Vai trò của thi công hệ thống điện trong đời sống ngày nay

16/03/2015

Điện có vai trò rất quan trọng và cần thiết đối với mọi hoạt động của đời sống hiện đại ngày nay. Hay nói một cách dễ hình tượng hơn, không có điện thì không thể sản xuất, không thể sinh hoạt, buôn bán được. Ngành điện rộng lớn đến mức người ta đã phân ra nhiều chuyên ngành như ngành điện công nghiệp, điện – điện tử, cơ điện lạnh … Ngành nào cũng có vai trò quan trọng cho sự hoạt động chung của toàn hệ thống điện.

Như đã biết ngành điện công nghiệp tham gia giải quyết vấn đề truyền tải điện, phân phối điện … trong một mạng lưới rộng lớn, ngành điện điện tử đảm nhiệm vai trò khai thác và sử dụng nguồn điện theo các mục đích cụ thể hơn thì ngành cơ điện lạnh thiên về lĩnh vực thiết kế, thi công, tư vấn hệ thống cơ điện lạnh … cho các công trình nhà ở, building, khu phức hợp … Thông thường thì trong 1 dự án chia ra làm 2 phần chính: Phần xây dựng & phần hệ thống Cơ Điện Lạnh (M&E) và phần M&E chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng của dự án.

image002

Hiện nay các khách hàng đều đang có xu hướng sử dụng, điều khiển các máy móc bằng tín hiệu điện, và cố gắng tự động hóa điều khiển máy móc. Xây dựng nên các hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và điều khiển dòng điện đến các thiết bị này.

1234

Đặc điểm của thi công hệ thống điện.

  • Đặc điểm chung nhất của ngành điện là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện; và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.
  • Kỹ sư cần phải thực hiện thiết kế, thi công hệ thống điện, đảm bảo hoạt động truyền tải điện ổn định trên toàn hệ thống. Các kỹ sư còn thực hiện đấu nối để đưa điện từ hệ thống truyền tải vào hệ thống sản xuất, vận hành các máy điện cộng nghiệp và các hệ thống sử dụng điện khác.
  • Ngành điện nói chung và ngành cơ điện lạnh nói riêng giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh.
  • Phân tích hoạt động các hệ thống phát, truyền tải, đặc biệt là phân phối và tiêu thụ điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống chống sét; hệ thống an ninh, an toàn điện. Thiết kế, triển khai, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng khu công nghiệp, khu dân cư; mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp; hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ – an ninh, an toàn điện …
  • Tính toán, thiết kế, sửa chữa, phát huy hết năng suất và đảm bảo tính năng tối ưu của thiết bị trong hệ thống và tiết kiệm năng lượng;
  • Sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện ba pha, máy điện một pha, máy điện một chiều và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng.

Tiềm năng phát triển

  • Ý nghĩa kinh tế – chính trị – xã hội: ngành cơ điện lạnh đang ngày càng có ý nghĩa then chốt trong việc phát triển kinh tế xã hội ở nước ta, và cũng là ngành tiên phong cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
  • Sự phát triển của lĩnh vực trong giai đoạn hiện nay: hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh không ngừng tăng lên, do đó ngành cơ điện lạnh nói chung và thi công hệ thống điện nói riêng ngày một phát triển và mở rộng, nhằm thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng. Trong tương lai, cơ điện lạnh sẽ là một ngành thu hút được nhiều nguồn nhân lực, tạo tiền đề cho nền kinh tế phát triển, góp phần giúp đất nước đi lên.

Xem thêm: Thi công hệ thống điện

                  Lắp đặt máy phát điện REX HOTEL

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)