Thi công hệ thống thoát nước ngầm trong cơ điện lạnh

03/10/2015

Trong hệ thống cơ điện lạnh, hệ thống thoát nước là hệ thống dẫn hay vận chuyển nước đi từ chỗ mực nước cao đến nơi có mực nước thấp hơn. Vì vậy hệ thống thoát nước ngầm/xử lý nước ngầm được tính toán và thi công trước khi thi công móng/sàn tầng hầm nhằm đảm bảo điều kiện kho ráo cho công trình trong suốt quá trình thi công cũng như đảm bảo an toàn cho những công trình lân cận khi mực nước ngầm xung quanh công trình bị hạ xuống có thể là nguyên nhân gay lún, nứt các công trình lân cận.

Các công trình có tầng hầm sâu được thi công tại những khu vực có mực nước ngầm cao, khi đó nước ngầm bên ngoài cũng như bên trong công trình có thể thẩm thấu vào trong công trình gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công móng cũng như các sàn tầng hầm.

Hệ thống này sẽ bao gồm một hệ thoát nước ngầm/nước mặt cho công trình và một hệ thống bơm bù nước ngầm ở phía ngoài xung quanh công trường.

Thi công hệ thống thoát nước ngầm trong cơ điện lạnh

  • Hệ thống thoát nước có thể là:

– Kênh dẫn nước: được đào trực tiếp trên mặt đất có hình dạng và kích thước khác nhau như hình thang, hình bán nguyệt, hình chữ nhật. Tùy theo kinh phí mà lòng kênh có thể được gia cố bằng gạch xây, đá lát, đổ bê tông. Kênh dẫn có hai loại kênh kín và kênh hở.

– Hệ thống ống nước được đặt ngầm trong lòng đất hoặc đặt nổi trên mặt đất, vật liệu làm ống gồm nhiều loại khác nhau như bê tông, bê tông cốt thép, đất nung, nhựa PVC, cao su …

Hiện nay, kích ống là một kỹ thuật lắp đặt tuyến ống dưới lòng đất đang được các nhà thầu cơ điện lạnh sử dụng khá nhiều. Kích thủy lực công suất lớn được sử dụng để đẩy các đốt ống đặc biệt xuyên vào trong lòng đất cùng với đầu máy gắn phía trước.

Thi công hệ thống thoát nước ngầm trong cơ điện lạnh

  • Ưu điểm của hệ thống này:

– Về mặt kỹ thuật:

Có thể được các công ty cơ điện lạnh thi công ở những độ sâu khác nhau. Thông thường chiều sâu kinh tế để áp dụng phương pháp kích ống khi độ sâu chôn ống ≥ 6m. Ở những độ sâu thấp hơn, phương pháp kích ống được xem xét trong mối quan hệ với nhiều yếu tố khác như tài chính, môi trường,…

Ngăn sự thâm nhập của nước ngầm bằng các gioăng kín nước.

Rủi ro sụt lún thấp.

Xáo động tối thiểu trên mặt đất.

Giảm thiểu khối lượng công tác đào đắp, công tác tái lập.

Ít ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

– Về mặt môi trường: Ưu điểm về mặt môi trường có được nhờ vào việc áp dụng kỹ thuật kích ống khi so với phương pháp đào hở truyền thống. Thông thường với phương pháp không đào sẽ giảm được khối lượng vật tư “đến” và “đi” cùng với việc giảm được công tác đổ đất và công tác san lấp tái lập lại mặt bằng.

Xem thêm: Công ty cơ điện chia sẻ phạm vi tiếp xúc với điện cao áp

                   Nhà thầu điện lạnh xử lý hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)