Các công ty cơ điện lạnh và thiết bị cắt lọc sét

17/10/2015

Sét khi đánh xuống bất cứ vị trí nào cũng gây ra những thiệt hại không thể lường trước được. Chúng hình thành hai dạng sét:

– Sét đánh trực tiếp: tức đánh vào các khu vực cao độ, khu vực đồng trống, gây hư hại tài sản về nhà cửa, các công trình cao độ, đặc biệt hơn nữa là con người trong các khu vực này.

– Sét lan truyền: tức sét đánh vào các hệ thống dây dẫn điện lực, các dây dẫn điện thoại. Vì các hệ thống dây dẫn này được các công ty cơ điện lạnh lắp đặt ngoài trời do đó khả năng bị cảm ứng xung sét là rất lớn và hư hỏng về giá trị tài sản trong trường hợp này lớn hơn rất nhiều so với hiện tượng sét đánh trực tiếp. Chẳng hạn như hư hỏng các tổng đài và các thiết bị quan trọng khác .v.v…

Thiết bị cắt lọc sét được thiết kế phù hợp bảo vệ cho các thiết bị điện tử nhạy cảm tránh khỏi các hư hại gây ra bởi các quá áp đột biến, xung sét và các hiện tượng giao thoa RF. Thiết bị này có 3 cấp bảo vệ bên trong thiết bị như sau:

-Tầng bảo vệ sơ cấp

– Bộ lọc thông thấp bằng cuộn dây.

– Tụ điện LC và bảo vệ thứ cấp.

Thiết bị cắt lọc sét có khả năng hấp thu những xung quá áp đột biến hoặc xung sét ở chế độ thường (pha/trung tính), chế độ ngang (trung tính/đất) từ hai hướng, hướng từ nguồn vào và hướng từ phía đầu tải, thiết bị thích ứng lắp trên nguồn điện 1 pha và 3 pha.

Các công ty cơ điện lạnh và thiết bị cắt lọc sét

  • Cơ chế hoạt động

Thiết bị cắt lọc sét được các công ty cơ điện lạnh lắp nối tiếp trước tải, phụ thuộc vào dòng tải sử dụng, có thể lắp tại bất kỳ điểm nào trên hệ thống phân phối điện hạ thế: tại tủ phân phối điện chính của toà nhà hoặc tủ phân phối phụ cấp điện cho các thiết bị điện tử nhạy cảm. Thiết bị này có cấu tạo chi tiết như sau:

– Tầng bảo vệ thứ nhất: sử dụng công nghệ MOV, SAD, GDT có khả năng chịu đựng dòng xung sét từ 40KA, 70KA hoặc 100KA được đấu nối giữa các dây pha/trung tính để hấp thu các xung quá áp đột biến hoặc xung sét ở chế độ thường (pha/trung tính), các xung quá áp đột biến này thường được tạo ra bởi các công tắc đóng ngắt và các xung nhiễu trên hệ thống điện.

– Tầng bảo vệ thứ hai: gồm cuộn dây (L) và tụ điện (C). Hệ thống lọc thông thấp LC này có nhiệm vụ làm suy yếu thêm các xung điện áp được cắt ở tầng thứ nhất. Hơn nữa tầng lọc này cũng triệt đi những tạp âm có tần số khoảng 800Hz nhiễu vào hệ thống phân phối điện.

– Tầng bảo vệ thứ ba: có khả năng chịu dòng sét 25KA, 40KA hoặc 70KA được đấu nối sau bộ lọc LC, cấu tạo tương tự như các phần tử ở tầng thứ nhất. Các công ty cơ điện lạnh cho biết, nhiệm vụ của tầng ba này không những có nhiệm vụ triệt các xung điện áp còn lại ở 2 tầng cắt, lọc bên trên mà còn triệt các xung quá áp được tạo ra từ phía sau tải do đóng ngắt hay khởi động các thiết bị điện, chúng sẽ gây ảnh hưởng cho các thiết bị điện tử khác.

Các công ty cơ điện lạnh và thiết bị cắt lọc sét

  • Ứng dụng

 – Chống xung sét và xung đột biến cho đường truyền điện thoại/ fax/ modem/ ADSL/ ISDN.

 – Sản phẩm dùng để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện, điện tử, thiết bị viễn thông … khi bị sét đánh trên đường dây cấp điện.

 – Sản phẩm được chế tạo bởi các trang thiết bị – kỹ thuật và công nghệ hiện đại, sử dụng tốt cho các khu vực có mật độ sét cao.

 – Tùy mục đích và địa điểm lắp đặt mà có sự lựa chọn thiết bị cắt lọc sét phù hợp.

Xem thêm: Tại sao cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền trong hệ thống cơ điện

                   Nhà thầu cơ điện và hệ thống thông gió đường hầm

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)