Nhà thầu m&e và cách xác định rò rỉ môi chất lạnh

31/10/2015

Tất cả các hệ thống HVACR đều có thể bị rò rỉ môi chất lạnh. Vậy nên các nhà thầu m&e phải có trách nhiệm quan sát hệ thống và kiểm tra điều này. Mặc dù những hệ thống kín với sự rò rỉ nhỏ không tác động đến hệ thống nhiều, nhưng nếu rò rỉ lớn thì sẽ rất nguy hiểm – mà điều này có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Vài trường hợp rò rỉ rất dễ dàng để nhận biết thông qua mắt thường. Đó là nứt đường ống, xuất hiện dầu và có thể là đám hơi môi chất lạnh phun ra dạng khói.

Trường hợp rò rỉ có sinh ra âm thanh nếu hệ thống được tăng áp và trên diện rộng.

  • Nhiều cải tiến

Xác định rò rỉ đã được nâng cao đáng kể từ khi sử dụng các thiết bị hiện đại (được chế tạo để có thể xác định lượng môi chất lạnh bị rò rất nhỏ).

Khi nhà thầu m&e gặp khó khăn trong việc xác định nguồn gốc của việc giảm lượng môi chất lạnh, các phương pháp hỗ trợ là rất cần thiết. Sau đây là các phương pháp xác định rò rỉ và phải sử dụng hơn một phương pháp để tiến hành kiểm tra toàn hệ thống.

Khi xác định lượng gas nạp, các hệ thống báo ở mức thấp nên được kiểm tra rò rỉ. Hoàn thành việc nạp gas thông thường có thể chấp nhận được khi thực hiện với môi chất lạnh không hòa trộn. Còn đối với các hỗn hợp môi chất lạnh hòa trộn không đồng sôi (hỗn hợp 2 hoặc hơn có thành phần cân bằng pha hơi và pha lỏng khác nhau tại từng áp suất nhất định), khi xuất hiện rò rỉ hơi, phần trăm mỗi thành phần trong môi chất lạnh bị thay đổi. Chỉnh sửa hệ thống và nạp lại với gas làm mới hoặc gas gốc là việc làm cần thiết.

Nhà thầu m&e và cách xác định rò rỉ môi chất lạnh

  • Phương pháp cô lập

Được sử dụng kết hợp với quá trình kiểm tra giữ nguyên khi khi không thể tiến hành với phạm vi hay ống nhất định. Phương pháp này đòi hỏi phải để hở hệ thống ống dẫn môi chất, sau đó làm kín lại và kiểm tra áp suất.

  • Phương pháp bong bóng

Là phương pháp tạo bọt bong bóng trên khu vực rò rỉ. Phương pháp này có thề được phun, chấm nhẹ lên, chải nhẹ hoặc ngâm. Nhà thầu m&e có thể sử dụng phương pháp này để xác định chính xác vị trí rò rỉ trong khi các phương pháp khác xác định một vùng rộng hơn.

  • Phương pháp đuốc halogen

Sử dụng cho việc xác định mội chất lạnh chứa clo bị rò rỉ khoảng 28g mỗi năm hay ít hơn. Khí được rút ra thông qua thiết bị bằng đồng được gia nhiệt bởi nhiên liệu hidrocacbon. Nếu có hơi môi chất lạnh (chứa halogen), ngọn lửa sẽ chuyển từ màu xanh dương sang hơi có màu xanh lá.

Chú ý an toàn: Với ngọn lửa để hở như trên, phải chú ý đến các yếu tố an toàn để ngăn gây hư hại tài sản, bén lửa, cháy và các khí độc. Đảm bảo trong vùng này không có các hỗn hợp gây nổ hay các chất dễ cháy khác.

Nhà thầu m&e và cách xác định rò rỉ môi chất lạnh

  • Máy phát hiện rò rỉ

Ngày nay công nghệ càng phát triển, một số công cụ hỗ trợ cho việc phát hiện rò rỉ gas lạnh được ra đời ngày càng nhiều. Những chiếc máy này nhanh chóng tìm ra chỗ bị rò rỉ dù lớn hay nhỏ, giúp tiết kiệm thời gian cho các nhà thầu m&e rất nhiều khi kiểm tra xem hệ thống bị rò rỉ ở đâu.

  • Siêu âm

Phát hiện rò rỉ bằng siêu âm là một phát minh tương đổi mới và có giá đắt hơn các thiết bị khác. Chúng hoạt động bằng cách phát hiện các sóng âm thanh. Hay nói cách khác, khi bị rò rỉ gas, hệ thống này sẽ phát hiện bằng cách tìm kiếm sóng âm của các khí gas bị phát tán ra ngoài. Đối với máy phát hiện rò rỉ siêu âm, để làm việc hiệu que, hệ thống cần  phải được hoạt động trong môi trường hoàn toàn yên tĩnh và không có âm thanh tạp nhiễm vào

  • Phụ gia UV

Chất có màu được đẩy vào bên trong hệ thống. Nó sẽ thấm qua các khe nứt và dễ dàng nhận biết. Một khi phụ gia được đưa vào hệ thống, cần sử dụng một bóng đèn cực tím để phát hiện những nơi thoát các chất phụ gia đó. Phương pháp này bảo đảm tính chính xác khá cao. Hệ thống cũng cần hoạt động trong vài giờ trước khi xác định được rò rỉ. Xem xét nhà sản xuất máy nén có cho phép loại màu này hoạt động trong thời gian bảo hành không vì có thể sẽ có hơi ẩm phát sinh.

Xem thêm: Nhà thầu điện lạnh giới thiệu máy làm sạch không khí Bioxigen

                   Hệ thống HRV trong hệ thống điện lạnh

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)