Những giải pháp an ninh an toàn hứa hẹn thay đổi diện mạo các tòa nhà tại Việt Nam

07/04/2017

Mới đây, tại buổi hội thảo “Giải pháp An ninh & An toàn cho Công trình Thông minh 2016” được tổ chức tại Khách sạn Pullman, một thí nghiệm vô cùng lý thú đã được thực hiện ngay tại buổi hội thảo để chứng minh sự an toàn của một hệ thống chữa cháy.

Thí nghiệm bắt đầu với việc một cô gái cầm chiếc đèn cầy bước vào một lồng kính. Lúc này, trong buồng kính kín, nhiệt độ và các yếu tố khác vẫn được duy trì như môi trường bình thường. Sau khi khóa kín lồng kính, nhóm thí nghiệm đã bơm hợp chất khí Inergen – hỗn hợp khí bao gồm Argon, Ni-tơ, C02 để giảm mức Ô-xy xuống dưới 15%. Ngọn lửa đèn cầy ngay lập tức bị dập tắt, và kể cả khi người đứng trong buồng sử dụng bật lửa thì lửa cũng không lên.

a

Trong các đám cháy, phần lớn các ca tử vong xảy ra không phải là do bỏng vì lửa mà là do hiện tượng ngạt khí. Ngoài ra, phương pháp chữa cháy sử dụng khí C02 truyền thống còn gây ra các ca suy hô hấp hoặc bỏng lạnh cho người sử dụng bình C02. Chính vì thế, nhóm thí nghiệm đã nghiên cứu các phương pháp chữa cháy vẫn có khả năng duy trì môi trường ở điều kiện bình thường và đảm bảo tính mạng con người. Hợp chất khí Inergen là một phát minh của Tyco (Hoa Kì) – Tập đoàn hàng đầu thế giới về các giải pháp PCCC.

b

Theo nhóm thí nghiệm, con người có thể sống trong môi trường được bơm khí Inergen tới 60 tiếng. Khi có đám cháy xảy ra, việc bơm hợp chất khí Inergen vào môi trường sẽ làm giảm lượng Ô-xy xuống dưới 15%, khiến cho lửa không thể tiếp tục cháy, nhưng vẫn đảm bảo mức Ô-xy cao hơn 12% – ngưỡng tối thiểu để duy trì sự sống cho con người. Hỗn hợp khí Inergen được nén dưới dạng khí, khi chữa cháy không tạo nên màng sương mù làm ảnh hưởng tầm nhìn cho việc di chuyển và sơ tán. Phương pháp này không những hiệu quả trong vấn đề dập lửa, mà còn an toàn cho con người và đảm bảo hiện trạng tài sản trong môi trường cháy.

Cũng trong buổi hội thảo này, các nhà cung cấp giải pháp an ninh – an toàn khác cũng mang đến các thí nghiệm rất thú vị. March Networks – Nhà cung cấp giải pháp giám sát an ninh số 1 tại khu vực Bắc Mỹ và nằm trong top 10 thế giới đã giới thiệu hệ thống kiểm soát an ninh tiên tiến nhất hiện nay của hãng.

Hệ thống camera thí nghiệm bao gồm 1 camera hồng ngoại; 1 camera WDR (Công nghệ cân bằng sáng), 1 camera 360 độ; 1 camera ATM và 1 camera phân tích hình ảnh. Trong đó, camera phân tích hình ảnh là sáng tạo tiên tiến nhất của hãng, được ngân hàng lớn nhất thế giới là JPMorgan Chase và các ngân hàng lớn trên thế giới (HSBC, US Bank, Bank of New Zealand) đưa vào sử dụng.

c

Không như các camera khác chỉ ghi lại hình ảnh, loại camera này có khả năng phân tích dữ liệu, nhận diện khuôn mặt, đếm được toàn bộ số người ra vào một phòng, cường độ ra vào và thời gian có mặt của mỗi người tại cơ sở camera theo dõi. Những tính năng ưu việt này đã mang lại rất nhiều ứng dụng quan trọng cho doanh nghiệp sử dụng thiết bị, đặc biệt là các ngân hàng.

