Gian nan nghề thi công cơ điện công trình

25/03/2015

Ngành thi công cơ điện công trình không ồn ào, không có cái tên thật kêu để thu hút giới trẻ lựa chọn nhưng với tiềm lực phát triển của ngành thì cần rất nhiều những kỹ sư chất lượng cao cũng như những người thợ lành nghề.

Hẳn trong tiềm thức của nhiều người, đặc biệt không phải là dân trong nghề thì thi công cơ điện công trình là một cái gì đó khá khô khan và có phần xa lạ với dân ngoại đạo.

Có lẽ phải tận mắt chứng kiến cảnh làm việc ở công trường mới thấm hiểu nỗi khổ của ngành này. Công việc tưởng chừng chỉ biết về cơ khí và phần điện là đủ nhưng để làm tốt được công việc thì đòi hỏi kỹ sư phải đọc tốt các bản vẽ xây dựng, bản vẽ bố trí và bản vẽ kiến trúc, hiểu rõ về phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước, kết cấu công trình…

image001

Chúng ta vào một tòa nhà khi đã hoàn thành, điều hòa mát lạnh , hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy đầy đủ cả. Có thể nói là được thụ hưởng những tiện ích của tòa nhà. Còn kỹ sư thi công cơ điện công trình là một trong những người đầu tiên bước vào – góp phần xây dựng nên tòa nhà. Điện không! Nước không! Nóng chảy mồ hôi khi nắng nóng và ướt lệt bệch khi mưa xuống. Rồi khi sửa chữa, bảo hành tòa nhà khi bị hỏng hóc, không điện, không nước thì họ lại là người xông pha bước vào.

Theo công trình không chỉ ngày 8 tiếng, vì để kịp tiến độ thì chuyện tăng ca đến 3 giờ sáng, làm cả cuối tuần không có gì là xa lạ. Mỗi khi có sự cố thì các kỹ sư pahir theo dõi sát sao. Đi theo công trình có khi cả năm trời, sống với công trình, ăn với công trình, thậm chí chơi cũng với công trình nên có nhiều kỹ sư vì đam mê nghề nghiệp hoặc cuộc sống mưu sinh mà hy sinh hạnh phúc cá nhân của mình.

image003

Cái lẽ cái suy nghĩ kỹ sư ngồi bàn giấy, hay ra chỉ tay năm ngón đã khá quen thuộc với người Việt Nam nên khi nhìn các anh xắn tay áo lao vào công trình mới hiểu họ đã dành tâm huyết cho nghề như thế nào. Dùi mài kinh sự, nếm mật nằm gai suốt 4 năm đại học với hàng ti tỉ kiến thức trong đầu, vậy mà ra trường nhiều kỹ sư vẫn thấy rất choáng váng với công việc thực tế. Qua quá trình làm việc, họ học được rất nhiều từ những đàn anh đàn chị đi trước. Kinh nghiệm và những cách xử lý tình huống cực kỳ hiệu quả mà không sách vở nào dạy được. Chỉ một việc đơn giản như thế đã đủ chứng minh được quyết tâm theo đuổi và hết lòng vì nghề nghiệp của những kỹ sư nơi đây.

Vì là ngành đặc thù nên trên giảng đường đại học các bạn sinh viên nữ chi đếm trên đầu ngón tay. Ra trường, hầu như chỉ có nam giới ra công trình. Xa gia đình, công việc khá nặng nhọc, lại nhiều rủi ro nên số lượng bám trụ với nghề không nhiều. Không quá lạ khi có những sinh viên sau khi tốt nghiệp lại chọn con đường khác hoàn toàn với chuyên ngành học, chỉ có người nào thật sự yêu nghề mới tồn tại được.

Với sự phát triển của nền kinh tế, đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng công trình, về tiến độ, đảm bảo an toàn thì nhu cầu nhân lực cho ngành thi công cơ điện công trình chất lượng cao ngày càng tăng. Họ đã, đang và sẽ góp phần tạo nên một Việt Nam phát triển bền vững.

Xem thêm: Cái nhìn tổng quát về nhà thầu M&E

                   Sự phát triển của ngành cơ điện lạnh

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)