Nhà thầu điện lạnh và những hư hỏng thường gặp của hệ thống làm mát

05/11/2015

Hệ thống làm mát có nhiệm vụ duy trì nhiệt độ thích hợp cho động cơ làm việc. Những hư hỏng khiến động cơ quá nhiệt và dễ phát sinh hỏng nặng. Lý do phổ biến nhất khi động cơ bị nóng là do van hằng nhiệt. Tuy cũng có vài lý do khác khiến động cơ nóng quá mức như: nước làm mát ở mức thấp, quạt không làm việc, rò rỉ nước hay tắc két nước… Nhà thầu điện lạnh chia sẻ một số hư hỏng thường gặp của hệ thống làm mát để người sử dụng có thể tự kiểm tra việc sửa chữa hệ thống làm mát.

  • Tắc két nước

Đây là hư hỏng phổ biến nhất do đa số người sử dụng thường không thay nước làm mát định kỳ khiến các phụ gia có trong dung dịch bị biến chất kết hợp với các tạp chất sinh ra trong quá trình động cơ hoạt động tạo kết tủa tích tụ dần ở các thành ống của két nước.

Két nước được làm bằng vật liệu nhôm để tăng tính tản nhiệt, gồm nhiều ống nhỏ, dẹt. Trong thực tế, rất hiếm khi tất cả các ống này bị tắc nhưng nhìn chung, việc tắc két nước dù ít hay nhiều thì đều gây ra những hậu quả khó lường, nhẹ thì máy nóng hoạt động không ổn định, nặng thì bó máy, thổi gioăng nắp máy, vênh mặt bích.

Việc sử dụng những loại dung dịch tẩy cặn khi két bị tắc sẽ không cho hiệu quả như mong đợi, cách xử lý duy nhất là thông két. Hầu hết các hư hỏng ở két nước đều có thể khắc phục được mà không cần phải thay mới nên sẽ tiết kiệm được chi phí khá lớn mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt.

Nhà thầu điện lạnh và những hư hỏng thường gặp của hệ thống làm mát

  • Rò rỉ nước ở bơm

Bơm nước là cụm chi tiết có điều kiện hoạt động khắc nghiệt nhất trong hệ thống làm mát như nhiệt độ cao, tốc độ quay lớn, ăn mòn. Theo thời gian sử dụng, các chi tiết sẽ bị mòn hoặc rỗ khiến nước rò rỉ ra ngoài, gây tiếng ồn khi làm việc. Các nhà thầu điện lạnh cho biết, thực tế, phần lớn nguyên nhân gây rò rỉ nước ở bơm là do mòn phớt. Nhưng để xử lý triệt để thì cần thay cả phớt và trục bơm hoặc hàn đắp và gia công trục.

  • Rò nước trên đường ống

Hiện tượng: Phía dưới két nước hoặc dưới động cơ của máy làm mát có nước nhỏ giọt xuống, văng ra xung quanh khi cánh quạt quay, mực nước trong két hạ thấp, nhiệt độ động cơ tăng cao.

Nguyên nhân: Do két nước bị thủng, ống cao su đường vào và ra bị rách, thủng hoặc bu lông kẹp bị lỏng, khóa nước đóng không kín. Vòng đệm chắn cánh quạt bơm nước bị mòn, phốt nước bị giãn nở, lò xo phốt chắn nước bị mềm, yếu hoặc gãy, vỏ bơm bị nứt, đệm lót bơm bị lỏng hoặc bulông xiết bị lỏng …

Việc khắc phục hư hỏng này tương đối đơn giản. Nếu nước rò rỉ từ các đầu nối chỉ cần sử dụng keo chuyên dụng đã có thể khắc phục hoàn toàn các trường hợp. Nếu nước rỉ ra trên đường ống thì cần thay mới vì ống đã bị nứt, vỡ do lão hóa.

Nhà thầu điện lạnh và những hư hỏng thường gặp của hệ thống làm mát

  • Khi động cơ quay, chỗ bơm nước có tiếng kêu

Nguyên nhân: Do cánh quạt gió chạm vào két nước, bánh đai quạt gió, bánh đai máy phát điện hoặc bu lông cố định quạt bị lỏng, thân bánh đai quạt gió hoặc cánh quạt lắp với bơm nước không chặt, ổ trục bơm nước và ổ trục vỏ bơm bị lỏng.

  • Nhiệt độ của hệ thống làm mát quá cao

Hiện tượng: Chỉ số trên đồng hồ nhiệt độ nước cao, nước trong két sôi lên.

Nguyên nhân: Do van hằng nhiệt mất tác dụng, cánh tản nhiệt bị biến dạng, chồng xếp lên nhau làm khó thông gió. Két nước hoặc ngăn chứa nước trong động cơ bị tắc hoặc đóng cặn quá nhiều, trong két thiếu nước hoặc dây đai quạt gió quá chùng.

  • Quạt và két nước làm mát

Với động cơ sử dụng quạt làm mát truyền thống, vấn đề có thể thuộc về ly hợp quạt. Nhà thầu điện lạnh khuyên người dùng nên tắt tất cả các phụ tải của động cơ, rồi tắt máy, quạt sẽ tiếp tục quay khoảng 2 giây trước khi dừng. Nếu thời gian kéo dài hơn và động cơ chỉ nóng khi chạy ở vòng quay thấp thì ly hợp quạt cần được thay thế. Trong trường hợp quạt làm việc tốt, hãy kiểm tra phần rìa két nước, nếu chúng dính nhiều bụi bẩn hoặc bị lỗi sẽ cản trở quá trình trao đổi nhiệt. Khi động cơ nguội, tháo phần ống nối két và kiểm tra bên trong, có thể bạn sẽ cần phải xúc rửa sạch cặm bám. Các ống nối cũng nên được làm sạch, dùng keo gắn lại.

Nếu két nước, quạt, nước làm mát, van hằng nhiệt đều tốt. Có thể bơm nước đã gặp sự cố, nước không tuần hoàn hoặc gioăng quy-lát bị thổi cháy và hiện tượng cháy sớm xuất hiện, động cơ nóng hơn mức bình thường.

Xem thêm: Công ty thi công điện chia sẻ những lưu ý khi đi dây điện

                   Nhà thầu m&e và cách xác định rò rỉ môi chất lạnh

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)