Tổng quan về hệ thống điện nhẹ

14/02/2015

Hệ thống điện nhẹ hay còn gọi với một tên thông dụng khác là hệ thống ELV. Trong một công trình xây dựng, dù quy mô lớn hay nhỏ đều được chia ra thành 2 phần: phần xây dựng và phần cơ điện lạnh.

Trong phần cơ điện lạnh, hay còn gọi là M&E (tức viết tắt Mechanical & Engineering) có rất nhiều hệ thống liên quan đến nhau để tạo thành một khối hoạt động hoàn chỉnh cho công trình. Một trong các hệ thống quan trọng đó, chính là hệ thống điện nhẹ. Hệ thống điện nhẹ còn được gọi với cái tên khác ELV (Extra Low Voltage System).

Các hệ thống này tuy có giá trị nhỏ trong công trình, nhưng lại mang lại các lợi ích và tiện dụng rất lớn cho người sử dụng và chủ đầu tư. Vì sao các hệ thống ELV lại có thể làm được điều đó? Đó chính là vì bản chất của các hệ thống ELV là các hệ thống công nghệ cao, luôn được cải tiến và nâng cấp vì mục đích sử dụng và tiện lợi cho mọi người.

Các ứng dụng của hệ thống ELV là rất lớn, tùy thuộc vào quy mô công trình cũng như yêu cầu của chủ đầu tư, mà sẽ có các hệ thống cơ bản cho nền tảng thông tin liên lạc và bảo vệ & bảo mật cho công trình. Một trong các hệ thống đó bao gồm các hệ thống như sau:

hệ thống điện nhẹ

1. Hệ thống Data & Telephone: Là hệ thống dữ liệu, thoại nhằm duy trì kết nối của tòa nhà với bên ngoài và liên lạc nội bộ.

2. Hệ thống CCTV: Hay còn gọi là hệ thống camera quan sát, dùng trong ứng dụng quan sát hay giám sát an ninh cho công trình.

3. Hệ thống PA: Tên tiếng Anh là “PUBLIC ADRRESS SYSTEM” là hệ thống âm thanh thông báo công cộng, nhằm truyền đạt các thông tin, tin nhắn và thông điệp cũng như thông báo khẩn cấp trong công trình. Ngoài ra, hệ thống này con có khả năng phát nhạc nền BGM (Background Music) trong công trình.

4. Hệ thống ACCESS CONTROL: Đây là hệ thống quản lý ra vào trong công trình, nhằm giới hạn và quản lý các cửa ra vào cũng như các thang máy.

5. Hệ thống FIRE ALARM: Là hệ thống phát hiện và cảnh cáo cháy trong công trình, thường tích hợp thêm hệ thống FIREMEN INTERCOM.

6. Hệ thống INTRUSION: Hệ thống chống trộm trong các công trình.

7. Hệ thống BMS (Building Management System) hay BAS (Building Automation System): Gọi chung là hệ thống quản lý tòa nhà, dùng trong tích hợp các hệ thống trong công trình để quản lý và giám sát trạng thái nhằm tiết kiệm năng lượng và quản lý tự động.

8. Hệ thống CAR PARKING: Là hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh và tự động.

9. Hệ thống INTERCOM: Là hệ thống liên lạc nội bộ, ứng dụng trong các chung cư cao tầng kết hợp quản lý thang máy và bãi đỗ xe.

10. Hệ thống MATV, CATV: Là hệ thống truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp, có thể sử dụng lấy tín hiệu trực tiếp từ đài phát hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ truyền hình.

11. Hệ thống IPTV: Đây là xu hướng mới trong công nghệ, truyền hình qua internet. Chỉ cần 1 STB, ta có thể xem hàng trăm kênh truyền hình với chuẩn HD khác nhau .


 Xem thêm:@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)