Điều hòa không khí phòng server nhỏ

17/12/2014

Phòng server là mạch máu của mỗi công ty, nên nếu xảy ra sự cố thì chi phí hỏng hóc có thể là rất cao, không chỉ về việc thay thế thiết bị phần cứng mà cả về năng suất làm việc của công ty.

Nhưng máy móc giờ đây lại ngày càng hoạt động nhanh hơn, cũng tức là chúng sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn. Do đó, thay vì mạo hiểm cho một sự cố về IT thì các công ty có xu hướng lựa chọn những máy điều hòa không khí cho các phòng server của họ sao cho linh hoạt hơn và có thể cung cấp hay tăng cường làm mát với chi phí hiệu quả hơn.

Vấn đề điều hòa không khí

Điều hòa không khí 24/7 cho phòng server là một trong những vấn đề mà người ta thường không nhận thấy cho đến khi đã quá muộn. Ngoài ra, việc điều hòa không khí 24/7 cũng có nghĩa là phải tiêu tốn rất nhiều điện năng, tức là nảy sinh vấn đề về chi phí. Ngày nay, hơn bao giờ hết, có rất nhiều tòa nhà văn phòng sử dụng điều hòa không khí vào ngày làm việc, thường là từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối. Đó là đối với con người. Tuy nhiên, vẫn còn nhu cầu điều hòa không khí cho các phòng server, những phòng này không chỉ cần điều hòa không khí 7 ngày mỗi tuần, mà là 24/7/365 do luôn có phát sinh lượng nhiệt lớn.

Thậm chí nếu bạn chỉ đặt rất ít máy vi tính trong một căn phòng, việc thông gió kém hoặc điều hòa không khí không đủ sẽ làm máy móc hỏng rất nhanh. Điều kiện không khí trong một phòng server có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ tin cậy của máy móc và các thiết bị. Máy có thể vận hành không chính xác, khởi động lại, hoặc bị hỏng. Do phòng server là mạch máu của mỗi công ty, nên nếu xảy ra sự cố thì chi phí hỏng hóc có thể là rất cao, không chỉ về việc thay thế thiết bị phần cứng mà cả về năng suất làm việc của công ty. Nhưng máy móc giờ đây lại ngày càng hoạt động nhanh hơn, cũng tức là chúng sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn. Do đó, thay vì mạo hiểm cho một sự cố về IT thì các công ty có xu hướng lựa chọn những máy điều hòa không khí cho các phòng server của họ sao cho linh hoạt hơn và có thể cung cấp hay tăng cường làm mát với chi phí hiệu quả hơn.

Hệ thống thông gió là sự lựa chọn đầu tiên

Trước khi nghĩ về việc điều hòa không khí, bạn nên nghĩ về vấn đề thông khí. Bạn có thể đạt được rất nhiều nếu phòng server của bạn được thông khí đúng cách. Rất nhiều người không nhận ra rằng máy điều hòa không khí thực chất không làm mát không khí mà chúng chỉ là những thiết bị truyền nhiệt từ nơi này đến nơi khác mà thôi. Chính vì vậy mà bạn cũng có thể làm được tương tự chỉ bằng cách chuyển khí nóng ra khỏi phòng server và hút khí mát hơn từ ngoài văn phòng làm việc vào.

Máy điều hòa không khí thích hợp

Nhưng đương nhiên sẽ có lúc bạn cần tăng cường làm mát hay tập trung làm mát cho phòng server, khi đó bạn sẽ cần có máy điều hòa không khí.

Máy này nên cung cấp cả các tính năng làm mát, khử ẩm và quạt.

image003

Đánh giá hiệu quả năng lượng

Tất cả các thiết bị làm mát đều có hệ số EER (hiệu suất sử dụng năng lượng). Thường thì người ta tin rằng những thiết bị có hệ số EER cao hơn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn so với những thiết bị có hệ số EER thấp. Nhưng trên thực tế, EER không hẳn là cách tốt để quyết định hiệu quả sử dụng năng lượng, trừ khi bạn so sánh giữa những thiết bị có cùng công suất tiêu thụ. Hệ số EER được tính bằng cách lấy thương giữa công suất BTU của máy và tổng công suất tiêu thụ tính bằng wat.

Ví dụ, hãy so sánh hai máy: một máy 12.000 Btu có công suất tiêu thụ 900 W với hệ số EER là 13,33 và một máy 9.000 Btu có công suất tiêu thụ 900 W với hệ số EER là 10. Ở đây công suất tiêu thụ là như nhau mặc dù máy 12.000 Btu có hệ số EER cao hơn. Hầu hết mọi người sẽ chọn máy 12.000 Btu vì bạn có thể làm mát tốt hơn với cùng mức năng lượng sử dụng.

Thử và Sai, Độ tin cậy và Hiệu suất

Tìm kiếm một máy lạnh thích hợp, thật không may, lại là một quá trình thử và sai. Các phòng server khác nhau sẽ có những nhu cầu và tải nhiệt khác nhau. Máy lạnh hay giải pháp điều hòa đầu tiên bạn lựa chọn chưa chắc luôn là đúng. Thường thì chúng ta phải thử một số thiết bị khác nhau để tìm ra thiết bị thích hợp nhất.

Cùng với việc cân nhắc về hiệu suất và độ tin cậy của máy, bạn cũng cần tính toán được công suất máy lạnh theo đúng nhu cầu. Có vẻ như rất đơn giản. Bạn chỉ cần cộng hết tất cả các nguồn nhiệt và tìm ra máy lạnh có đủ công suất yêu cầu. Nhưng thực lại phức tạp hơn một chút.

Ngoài nhiệt độ của phòng server và máy móc thiết bị, bạn cũng cần lưu tâm đến tốc độ dòng khí và độ ẩm. Việc duy trì dòng khí ổn định là rất quan trọng vì dòng khí chuyển động sẽ làm mát nhanh hơn nhanh hơn dòng khí đứng yên. Máy lạnh có quạt sẽ giúp phân tán các điểm tập trung nhiệt. Còn đối với độ ẩm, vấn đề chính ở đây là tránh ngưng tụ hơi nước trong phòng server. Ngoài ra nếu xảy ra sự cố hỏng máy lạnh, sẽ có thể dẫn tới việc rò rỉ hay chảy nước, vì vậy mà cũng cần cân nhắc về vị trí lắp đặt máy lạnh.

Mặc dù việc chọn máy lạnh hiệu suất cao là rất quan trọng đối với phòng server nhưng độ tin cậy của máy lạnh còn quan trọng hơn. Do đó bạn nên chọn máy có chức năng tự khởi động lại (sau sự cố mất điện) và có công suất cao hơn một chút so với công suất thực cần thiết.

Xem thêm:

  1. Thi công hệ thống điều hòa không khí.
  2. Máy lạnh chính xác cho các trung tâm dữ liệu.
  3. Tích trữ năng lượng từ hệ thống điều hòa không khí.
  4. Điều hòa không khí Panasonic năm 2015.
  5. Điều hòa trung tâm VRV.
  6. Lịch sử sáng tạo và phát triển máy điều hòa không khí


@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)