Công ty điện lạnh thiết kế hệ thống thông gió tiêu chuẩn cho văn phòng

13/08/2015
  • Tại sao phải thiết kế hệ thống thông gió cho văn phòng.

Đa số văn phòng đều sử dụng điều hòa và không gian hoạt động là tương đối kín và gần như không có sự trao đổi gió tự nhiên. Với một số văn phòng chỉ có mặt trước là kiếng còn lại giáp với những tòa nhà khác vì vậy việc tạo được không gian thoải mái khi chỉ sử dụng điều hòa không khả thi.

Một số khách hàng khi được công ty điện lạnh tư vấn hệ thống thông gió thì bảo không cần thiết vì nghĩ là bản thân điều hòa thổi hơi lạnh ra rồi không cần thiết phải cấp gió tươi vào nữa. Đó là suy nghĩ sai lầm vì hệ thống điều hòa chỉ trao đổi năng lượng khi hoạt động, lượng không khí trong phòng chỉ tuần hoàn và được làm lạnh thông qua dàn lạnh. Vì vậy khi trong không gian điều hòa kín thì lượng khí O2 sẽ ít dần và CO2 tăng lên do con người trao đổi khí. Chưa tính mùi, vi khuẩn do con người mang vào và tuần hoàn trong không gian kín qua thời gian vi khuẩn sẽ snh sôi rất nhanh. Điều này lý giải tại sao khi một người trong phòng bị cảm cúm thì chắc chắn cả phòng sẽ bị lây.

Để tạo được môi trường làm việc thoải mái và tránh những nguy cơ tiềm ẩn, hệ thống điều hòa không khí cần thiết phải có hệ thống thông gió.

Công ty điện lạnh thiết kế hệ thống thông gió tiêu chuẩn cho văn phòng

  • Tiêu chuẩn thiết kế .

Thiết kế hệ thống thông gió có nhiều tiêu chuẩn áp dụng. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN thì lượng khí tươi cần cung cấp tối thiểu cho 1 người trong 1 giờ là 20m3/h.

Ngoài ra chúng ta có thể áp dụng một số tiêu chuẩn mang tính quốc tế như TC Singapor CP13-1999, Tiêu chuẩn AS của Úc, Tiêu chuẩn ASHRAE 62-1981…..

  • Công ty điện lạnh hướng dẫn tính toán lưu lượng và chọn thiết bị quạt

a) Các phương pháp thông gió .

Có rất nhiều phương pháp thiết kế thông gió cho văn phòng, ở đây mình liệt kê vài phương án hay sử dụng nhất cho văn phòng.

+ Hệ thống thống gió 1 line chỉ cấp gió tươi. Dùng quạt và kênh dẫn gió cấp vào không gian điều hòa, thông thường sẽ cấp vào hộp hồi của dàn lạnh (Với dàn lạnh giấu trần nối ống gió) hoặc cấp trực tiếp vào dàn lạnh cho máy âm trần (cassette). Phương án cấp này gọi là phương án thông gió theo áp suất dương có nghĩa là khi cấp gió vào phòng mà ko hút ra thì áp suất trong phòng sẽ tăng lên và tạo ra áp suất dương đẩy một phần không khí ra ngoài theo khe hở của cửa chính và cửa sổ hoặc thải ra 1 lượng lớn khi mở cửa.

+ Hệ thống thống gió 1 line chỉ hút gió thải: Phương pháp này giống như trên nhưng nó tạo ra áp suất âm trong phòng để hút gió tươi từ khe cửa sổ và hành lang vào. Phương án này chỉ hiệu quả khi không gian văn phòng nhiều cửa sổ và không giáp với những tòa nhà khác.

+ Hệ thống thống gió 2 line kết hợp dùng quạt: là phương pháp kết hợp cả 2 phươn án trên. Ưu điểm là tạo ra môi trường thông thoáng và kiểm soát được lượng không khí hút vào và thải ra.

Công ty điện lạnh thiết kế hệ thống thông gió tiêu chuẩn cho văn phòng

Công ty điện lạnh cho biết, hệ thống HRV có chức năng thông gió và thu hồi lượng nhiệt bị mất qua quá trình thông gió. Hệ thống này hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do thông gió gây ra, do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao trong nhà.

b) Tính toán lưu lượng thông gió .

Tính toán lưu lượng gió tươi dựa vào m2 sàn từ đó tính ra được số người hoạt động trong văn phòng.

c) Chọn quạt thông gió .

Muốn chọn được quạt thông gió cần ít nhất 2 thông gió lưu lượng và cột áp. Sau khi có được 2 thông số này ta dùng catalogue tra ra model quạt hoặc dùng phần mềm chọn quạt của Kruger để chọn ra thiết bị quạt, chú ý đến đường đặc tuyến của quạt để chọn quạt cho chính xác.

Xem thêm: Cơ điện lạnh và hệ thống phòng sạch

                   Công ty cơ điện chia sẻ nguyên nhân dẫn cháy và lan cháy

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)