Công nghệ Zigbee trong thiết kế cơ điện

24/10/2015

Chúng ta đã từng biết đến các chuẩn giao tiếp không dây khá phổ biến như: Wimax, 3G, Bluetooth… Trong những năm gần đây xuất hiện một chuẩn giao tiếp mới được ứng dụng rất rộng rãi nhiều trong lĩnh vực thiết kế cơ điện, đó là chuẩn Zigbee. Công nghệ Zigbee có lẽ là thuật ngữ khá mới lạ với nhiều người, nhưng nếu bạn hiểu về nó, bạn sẽ thấy được những lợi ích nó mang lại thực sự tuyệt vời. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về công nghệ này nhé.

  • Công nghệ Zigbee là gì?

Zigbee là tập hợp các giao thức giao tiếp của mạng không dây với khoảng cách tương đối, tiết kiệm năng lượng và có tốc độ truyền dữ liệu đáp ứng được các ứng dụng điều khiển và giám sát trong nhà thông minh. 3 dãy tần số của công nghệ Zigbee là 868MHz, 915 MHz và 2.4GHz.

Công nghệ Zigbee giúp chúng ta giải quyết phần nào các vấn đề thường xuyên đặt ra trong cuộc sống hiện đại như: tiêu thụ điện năng sao cho hiệu quả, chi phí cài đặt lớn, khó bảo trì và sửa chữa đối với các thiết bị điện trong gia đình.

Công nghệ Zigbee trong thiết kế cơ điện

Đối tượng mà công nghệ này hướng tới là mạng điều khiển dành cho nhà thông minh (SmartHome), dành cho y tế (Health Care), quản lý năng lượng một cách thông minh (Smart Energy),… Đặc biệt, trong mô hình nhà thông minh, Zigbee là một công nghệ không thể thiếu đối với các đơn vị thiết kế cơ điện, giúp đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng để thực hiện quá trình điều khiển các thiết bị trong nhà.

Trong nhiều ứng dụng, người ta hay dùng giao thức Zigbee ở dải tần 2,4 Ghz – 2,835 Ghz. Đây là dải tần phổ biến và được hỗ trợ bởi nhiều thiết bị. Hơn nữa với Zigbee, dải tần này có tới 16 kênh tín hiệu trong dải (mỗi kênh cách nhau 5MHz tần số) với tốc độ truyền lớn nhất: 250kb/s.

  • Những đặc điểm chính

– Tốc độ truyền dữ liệu thấp 20-250Kbps

– Sử dụng công suất thấp, ít tiêu hao điện năng

– Thời gian sử dụng pin rất dài

– Cài đặt, bảo trì dễ dàng

– Độ tin cậy cao

– Có thể mở rộng đến 65000 node

– Chi phí đầu tư thấp

thiết kế cơ điện , thiet ke co dien

Zigbee chủ yếu được các đơn vị thiết kế cơ điện nhắm tới cho các ứng dụng chạy pin có tốc độ dữ liệu thấp, chi phí nhỏ, và thời gian sử dụng pin dài. Trong nhiều ứng dụng của Zigbee, tổng thời gian mà thiết bị không dây thực sự hoạt động rất ít, thiết bị sử dụng hầu hết thời gian của nó trong chế độ tiết kiệm năng lượng, hay chế độ ngủ (sleep mode). Kết quả là, Zigbee cho phép các thiết bị có khả năng hoạt động trong nhiều năm trước khi cần phải nạp lại pin hoặc thay pin mới.

  • Ứng dụng

Zigbee rất phù hợp với những ứng dụng yêu cầu giá thành thấp, tiêu thụ năng lượng nhỏ và tính linh động tốt. Vì vậy ngày nay Zigbee được dùng vào rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống như: Các hệ chiếu sáng thông minh, HVAC, Công nghiệp, Sensor không dây, bệnh viện…

Trên thế giới đã có nhiều công ty sản xuất ra những sản phẩm chuyên môn dành cho tiêu chuẩn này. Ngoài ra, Zigbee còn cung cấp một tiêu chuẩn toàn cầu, dễ sử dụng cho các sản phẩm đèn điện chiếu sáng. Nó cho phép người dùng có thể kiểm soát hay điều khiển không dây đối với tất cả các loại đèn như đèn LED, đèn bulb, hay các công tắc trong gia đình của bạn. Đặc biệt hệ thống quản lý được năng lượng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn thân thiện với môi trường hơn.

Xem thêm: Đèn cảm ứng tự động – Thế hệ đèn chiếu sáng tương lai trong thi công cơ điện

                   Công ty cơ điện lạnh và thiết bị cắt lọc sét

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)