Điều hòa trung tâm VRV IV – Giải pháp hoàn hảo cho công trình của bạn

20/05/2015

Điều hòa trung tâm là kiểu hệ thống máy lạnh cho các tòa nhà cao, công trình với diện tích sử dụng lớn, yêu cầu cao về tiện nghi và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng lẻ. Trước đây giải pháp duy nhất cho các công trình này là hệ thống máy lạnh trung tâm giải nhiệt nước Water Chiller, nhưng dần theo sự phát triễn ngày càng đa dạng của các kiểu công trình xây dựng thì hệ thống Chiller đã có một số hạn chế và không còn phù hợp với tất cả các dạng công trình.

Từ đó vấn đề đặt ra cho các kỹ sư điều hòa không khí là phải nghiên cứu để tìm ra một hệ thống điều hòa trung tâm phù hợp với nhiều dạng công trình hơn và nhất là thêm các tính năng ưu việt như: Vận hành đơn giản, gọn nhẹ không chiếm nhiều diện tích, dễ điều khiễn với nhiều chức năng, thông minh hơn và nhất là phải tiết kiệm năng lượng để đáp ứng tốt theo xu hướng phát triễn. Chính vì thế vào năm 1982 các kỹ sư của hãng Daikin Nhật Bản cho ra đời hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV đầu tiên, kể từ đó lịch sử ngành điều hòa không khí cho các tòa nhà đã bước sang một trang mới với việc ngày càng nhiều công trình sử dụng điều hòa trung tâm VRV như là một giải pháp được lựa chọn hàng đầu. Và cũng với nguyên lý này nhiều nhà sản xuất như: Mitsubishi, Fujitsu, Toshiba, Hitachi, LG, Samsung, Sanyo (nay đã chuyển giao thành hệ thống Panasonic) … cũng đã cho ra đời các hệ thống máy lạnh trung tâm của mình với các tên gọi khác nhau như hệ thống VRF, DVM, Multi V, FSV ,… Nhưng nhìn chung vẫn cùng một nguyên lý hoạt động và có kèm theo một số thay đổi nhỏ về công nghệ thiết bị, chênh lệch về công suất danh định trên từng đơn vị dàn nóng, dàn lạnh trong hệ thống để tạo ra nét riêng cho sản phẩm của mình.

điều hòa trung tâm , dieu hoa trung tam

Để rõ hơn YOCO M&E giới thiệu sơ bộ về một hệ thống điều hòa trung tâm, điển hình là hệ thống máy lạnh VRV IV của hãng Daikin, đây là sản phẩm đã phát triễn đến thế hệ thứ 4 của hãng máy lạnh Nhật Bản dựa trên 30 năm thành công của các thế hệ VRV trước đó trên toàn cầu.

  • Kiểu dàn lạnh và phường thức làm lạnh

Máy lạnh trung tâm và Máy lạnh thông dụng 2 cụm đều giống nhau về phương thức làm lạnh không khí trong phòng là dùng môi chất làm lạnh trực tiếp tại dàn lạnh lắp trong phòng, bên cạnh đó các kiểu dàn lạnh (indoor units) cùa hệ thống điều hòa trung tâm cũng không khác kiểu dàn 2 cụm nhiều, chỉ khác biệt là ở hệ thống VRV thường được bổ sung thêm một số kiểu dàn lạnh đặc biệt để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cao hơn cho các công trình.

Điều hòa trung tâm VRV IV – Giải pháp hoàn hảo cho công trình của bạn

  • Dàn nóng và nguyên lý kết nối hệ thống máy lạnh trung tâm

Nếu như ở máy lạnh 2 cụm mỗi dàn lạnh sẽ kết nối với một dàn nóng riêng lẽ và dàn nóng treo không được quá xa dàn lạnh (thường dưới 25m), thì ở hệ thống điều hòa trung tâm VRV IV tất cả các ống nhánh dẫn môi chất kết nối với các dàn lạnh thông qua 1 van điện từ điểu chỉnh lưu lượng môi chất vào dàn lạnh sau đó các đầu ống mỗi nhánh sẽ được kết nối với trục ống gas chính [1 ống lỏng, 1 ống hơi] bằng các bộ chia gas (Refnet Joints), sau đó trục ống gas sẽ được dẫn đến kết nối vào cụm dàn nóng trung tâm lớn thường được đặt tập trung ở xa như: trên tầng thượng các tòa nhà hoặc ở vị trí nào đó thích hợp trong phạm vi công trình và khoảng cách dàn nóng có thể kéo đi xa nhất lên đến 190m và chênh lệch độ cao giữa cụm dàn nóng với dàn lạnh có thể đạt 90m.

