Máy lạnh trung tâm hệ thống Chiller

20/10/2015

Hệ thống điều hòa không khí kiểu làm lạnh bằng nước là hệ thống trong đó cụm máy lạnh không trực tiếp xử lý không khí mà làm lạnh nước đến khoảng 7oC. Sau đó nước được dẫn theo đường ống có bọc cách nhiệt đến các dàn trao đổi nhiệt gọi là các FCU và AHU để xử lý nhiệt ẩm không khí. Như vậy trong hệ thống này nước sử dụng làm chất tải lạnh.

Áp dụng sự chuyển đổi lý tính: hơi nước, ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn.

Rắn sang lỏng sang khí thì quá trình sẻ thu nhiệt: tức là lấy nhiệt môi trường xung quanh làm cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Ngược lại quá trình đó sẻ là tỏa nhiệt.

Hệ thống làm lạnh áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường lạnh đi. Sau đó quá trình ngược lại: được nén từ khí sang lỏng và tỏa nhiệt, làm mát chuyển về thể lỏng trở thành một chu trình kín.

Ở quá trình đun sôi ta thường thấy là do cấp nhiệt để nước bay hơi, ngược lại quá trình chiller này là hạ áp suất để nó tự bay hơi ở nhiệt độ thường, chênh lệch áp suất càng cao và hạ xuống áp suất càng thấp thì quá trình sẽ thu nhiệt càng lớn, nhưng với một áp suất quá cao vật chất bị nén sẻ bị đông thành đá, đối với CO2 rắn dùng trong chữa cháy sẽ hạ từ áp suất đóng băng tới áp suất 1 at và chuyển từ rắn sang khí sẽ thu nhiệt rất nhanh từ đám cháy.

Để với áp suất cực cao thường qua quá trình nén nhiều cấp, nhưng cần một loại chất lạnh chịu được áp suất đó trước khi bị hóa thành rắn (vì chất rắn khó tiết lưu sẻ làm hỏng van tiết lưu).

Như vậy hệ làm lạnh cooling water chiller giải nhiệt nước gồm 3 thành phần cơ bản: Tháp giải nhiệt, chilller, bình trữ lạnh. Và thiết bị phụ như bơm, đường ống nước, hệ thống cấp nước bổ sung …

Máy lạnh trung tâm hệ thống Chiller

  • Tháp giải nhiệt

Lấy nước nóng từ quá trình trao đổi nhiệt trực tiếp từ gas dạng khí để từ dạng khí sang dạng lỏng (khí được nén với áp suất cao và được làm mát tới một nhiệt độ nhất định để các phân tử khí không tiếp tục chuyển động hổn loạn và sẻ chuyển sang thể lỏng áp suất cao hơn ban đầu), nếu không được giải nhiệt tốt, thì quá trình sẽ khó chuyển trạng thái sang lỏng và áp suất tiếp tục tăng lên gây quá tải ở máy nén.

  • Bình trữ lạnh

Nhằm để khi khởi động máy lạnh trung tâm chiller, máy nén không bị quá tải giúp hệ thống chiller chạy ổn định hơn, tiết kiệm hơn khi không sử dụng. thường là dạng bồn nước trụ tròn 2-3 m3 được bọc cách nhiệt dầy 2 – 3 cm tùy theo độ ẩm và nhiệt độ.

  • Máy lạnh chiller: gồm

+ Máy nén: làm nhiệm vụ trung gian chuyển đổi quá trình từ gas dạng khí áp suất thấp thành gas dạng lỏng áp suất cao khi khí đi qua tháp giải nhiệt.

Phân loại: tùy theo công suất mà ta có các loại phổ biến: thường công suất điện nhỏ hơn 3 hp thì là loại piston, từ 3 hp đến 15 hp là loại xoắn ốc, năng suất lạnh từ 40 tons đến 900 tons sử dụng máy nén trục vít đối với ly tâm turbo thì khoảng từ 60 đến 300 tons, và từ 500 tons trở lên bắt đầu sử dụng ly tâm.

+ Bình ngưng: để giải nhiệt cho gas nóng thường là dạng ống chùm nằm ngang. Được gia công đơn giản chỉ bằng ống đồng thẳng, nối từ đầu này đến đầu kia của 2 mặt bình ngưng ống chùm. Và nước chảy thẳng trong ống từ đầu này đến đầu kia. Người ta thường thiết kế một đầu là dạng mặt bích để dể dàng tháo mặt bích và vệ sinh trong lòng ống đồng.

Máy lạnh trung tâm hệ thống Chiller

  • Ưu điểm

Công suất dao động lớn: Từ 5 Ton lên đến hàng ngàn Ton

Hệ thống ống nước lạnh gọn nhẹ, cho phép lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, công sở nơi không gian lắp đặt ống nhỏ.

Hệ thống hoạt động ổn định , bền và tuổi thọ cao.

Hệ thống máy lạnh trung tâm Chiller có nhiều cấp giảm tải, cho phép điều chỉnh công suất theo phụ tải bên ngoài và do đó tiết kiệm điện năng khi non tải: một máy thường có từ 3 đến 5 cấp giảm tải. Đối với hệ thống lớn người ta sử dụng nhiều cụm máy nên tổng số cấp giảm tải lớn hơn nhiều.

Thích hợp với các công trình lớn hoặc rất lớn.

Xem thêm: Các công ty cơ điện lạnh và thiết bị cắt lọc sét

                   Thang cáp, máng cáp là gì trong thi công hệ thống điện

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)