Công ty cơ điện phòng tránh tai nạn khi sử dụng điện mùa mưa bão

05/10/2015

Hàng năm, mỗi khi mưa bão về thường kéo theo những tai nạn thương tâm về điện. Những năm vừa qua, do tốc độ đô thị hoá nhanh, nhiều công trình xây dựng vi phạm các khoảng cách an toàn đối với lưới điện trung áp, cao áp như: xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, trồng cây cối trong hoặc gần hành lang an toàn lưới điện, các phương tiện hoạt động gần lưới điện cao áp… Chính vì vậy, các công ty cơ điện cho rằng, việc nâng cao ý thức sử dụng điện, phòng ngừa tai nạn điện trong mùa mưa bão đang trở nên cấp bách và cần được sự quan tâm của toàn thể xã hội.

Bên cạnh những thiệt hại lớn về kinh tế thì việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đe doạ tới tính mạng và tài sản của người dân. Qua trải nghiệm thực tế của các công ty cơ điện cho thấy, một số sự cố về điện trong mùa mưa bão thường gặp nhiều nhất là cây đổ gây đứt dây dẫn điện, gió bão cuốn mái tôn vào dây dẫn điện. Nếu người dân sơ ý đi vào nơi có lưới điện bị sự cố sẽ rất dễ bị tai nạn điện giật. Mặt khác, khi nước dâng gây ngập thiết bị điện thì có thể làm rò điện ra môi trường xung quanh.

Công ty cơ điện phòng tránh tai nạn khi sử dụng điện mùa mưa bão

Để phòng tránh tai nạn điện, đặc biệt là mùa mưa bão, chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt những điều cần sau:

Không sử dụng thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn. Không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà. Không dùng điện theo cách lấy điện một pha bằng một dây dẫn, còn dây nguội đấu xuống giếng, xuống ao hoặc đấu nối vào đường ống nước.

Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng trên các nơi chưa bị ngập, gọi điện hoặc kêu cứu để mọi người báo cơ quan điện lực cắt điện. Không tự ý lội trong nhà dọn đồ đạc sẽ bị điện rò trong nước gây tai nạn chết người Các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng. Khi người hoặc chân tay bị ướt không tiếp xúc với điện. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị  đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần.

công ty cơ điện , cong ty co dien

Sau mưa, ngập, cần gọi các công ty cơ điện kiểm tra các đầu mối dây điện, ổ cắm xem tình trạng nước và hơi ẩm có ảnh hưởng đến các vị trí này hay không. Nếu có phải sấy hoặc làm khô rồi mới đóng cầu dao để sử dụng điện.

Hiện tại, ở hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng đường dây điện đi ngầm trong nhà. Tuy nhiên, khi mưa và ngập lâu ngày, tường nhà dễ ngấm ẩm ướt dẫn đến tình trạng ngấm vào đường dây điện, nhất là những đường dây sử dụng lâu năm, dẫn đến rò, chập điện. Để tránh tình trạng này, tốt nhất, khi thiết kế các đường dây điện đi ngầm cần chú ý dây cùng các ổ cắm điện đều phải ở trên cao, không nên đặt ở vị trí thấp có thể bị ngập hoặc dễ bị ẩm khi mưa lớn.

Các công ty cơ điện cũng đưa ra lời khuyên, người dùng nên lắp đặt riêng cầu dao hoặc thiết bị ngắt/mở điện cho từng tầng hoặc từng vị trí để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt chung. Ngoài ra, khi sử dụng các thiết bị điện này cũng nên sử dụng các nhãn hiệu được đảm bảo và có chất lượng tốt..

Xem thêm: Giải pháp xây dựng phòng mổ sạch cho bệnh viện của các công ty điện lạnh

                   Công ty cơ điện chia sẻ phạm vi tiếp xúc với điện cao áp

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)