Tư vấn lựa chọn máy thi công hệ thống cơ điện M&E

17/04/2015

Khoa học kỹ thuật có mục đích cuối cùng là phục vụ cuộc sống con người. Trong các công trình xây dựng, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật đã và đang được quan tâm đúng mức. Với mục đích đem lại cho các nhà thầu cơ điện có được sự lựa chọn công cụ thi công đem lại kết quả tối ưu trong đầu tư, giúp tăng năng suất và chất lượng công việc, tiết kiệm nhân công, thời gian, chi phí, YOCO M&E xin đưa ra một số tư vấn mang tính chất tham khảo về việc lựa chọn máy trong quá trình thi công hệ thống cơ điện M&E.

M&E là khái niệm dùng trong các dự án xây dựng, phần M&E chiếm khoảng 40 – 60% tổng khối lượng của dự án xây dựng. Trong thi công hệ thống cơ điện, các nhà thầu thường ngại nhất là quá trình tạo đường ống dẫn kết nối các thiết bị. Phương pháp truyền thống là dùng nhân lực và các phương tiện thủ công như búa, đục. Phát triển thêm một bước nữa là dùng các loại máy mài góc, lắp lưỡi cắt beton rồi tiến hành cắt tường. Những điểm chung nhất của các phương pháp này là:

 • Tốn nhân lực, phải có một đội ngũ nhân công tương đối lớn (rất không phù hợp trong thời kỳ kinh tế khó khăn này).
 • Thời gian thi công kéo dài. Khó kiểm soát được tiến độ công việc.
 • Dễ mất an toàn lao động. Phát sinh bệnh nghề nghiệp như bụi phổi, điếc …
 • Tiếng ồn lớn, bụi nhiều gây ô nhiễm môi trường.

he thong co dien 3

Nắm bắt được nhu cầu cần khắc phục những nhược điểm trong các phương pháp thi công cũ, các công ty sản xuất dụng cụ điện cầm tay phục vụ trong ngành xây dựng như Eibenstock (Đức), Macroza (Tây Ban Nha) …đã cho ra đời rất nhiều dòng sản phẩm phục vụ cho công tác thi công hệ thống M&E. Các dòng máy chuyên dụng này đều nhắm đến mục đích:

 • Giúp nhà thầu tăng năng suất (giảm thời gian máy chết để lắp đặt thay thế, sửa chữa phụ kiện).
 • Tăng chất lượng công việc (đường rãnh hay lỗ khoan đúng tiêu chuẩn về kích thước và thẩm mĩ).
 • Giảm bớt và dẫn tới loại bỏ sự lệ thuộc quá nhiều vào nhân công.
 • Giảm chi phí đầu tư do máy móc được sản xuất với công nghệ và dây chuyền hiện đại, tiên tiến, độ bền và độ tin cậy cao.
 • Đáp ứng được tiến độ thi công.
 • Tránh được bệnh nghề nghiệp cho công nhân

Lựa chọn máy thi công hệ thống cơ điện (M&E) – Dùng máy châu Âu hay Trung Quốc?

Để lựa chọn được loại máy thi công cơ điện (M&E) phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình, khách hàng cần tự trả lời được các câu hỏi sau:

 • Khối lượng thi công: Khách hàng cần mở bao nhiêu mét rãnh tường/khoan bao nhiêu lỗ cho dự án của mình?
 • Khối lượng và chi phí nhân công cần thiết nếu thi công theo phương pháp truyền thống (Số mét tường 1 nhân công cắt được /ngày, chi phí lưỡi cắt kim cương, tuổi thọ lưỡi cắt kim cương…).
 • Tần suất sử dụng máy trong 1 ngày? Nếu trong 1 dự án, nhà thầu cơ điện chỉ thi công vài trăm mét rãnh tường, hay khoan vài lỗ sàn… thì máy có chức năng tương tự từ Trung quốc đã có thể đáp ứng được nhu cầu.

he thong co dien 2

Ngoài ra, nếu tần suất sử dụng máy thấp (như thị trường dụng cụ gia đình), lượng công việc ít và yêu cầu chất lượng không quá khắt khe thì việc sử dụng dụng cụ của Trung quốc là tương đối phù hợp về lợi ích kinh tế. Tuy nhiên với các nhà thầu thi công hệ thống cơ điện chuyên nghiệp, yêu cầu đặt ra là máy thi công phải có độ bền, chất lượng và độ tin cậy cao do máy phải hoạt động trong điều kiện làm việc khắc nghiệt với tần suất sử dụng máy dày. Chi phí để sử dụng 1 máy lúc này không chỉ đơn thuần là chi phí đầu tư ban đầu, mà bao gồm cả chi phí vận hành bao gồm cả: Thời gian phải ngưng máy để sửa chữa, thời gian tháo lắp lưỡi dao phay do chất lượng kém, dao mau bị cùn, chi phí thay thế lưỡi dao, chi phí thay thế phụ tùng (chổi than chất lượng kém, động cơ không được bảo vệ chống bụi, cổ góp bị phú hủy nhanh do chổi than kém chất lượng), chi phí năng lượng cao do động cơ phải vận hành với công suất lớn nhưng tạo ra ngẫu lực kém.

Về mặt hiệu quả, đối với nhà thầu cơ điện chuyên nghiệp thì tổng chi phí trên vòng đời của máy Trung quốc có thể cao gấp 3 – 4 lần so với máy châu Âu. Để có thể tính toán được hiệu quả kinh tế của việc thay đổi một loại máy thi công, bạn cần có các thông số liên quan đến chi phí đầu tư, chi phí nhân công, chi phí ngưng máy và chi phí mua phụ tùng, linh kiện, so sánh năng suất các loại máy. Ví dụ đối với hạng mục thi công cắt đường rãnh tường tường để đi hệ thống điện, nước, bạn có thể tham khảo bảng tính so sánh chi phí tiết kiệm khi dùng máy phay đục rãnh tường Macroza so với phương pháp thi công truyền thống. Với kiến thức được truyền đạt trực tiếp từ các nhà sản xuất và những trải nghiệm thực tế với các loại máy khác nhau, YOCO M&E tin rằng sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ với lợi ích cao nhất.

Xem thêm: Nhà thầu cơ điện giải thích nguyên nhân của hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện

                  Thi công cơ điện và cac thiết bị chuyển mạch

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)