Nhà thầu cơ điện lạnh giải thích nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện

15/04/2015

Theo các nhà thầu cơ điện lạnh, hiện tượng hồ quang xảy ra khi có sự phóng điện mạnh và liên tục trong môi trường khí giữa các điện cực trái dấu. Hồ quang được ứng dụng để làm nóng chảy kim loại khi hàn. Hồ quang sẽ là một sự cố xảy ra bên trong tủ điện và các thiết bị điện khác, nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng.

Hầu hết mọi người đều ý thức được mối nguy hiểm của điện giật và nguy cơ chết người do điện giật, tuy vậy, không phải ai cũng đánh giá đúng mức độ nguy hiểm hồ quang điện và nguy cơ gây bỏng nặng tiềm ẩn của nó. Các nghiên cứu gần đây về thương vong do điện gây nên, các nhà thầu cơ điện lạnh thấy có khoảng 75% các trường hợp bị thương theo hồ sơ bệnh án là bị bỏng, hậu quả của việc phơi hứng da thịt trực diện với năng lượng bức xạ từ hồ quang điện. Các trường hợp bỏng điện được coi là cực kỳ nguy hiểm. Điều quan trọng cần nhận thức đúng và đề phòng trước là làm thế nào để đảm bảo an toàn, không bị bỏng, tránh mọi nguy cơ tiềm ẩn khi tiếp xúc với mạch điện.

Hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện có thể xảy ra do một trong các nguyên nhân dưới đây:

nha thau co dien lanh 1

  • Quá tải

Hiện tượng hồ quang có thể xảy ra trong một tủ điện điều khiển khi mạch điện của tủ điện bị quá tải. Chỗ kết nối giữa thiết bị ngắt mạch và dây dẫn bên trong tủ điện sẽ bị quá nhiệt, làm cho lớp vỏ cách nhiệt bị hư hỏng. Nó có thể trở thành mối hại cho đường dây dẫn, các tiếp điểm bị trục trặc, làm cho thiết bị không còn đáng tin cậy và dễ bị hư hỏng. Bộ phận ngắt mạch bị hư hỏng có thể không thực hiện đúng chức năng của nó khi dòng điện bị quá tải. Thay vì tự động ngắt mạch khi dòng điện bị quá tải, mạch điện bị hư hỏng có thể tiếp tục cho dòng điện chạy qua, dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và có thể gây ra hồ quang.

nha thau co dien lanh 2

  • Điều kiện môi trường

Điều kiện môi trường xung quanh tủ điện có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và mức độ nghiêm trọng của hồ quang điện. Các nhà thầu cơ điện lạnh khuyên rằng, những vật liệu dễ cháy như xăng dầu, sơn pha loãng nên được đặt cách xa tủ điện. Sử dụng quá nhiều cầu chì bên trong một tủ điện làm cho quá nhiều điện lượng chảy qua các mạch làm nhiệt độ của dây dẫn tăng lên cao và hiện tượng hồ quang xảy ra. Một số dấu hiệu của hồ quang như vết cháy hoặc có mùi cháy gần tủ điện.

  • Khuyết tật của tủ điện

Những sai sót kết nối bên trong tủ điện cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng hồ quang. Chúng sẽ trở thành những mối nguy hiểm tiềm ẩn và là một trong những tác nhân gây ra hồ quang. Các thiết bị và kết nối bên trong tủ điện cần được kiểm tra và thử nghiệm một cách nghiêm ngặt để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Xem thêm: Những lưu ý trong công tác thi công hệ thống điện nhà ở dân dụng

                   Giải pháp lắp đặt hệ thống điện lạnh cho các căn hộ và chung cư

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)