Và cũng chính vì hình thức kết nối điểu chỉnh lưu lượng gas qua van điện từ nên hệ thống đã được đặt tên là điều hòa trung tâm VRV  (VRV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Variable Refrigerant Volume). Có nghĩa là : lưu lượng môi chất lạnh có thể điều chỉnh được. Nói rõ hơn là điều chỉnh năng suất lạnh qua việc điều chỉnh lưu lượng gas đưa vào các dàn lạnh, khi đó các bộ chia gas có tác dụng đưa gas lạnh từ trục ống chính vào các ống nhánh của dàn lạnh và nó có vai trò điều tiết lượng gas tương đối đều nhau từ nhánh dàn lạnh đầu tiên đến nhánh cuối cùng của hệ thống.

  • Kết nối điều khiển

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là sản phẩm khá hoàn hảo về tổng thể vì nó được nghiên cứu để phù hợp với đa số các loại công trình, kết nối điều khiển đơn giản nhất có thể để tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt nhưng vẫn đủ “thông minh” với đầy đủ các chức năng để việc vận hành đơn giản nhất có thể. Chính vì vậy người kỹ thuật vận hành không cần phải được đào tạo sâu về các thiết bị điều hòa không khí mà vẫn có thể vận hành và điều khiển một cách dễ dàng.

Hệ thống dây tín hiệu DIII-NET cơ bản khá nhỏ chỉ cần tiết diện dây từ 0.75 mm2 và được nối liên hoàn từ các thiết bị điều khiển đến cụm dàn nóng và sau đó đến tất cả dàn lạnh, tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm một remote cục bộ loại điều khiển từ xa không dây hoặc loại từ xa có dây nối tứ dàn lạnh xuống remote để phục vụ nhu cầu điều khiển tại chỗ.

Điều hòa trung tâm VRV IV – Giải pháp hoàn hảo cho công trình của bạn

Trong hệ thống thiết bị điều khiển thì ngoài những remote cục bộ tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm tùy chọn là bộ điều khiển trung tâm thông minh đặt ở phòng điều khiển, với thiết bị này có thể kết nối điều khiển cho 64 nhóm dàn lạnh và thao tác điều khiển sẽ thực hiện trên màn hình cảm ứng với đầy các chức năng của bộ điều khiển intelligent Manager, ngoài ra thiết bị này còn cho phép kết nối hiển thị, điều khiển tắt mở các thiệt bị ngoại vi để thực hiện tắt mở các hệ thống đèn điện chiếu sáng, hệ thống cảnh báo cháy, hệ thống thiết bị điện khác như quạt, bơm nước,… Khi tất cả các dàn lạnh, thiết bị ở nhiều vị trí khi đã kết nối vào bộ điều khiển trung tâm sẽ được điều khiển dễ dàng từ bộ điều khiển này, từ việc điều chỉnh tắt-mở thiết bị, cài đặt nhiệt độ phòng, tốc độ quạt dàn lạnh và nhiều chức năng khác,.. Khách hàng cũng có thể kết nối điều khiển trung tâm bằng thiết bị phần mềm tích hợp trên máy vi tính thông dụng, lúc đó sẽ điều khiển được hơn 1000 dàn lạnh cùng các thiết bị trong hệ thống.

Nếu tòa nhà được quản lý bằng hệ thống quản lý thông minh BMS thì hệ thống điều hòa trung tâm VRV cũng đã đươc tích hợp sẵn tính năng kết nối này để đồng bộ điều khiển trên hệ thống quản lý chung của tòa nhà thông qua bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu theo các chuẩn kết nối thông dụng như BACnet hoặc LonWorks và những thiết bị này sẽ được đặt hàng riêng cho mỗi công trình.

Thêm đặc điểm thông minh nữa là hệ thống được tích hợp thêm tính năng tính điện năng tiêu thụ trên từng dàn lạnh thông qu việc kết nối thêm thiết bị kWh meter, chức năng này dành cho các tòa nhà văn phòng cho thuê  hoặc các căn hộ cao cấp dùng chung một hệ thống máy lạnh thông minh công suất lớn để thống kê tiền điện máy lạnh cho từng khu vực …

Xem thêm: Giới thiệu máy lạnh trung tâm Samsung Plus IV

                   Máy điều hòa công nghiệp cấp gió tươi cho nhà xưởng

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)