Cách khắc phục lỗi điều hòa ngắt đột ngột của các nhà thầu cơ điện lạnh

07/07/2015

Hiện nay, dòng điều hòa tiết kiệm điện năng Inverter được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng vừa qua, không ít người dân đã phải “méo mặt” vì điều hòa thông minh tỏ ra “thông minh quá”, lăn đùng ra… “ngất’’ khi trời quá nóng. Các nhà thầu cơ điện lạnh cho rằng, nguyên nhân là do với loại điều hòa thông minh, cứ nhiệt độ ngoài trời quá cao thì điều hòa tự động ngừng hoạt động để … bảo vệ máy.

Cái khó ló cái khôn, không chịu thua máy móc vô tri vô giác, một người dân sau khi tham khảo ý kiến khắp nơi, đã đưa ra quyết định khá “táo bạo” là lấy nước mát dội thẳng vào 2 cục nóng của điều hòa, thậm chí trưng dụng thêm cả chiếc quạt để làm mát cho … cục nóng điều hòa. “Thật không thể tin nổi là gần một giờ sau, hai chiếc điều hòa thông minh nhà tôi bắt đầu nhúc nhích nhả hơi lạnh trở lại” anh thở phào chia sẻ.

Không chỉ sửa chữa, việc mua mới các sản phẩm điện lạnh cũng khiến nhiều khách hàng “lên cơn sốt”. Một nhân viên của của hàng chuyên bán đồ cơ điện lạnh cho biết: hiện tại, giá của các loại điều hòa đều tăng do lượng tiêu thụ điều hòa tăng nhanh trong thời gian vừa qua. Sản phẩm của các hãng Panasonic, National, Daikin, Sanyo hay Gree, cửa hàng tôi không còn để bán và khách hàng muốn mua phải đặt trước. Ngoài việc phải chờ đợi và đặt trước, khách hàng còn phải chấp nhận giá mỗi chiếc điều hòa tăng từ 500.000 – 1 triệu đồng/sản phẩm trong đợt nắng nóng này.

Cách khắc phục lỗi điều hòa ngắt đột ngột của các nhà thầu cơ điện lạnh

Tại một cửa hàng cơ điện lạnh trên phố Tây Sơn (Hà Nội), chủ cửa hàng – chị Nguyễn Thị Huyền cho biết: “Các loại điều hòa được khách hàng mua nhiều nhất là Toshiba, Panasonic, LG hay Daikin vì các loại này dễ dùng, khó hỏng, giá cả cũng phải chăng”. Trả lời nguyên nhân tăng giá sản phẩm, chị Huyền cho biết: “Đây là điều rất bình thường do sản phẩm được mua nhiều và luôn trong tình trạng “cháy” hàng”.

Làm thế nào để “hạ hỏa” cho điều hòa?

Các nhà thầu cơ điện lạnh cho biết: “Trong thời tiết nắng nóng như thế này, sử dụng điều hòa là giải pháp tối ưu. Mặc dù vậy, để nhiệt độ quá thấp (dưới 200C) khi ngoài trời oi bức là không hợp lý bởi điều hòa sẽ không phát huy tác dụng. Khi điều hòa không hoạt động hoặc hoạt động nhưng nhiệt độ trong phòng không mát, cần kiểm tra cục nóng”. Ngoài ra còn có thể đổ nước lên cục nóng để làm mát trong trường hợp quá nóng, nhưng nên hạn chế với điều hòa thông minh.

Cách khắc phục lỗi điều hòa ngắt đột ngột của các nhà thầu cơ điện lạnh

Trong khi đó, một kỹ thuật viên trong ngành cơ điện lạnh nhận định: Nếu điều hòa không cho nhiệt độ như ý thì phải kiểm tra tổng thể. Khi chưa có nhân viên kỹ thuật, người sử dụng có thể “sơ cứu” điều hòa bằng cách đổ nước lên trên cục nóng để làm mát. Ngoài ra, để điều hòa, đặc biệt là điều hòa thông minh không gặp trục trặc trong những ngày nắng nóng thì nên lắp đặt để cục nóng ở chỗ thoáng mát. Thậm chí có thể để dây nước từ cục lạnh chảy bên ngoài cục nóng để liên tục làm mát cho cục nóng.

Một số chuyên gia cơ điện lạnh cho biết thêm, tình trạng điều hòa nhiệt độ hoạt động quá tải rất dễ xảy ra khi thời tiết quá nóng. Trường hợp này hay xuất hiện tại các cơ quan, công sở với số lượng người dùng lớn, nhiều thiết bị máy móc sinh nhiệt. Vì điều hòa không đủ mát nên người dùng thường để nhiệt độ quá thấp càng dẫn đến tình trạng điều hòa nhiệt độ bị quá tải, chạy ì ạch.

Nếu để lâu, khi quá tải, điều hòa sẽ bị hỏng tụ hoặc nặng hơn là hỏng block, chi phí sửa chữa rất lớn. Các tụ thường được các nhà sản xuất tính sự chịu đựng độ nóng là 450C. Với thời tiết ngoài trời 400C, bên trong điều hòa có thể lên tới 50 – 600C gây ra nổ/hỏng tụ. Do đó, các loại điều hòa thông minh thường có chế độ tự ngắt điện khi thời tiết quá nóng, tránh nổ tụ.

Xem thêm: 5 máy lạnh Inverter tiết kiệm điện đáng mua trong hệ thống cơ điện lạnh

                Nhà thầu cơ điện lạnh đưa ra giải pháp điều hòa không khí cho căn hộ các khu chung cư cao cấp

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)