Công ty cơ điện lạnh và quy trình chống thấm và rò rỉ

08/08/2015

Công ty cơ điện lạnh cho hay, rò rỉ trần xảy ra khi nước rò rỉ ở tầng trên ngấm xuống trần nhà tầng dưới qua lớp sàn bê tông. Đây là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là trong các tòa nhà chung cư cũ và thường xảy ra ở các khu vực ẩm ướt như trong nhà vệ sinh và phòng tắm.

  • Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến gây ra sự rò rỉ trần là do lớp chống thấm/lớp vữa sàn bị hao mòn sau một khoảng thời gian sử dụng. Khi xảy ra trường hợp trên, lớp vữa/lớp chống thấm sẽ mất đặc tính chống thấm và không thể để ngăn nước thấm qua tấm sàn xuống tầng dưới.

Trong chung cư, tầng trên và tầng dưới đều bị ảnh hưởng bởi các các cấu trúc bên trong, bao gồm các tấm trần/sàn nhà. Nếu nguyên nhân của sự rò rỉ trần là do sự hao mòn của màng chống thấm/lớp vữa trong tấm sàn thông qua sử dụng theo thời gian, căn hộ tầng trên và tầng dưới có trách nhiệm thông báo và gọi các công ty cơ điện lạnh uy tín sửa chữa bảo trì các phần hư hỏng này.

Ngoài ra rò rỉ cũng có thể xảy ra tại phần mái hay khu vực tầng hầm của chung cư gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cấu trúc của tòa nhà. Vì vậy, việc lên lịch trình kiểm tra và bảo trì định kỳ là việc không thể thiếu để đảm bảo cấu trúc xây dựng của tòa nhà.

Công ty cơ điện lạnh và quy trình chống thấm và rò rỉ

  • Phương pháp sửa chữa

Cần sử dụng phương pháp trát lại vữa để sửa chữa các sự cố rò rỉ trần. Đây là một phương pháp sửa chữa hiệu quả mang tính toàn diện vì đã thay thế lớp chống thấm/lớp vữa ở các tầng trên.

  • Chuẩn bị bề mặt chống thấm

– Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng…

– Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ… không nên tô trét vữa ximăng che phủ trước khi thi công xử lý chống thấm.

– Không nên dùng nước trộn ximăng bột để ngâm hay quét hồ dầu ximăng bảo dưỡng bê tông các hạng mục trước khi thi công xử lý chống thấm.

– Đục và dùng máy cắt hay gió đá cắt các râu thép dư trên sàn bê tông cho sâu tối thiểu 2cm so với mặt bê tông.

– Các đường ống cấp thoát nước xuyên bê tông hay hộp kỹ thuật nên được định vị và lắp đặt hoàn tất bằng trám vữa hay bê tông tối thiểu ½ bề dày bê tông nên được. Các công ty cơ điện lạnh nên xây và tô trát vữa ximăng cao tối thiểu 30cm để gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông cho các hộp kỹ thuật trong các khu vệ sinh (nếu có) và tường bao.

Công ty cơ điện lạnh và quy trình chống thấm và rò rỉ

  • Quy trình thi công chống thấm nói chung

Quá trình xử lý bao gồm các bước cơ bản sau:

– Khảo sát hiện trạng rò rỉ nước để tìm ra nguyên nhân của các sự cố

– Thiết kế biện pháp thi công và đưa ra các vật liệu ứng dụng

– Thực hiện tại thi công trình

Bước 1: Xác định nguyên nhân thấm

Trong các công trình xây dựng như các bể chứa, hố thang máy, các đường ống dẫn nước, các công trình hầm… thường xuất hiện hiện hiện tượng rò rỉ nước do một số nguyên nhân sau:

– Chất lượng thi công tại khe co giãn không đạt và mạch dừng không tốt, không có tấm Waterstop tại các mạch dừng thi công hoạc thanh cao su trương nở.

+ Bề mặt bê tông bị rỗ.

+ Đổ bê tông tường với chiều dài lớn mà không có khe co giãn, gây nứt bê tông.

+ Đường ống bê tông bị lún, nứt.

Riêng đối với các công trình thủy điện, thường có hiện tượng rò rỉ nước bên trong các mạch dừng của hành lang khoan phun, trong thân đập thủy điện mà nguyên nhân chủ yếu là do việc đầm bê tông không tốt, bê tông bị nứt, rỗ.

Trước những sự cố xây dựng trên, Công ty cơ điện lạnh YOCO M&E đã tham khảo vật liệu cũng như phương pháp sửa chữa từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và tiến hành đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên về việc xử lý sự cố rò rỉ nước, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Công ty cơ điện lạnh và quy trình chống thấm và rò rỉ

Bước 2: Các loại vật liệu ứng dụng

YOCO thường sử dụng vật liệu và thiết bị từ một số nhà cung cấp sau:

– Máy bơm keo SL-500 (Đài Loan)

– Kim bơm keo D-10/15/20 (Đài Loan)

– PU UF-3000 (Hàn Quốc)

– PU SL668 / SL669 (Đài Loan)

Riêng đối với các khe nhiệt, khe lún trong các nhà máy thủy điện chúng tôi sẽ sử dụng các vật liệu đặc biệt, sao cho vừa chống thấm mà tác dụng co giãn của khe vẫn không thay đổi.

Bước 3: Thi công

Phương pháp thi công bơm keo áp lực cao. Bao gồm các bước cơ bản:

– Bước 1: Kiểm tra và vệ sinh bề mặt điểm bị rò rỉ.

– Bước 2: Khoan lỗ tại điểm rò rỉ, đặt ống dẫn nước nằm làm giảm áp lực nước tại các vị trí rò rỉ khác (chỉ sử dụng cho các điểm rò rỉ mạnh).

– Bước 3: Đặt valve 1 chiều vào lỗ đã khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi valve bám chặt vào bê tông.

– Bước 4: Thổi sạch bụi bẩn trên bề mặt của điểm thấm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc bơm keo vào bên trong điểm rò rỉ.

– Bước 5: Bơm keo PU UF 3000/ SL 668/SL 669 vào bên trong vết nứt bằng máy bơm áp lực cao SL-500/SL-600.

– Bước 6: Vệ sinh: khi công việc bơm keo hoàn thành, sau 1 giờ có thể gỡ các valve 1 chiều ra, làm phẳng và vệ sinh sạch lại bề mặt của điểm rò rỉ.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy lạnh trong hệ thống cơ điện lạnh

                   Hệ thống điều hòa trung tâm DVM-S

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)