếu tắt/bật liên tục thậm chí không những gây tốn điện nhiều hơn mà còn làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Chẳng hạn như các bóng đèn compact và huỳnh quang đang được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Khác với bóng đèn sợi đốt, tuổi thọ của bóng đèn compact và huỳnh quang phụ thuộc vào số lần bật/tắt. Do đó, nếu chỉ ra khỏi phòng từ 5-10 phút không cần thiết phải tắt đèn.

Nhà thầu điện lạnh cho biết những thói quen sai lầm trong tiết kiệm điện

Đặc biệt, đối với điều hòa nhiệt độ, các nhà thầu điện lạnh cho biết việc tắt/bật điều hòa liên tục là thói quen của nhiều gia đình hiện nay với mong muốn không để điều hòa nhiệt độ chạy lien tục và sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Trong thực tế, thói quen này không chỉ gây tốn điện mà còn khiến điều hòa nhiệt độ nhanh hỏng hơn. Vì mỗi lần Bật/tắt như vậy, cả cục nóng và cục lạnh của điều hòa nhiệt độ đều phải khởi động lại. Máy sẽ phải tiêu tốn một lượng điện năng nhiều hơn để khởi động cũng như làm lạnh không khí đạt đến nhiệt độ yêu cầu.

Vì vậy, để tiết kiệm điện hiệu quả, người dùng nên duy trì nhiệt độ trong phòng ở mức ổn định từ 25 – 280C. Ngoài ra, cũng không nên bật điều hòa 24/24h, vừa tốn điện vừa gây quá tải cho máy.

  • Quá tin tưởng các công nghệ tiết kiệm điện

Tin tưởng và phụ thuộc vào công nghệ của các nhà sản xuất là tâm lý của nhiều người tiêu dùng.

Sau khi đã đầu tử một khoản tiền không nhỏ để mua các thiết bị sử dụng công nghệ biến tần Inverter, hầu hết người dùng đều yên tâm cho rằng công nghệ này sẽ tiết kiệm cho mình kha khá tiền điện mỗi tháng. Nhưng trên thực tế, các nhà thầu điện lạnh cho biết, công nghệ Inverter nếu không sử dụng đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng hơn một thiết bị công nghệ thường được sử dụng hợp lý, khoa học.

Nhà thầu điện lạnh cho biết những thói quen sai lầm trong tiết kiệm điện

Vì thế, kể cả khi sử dụng các thiết bị công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng, người dùng cũng nên bỏ thói quen dùng điện “vô tội vạ”. Hãy nhớ nguyên tắc Bật/Tắt triệt để các thiết bị điện khi không sử dụng và hình thành nó như một thói quen tiết kiệm cho mọi thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, cũng nên sáng suốt khi lựa chọn các sản phẩm được dán mác tiết kiệm điện. Thực tế, trên thị trường hiện nay, nhiều thiết bị có khả năng tiết kiệm từ 30 – 40% điện năng khi gắn với các đồ điện trong nhà. Thế nhưng, hầu hết các thiết bị này chỉ tiết kiệm điện khi được sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của các nhà thầu điện lạnh

  • Tiết kiệm điện kiểu “nửa vời”

Thói quen của nhiều người hiện nay khi sử dụng các thiết bị điện là chỉ tắt thiết bị bằng điều khiển từ xa hoặc tắt trực tiếp trên thiết bị mà không rút hẳn thiết bị khỏi nguồn điện. Nhiều người quan niệm, khi thiết bị ngừng hoạt động nghĩa là sẽ không tiêu tốn điện năng nữa. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế của các nhà thầu điện lạnh, khi thiết bị ở chế độ chờ (chế độ standby), hoặc chưa tách khỏi nguồn điện vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Do đó, muốn tiết kiệm điện hiệu quả, khi tắt các thiết bị nên rút hẳn thiết bị khỏi nguồn điện.

Xem thêm: Thiết kế cơ điện với hệ thống thanh dẫn Busway PPB

                 Công ty thi công điện với pin năng lượng mặt trời sẽ có thể sử dụng được vào buổi đêm

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)