Vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy hiệu quả

22/01/2015

Một hệ thống thiết bị báo cháy để phòng cháy và chữa cháy kịp thời là cần thiết giúp bảo toàn tính mạng, giảm thiểu thương tích và thiệt hại về tài sản do hoả hoạn gây ra.

Bời vì bạn không thể dự đoán được là loại hoả hoạn nào sẽ xảy ra, dù là các đám cháy âm ỉ hay bùng cháy lớn thì cũng cần phải được phát hiện sớm. Vì vậy việc sử dụng thiết bị báo động khi có cháy là rất cần thiết. Tuy nhiên để các thiết bị hoạt động tốt nhất và phát hiện khi có khói ngay lập tức thì cần lắp đặt ở mỗi tầng trong nhà, khu làm việc, ở hành lang, khu vực sinh hoạt, bên trong cũng như bên ngoài phòng ngủ.

Lắp đặt thiết bị báo cháy trong các phòng ngủ

Hơn một nửa (55%) các trường hợp tử vong xảy ra do cháy là trong phòng ngủ. (USFA) 
Hơn một phần ba (35%) các nạn nhân vẫn đang ngủ tại thời điểm ngọn lửa bùng phát. 
Một nửa trường hợp tử vong do cháy xảy ra vào khoảng 22h tối đến 6h, khi hầu hết mọi người đang ngủ. (NFPA)

Vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy hiệu quảLắp đặt thiết bị báo cháy trong các phòng ngủ

Cửa phòng ngủ nên đóng khi ngủ giúp hạn chế sự lây lan của lửa, việc đặt báo động trong mỗi phòng ngủ là rất cần thiết vì khi cánh cửa đóng có thể làm giảm mức decibel của báo động lắp bên ngoài của căn phòng xuống gần một nửa – từ 85 db tới 46 db. (CPSC)

Lắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà bếp

Nấu nướng là nguyên nhân chính gây ra hỏa hoạn và thương tích ở Hoa Kỳ, và là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây tử vong khi xảy ra cháy nhà. (NFPA); 41% các vụ cháy nhà được báo cáo là bắt đầu trong nhà bếp, và gây 15% số tử vong khi xảy ra cháy nhà. (NFPA)

Vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy hiệu quảLắp đặt thiết bị báo cháy trong nhà bếp

Lắp đặt chuông báo cháy ít nhất 7m từ các dụng cụ nấu ăn để ngăn chặn những báo động phiền toái. Cũng cần đảm bảo rằng báo động có nút im lặng, sẽ tạm thời ngăn chặn báo động trong trường hợp không khẩn cấp.

Lắp đặt thiết bị báo động cháy ở hành lang

Bởi vì khu vực ngủ, nghỉ ngơi thường nằm xa lối ra vào của một ngôi nhà, việc lắp thiết bị báo cháy ở các hành lang và ở tất cả các lối thoát ra từ phòng ngủ rất quan trọng. 
Lắp chuông báo trên trần hành lang bên ngoài phòng ngủ. 

Vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy hiệu quả

Lắp đặt thiết bị báo cháy ở khu sinh hoạt

Mặc dù chỉ có 4% các vụ cháy nhà bắt đầu trong phòng khách, phòng gia đình, hay phòng làm việc, các vụ cháy lại gây ra đến 24% các ca tử vong. (NFPA) 
Sau phòng ngủ, hầu hết các vụ cháy xảy ra liên quan đến hút thuốc lá trong phòng khách. (NFPA)

Vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy hiệu quả Lắp đặt thiết bị báo cháy trên cao

Thông thường, tàn thuốc lá vô tình bị vất đốt cháy thùng rác, hay đệm ghế.

Ngoài ra vì khói khi cháy có xu hướng bay lên cao nên thiết bị báo động nên  được lắp ở trần nhà hoặc ở phía trên cao bức tường. Bên cạnh đó nên đặt ở gần khu vực cầu thang đi lên và không nên đặt nằm ở cầu thang. Với một hành lang dài trên 10m thì nên lắp ở mỗi đầu một chiếc. Đặc biệt không lắp đặt tại nơi bụi bặm, dầu mỡ hoặc gần lỗ thông hơi, quạt trần và các khu vực gió lùa khác để tránh khói bị lùa không đến khu vực thiết bị báo động.

Xem thêm:

  1. Thi công phòng cháy chữa cháy (PCCC)
  2. Điều hòa trung tâm VRV
  3. Hệ thống chữa cháy.
  4. Phòng cháy chữa cháy và khắc phục sự cố hệ thống PCCC
  5. Các loại quạt công nghiệp dùng trong hệ thống PCCC.
  6. Kitchen ventilation design

 

 

 @Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)