Dữ liệu từ camera có thể giúp ngân hàng tối ưu hóa vận hành bằng cách theo dõi thời gian xử lý nghiệp vụ của nhân viên, từ đó đưa ra các quyết định về việc cải tiến hiệu suất làm việc, bố trí cơ sở vật chất, v.v. Không những thế, camera phân tích hình ảnh còn giúp các ngân hàng phòng ngừa rủi ro tiềm tàng của các vụ cướp bằng cách phát hiện những hành vi khả nghi.

Một giải pháp ấn tượng khác là hệ thống kiểm soát truy cập thông minh được cung cấp bởi HID – một tập đoàn có hơn 70 năm tuổi trong các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tạo lập, quản lý, và sử dụng bảo mật danh tính trong kiểm soát truy cập. Thí nghiệm thứ nhất là thiết bị đầu đọc thẻ có khả năng thích ứng được tất cả các loại thẻ có mặt trên thị trường hiện nay (proximity, mifare classic, mifare desfire, i-class, mobile).

Với thí nghiệm thứ 2, HID đã khiến toàn bộ khán giả trong phòng hội thảo ngạc nhiên khi hãng sử dụng một thiết bị chuyên dụng để đọc thông tin trên một loại thẻ truy cập vào ra đời cũ, từ đó chỉ trong chưa đầy một phút chuyên gia đã có thể bẻ khóa và làm ra một thẻ hoàn toàn mới và có thể sử dụng để mở – khóa cửa như bình thường. Thí nghiệm này nhằm mục đích chứng minh việc sử dụng các loại thẻ cũ là không hề an toàn, bởi việc làm giả thẻ bây giờ ngày càng trở nên dễ dàng với các tội phạm sử dụng công nghệ cao, gây nguy cơ mất mát tài sản, tiền bạc cho người sử dụng.

d
Chính vì thế mà các cơ quan, văn phòng và trung tâm thương mại cần hết sức lưu ý khi lựa chọn giải pháp thẻ mã hóa vào ra và đầu tư một cách nghiêm túc cho công nghệ mới nhất về vấn đề an ninh – an toàn vào ra.

Ngoài ra, HID còn phát triển một giải pháp bảo mật mới không cấn đến thẻ mà sử dụng chính điện thoại smartphone. Cụ thể, một đoạn mã bảo mật sẽ được phát hành và gửi tới điện thoại di động để người dùng có thể sử dụng smartphone của mình như một thẻ an ninh vào ra. Người dùng chỉ cần thực hiện thao tác lắc điện thoại một cách chính xác là có thể mở được khóa cửa, khiến cho các tòa nhà giảm tải được số lượng thẻ phát hành và dễ dàng thu hồi lại quyền truy cập bằng cách lấy lại / thay đổi mã bảo mật.

e

Cơ điện lạnh tuổi trẻ với chiến lược lâu dài luôn mong muốn mang lại cho quý khách những tiện ích tốt nhất và thông minh nhất. Không chỉ nhằm giới thiệu các giải pháp tiên tiến nhất hiện nay, buổi hội thảo còn là lời nhắc nhở cho các chủ đầu tư công trình, nhà thầu và doanh nghiệp trong ngành xây dựng tại Việt Nam rằng: với tốc độ thay đổi công nghệ chóng mặt, việc thay đổi các hệ thống trong tòa nhà (PCCC, an ninh, quản lý năng lượng, v.v) không còn là một lựa chọn nữa, mà đã trở thành một điều kiện tiên quyết cho bất kì công trình hạng A nào.

Thông Tin Liên Hệ
CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)
Website: www.codienlanh.com
E-Mail: info@yoco.vn
Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0967 927 927 Mr.Duy)
Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)