Phòng cháy chữa cháy và ngăn chặn đám cháy lan rộng

10/02/2015

Nên đào tạo từ căn bản đến nâng cao các kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và “chăm sóc” thường xuyên hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Nguyên nhân gây cháy chủ yếu do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện. Nguyên nhân dẫn đến cháy lớn thì có nhiều như do báo cháy chậm (từ 20 – 60 phút); xử lý ban đầu của lực lượng Phòng cháy chữa cháy tại chỗ không hiệu quả; thiết bị dụng cụ Phòng cháy chữa cháy thiếu hoặc hư hỏng… Do vậy, vấn đề trước hết để phòng cháy tốt là ngay từ khi thiết kế, quy hoạch, các nhà quản lý, chủ đầu tư phải tính đến các giải pháp ngăn cháy; tạo khoảng cách an toàn Phòng cháy chữa cháy giữa các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, giữa các khu dân cư, giữa các nhà xưởng sản xuất với các khu vực, công trình xung quanh. Quá trình xây dựng nên sử dụng vật liệu không cháy hoặc khó cháy, không nên dùng vật liệu dễ cháy làm trần, ốp trần…để đảm bảo cho công tác Phòng cháy chữa cháy và ngăn chặn đám cháy lan rộng khi có hỏa hoạn xảy ra.

Đối với các công trình cũ, cần có giải pháp gia tăng khả năng chịu lửa của vật liệu xây dựng như sơn chống cháy, ốp các cấu kiện sắt thép bằng bê tông, gạch cát… Trong trường hợp nhất thiết phải sử dụng vật liệu dễ cháy thì phải có biện pháp xử lý chống cháy cho các vật liệu đó như ngâm tẩm chất chống cháy. Ngăn chặn đám cháy lan rộng

Trong quá trình hoạt động, việc sắp xếp hàng hóa trong kho phải tính đến khả năng ngăn cháy lan như tạo khoảng cách giữa các lô hàng; sắp xếp xen kẽ giữa các lô hàng dễ cháy và các lô hàng khó cháy. Với nơi sản xuất kinh doanh và kho hàng chật hẹp, có thể dùng vải amiăng ngăn cách, thiết kế vách ngăn màng nước. Nên đào tạo từ căn bản đến nâng cao các kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và “chăm sóc” thường xuyên hệ thống phòng cháy.

Ngăn chặn đám cháy lan rộng, Chữa cháy kịp thời là yếu tố quan trọng giúp giảm tối thiểu thiệt hại do cháy gây ra. Cơ sở cần xây dựng lực lượng Phòng cháy chữa cháy tại chỗ, sử dụng thành thạo các trang thiết bị được trang bị tại cơ sở; chú ý việc canh gác vào ngày nghỉ, ban đêm. Tùy theo quy mô, tính chất, vật liệu cháy mà trang bị hệ thống chữa cháy vách tường; hệ thống chữa cháy tự động cho phù hợp. Cần xây dựng hệ thống báo cháy tự động để báo cháy nhanh nhất đến cảnh sát Phòng cháy chữa cháy ngay cả khi người dân không có mặt ở cơ sở.


 Xem thêm:

 @Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)