Một số yêu cầu khi thiết kế cơ điện

21/04/2015

Điện năng là một dạng năng lượng có ưu điểm như: dễ dàng chuyển thành các dạng năng lượng khác (nhiệt năng, quang năng, cơ năng …), dễ truyền tải và phân phối. Chính vì vậy điện năng được sử dụng rất rông rãi trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người. Điện năng nói chung không tích trữu được, trừ một vài trường hợp cá biệt như pin, ắc quy. Vì vậy giữa sản xuất và tiêu thụ điện phải đảm bảo được sự cân bằng.

Qúa trình sản xuất điện năng là một quá trình điện từ. Đặc điểm của quá trình này xảy ra rất nhanh. Vì vậy để đảm bảo quá trình sản xuất và cung cấp điện an toàn, tin cậy, đảm bảo chất lượng điện phải áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ như điều hòa, thông tin, đo lường, bảo vệ và tự động hóa …

Điện năng là nguồn năng lượng chính của các ngành công nghiệp, là điều kiện quan trọng để phát triển các khu đô thị, khu dân cư … Vì vậy khi thiết kế cơ điện cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Độ tin cậy cung cấp điện:

Độ tin cậy cung cấp điện tùy thuộc vào hộ tiêu thụ loại nào. Trong điều kiện cho phép ta cố gắng chọn phương án cung cấp điện có độ tin cậy càng cao càng tốt.

Theo quy trình trang bị điện và quy trình sản xuất của nhà máycơ khí  thì việc ngừng cung cấp điện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm gây thiệt hại về kinh tế. Do đó ta xếp các nhà máy có khí vào loại hộ phụ tải loại 2.

thiet ke co dien

  • Chất lượng điện

Chất lượng điện được đánh giá bằng hai tiêu chuẩn: tần số và điện áp. Chỉ tiêu tần số do cơ quan điều khiển hệ thống điều chỉnh. Chỉ có những hộ tiêu thụ lớn mới quan tâm đến chế độ vận hành của mình sao cho hợp lý để góp phần ổn định tần số của hệ thống lưới điện. Vì vậy người thiết kế cơ điện phải quan tâm đến chất lượng điện áp cho khách hàng.

  • An toàn điện

Hệ thống cung cấp điện phải được vận hành an toàn đối với người và thiết bị. Muốn đạt được yêu cầu đó, người thiết kế cơ điện phải chọn được sơ đồ cung cấp điện hợp lý, mạch lạc để tránh nhầm lẫn trong vận hành, các thiết bị phải được chọn đúng loại công suất. Công tác xây dựng lắp đặt phải được tiến hành đúng, chính xác cẩn thận. Cuối cùng việc vận hành, quản lý hệ thống điện có vai trò rất quan trọng, người sử dụng phải tuyệt đối chấp hành các quy định về an toàn sử dụng điện.

Xem thêm: Thi công cơ điện và các thiết bị chuyển mạch

                   Cơ điện lạnh và những công nghệ mới

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)