Nhà thầu cơ điện lạnh và hệ thống làm mát nhà xưởng bẳng hơi nước

22/09/2015

Làm mát nhà xưởng là hệ thống làm mát hoạt động theo 2 nguyên lý: Hệ thống làm mát áp suất dương và hệ thống làm mát áp suất âm. Vậy hệ thống làm mát nhà xưởng là gì, chi phí, lắp đặt và vận hành như thế nào? Hãy cùng nhà thầu cơ điện lạnh YOCO M&E tìm hiểu nhé.

  • Hệ thống làm mát áp suất dương

Là hệ thống thổi khí lạnh vào nhà xưởng, được cấu thành từ tổ hợp các thiết bị sau:

1/ Hệ máy làm mát nhà xưởng có công suất, lưu lượng lớn

2/ Đường ống dẫn gió lạnh vào nhà xưởng

3/ Hệ thống cửa gió: Phân phối không khí mát vào nhà xưởng

4/ Hệ thống giá đỡ, bệ máy

5/ Bể nước tuần hoàn cho hệ thống

6/ Hệ máy bơm nước: Cung cấp nước cho các máy làm mát

7/ Tủ điện điều khiển: Điều khiển sự đóng cắt các thiết bị trong hệ thống

8/ Thiết bị, vật tư hệ thống điện

Nhà thầu cơ điện lạnh và hệ thống làm mát nhà xưởng bẳng hơi nước

  • Đặc điểm nổi bật của hệ thống làm mát nhà xưởng áp suất dương

Chi phí đầu tư và vận hành thấp: Chi phí đầu tư bằng 30%, tiêu thụ điện năng bằng 10% so với hệ thống điều hoà không khí truyền thống.

Hiệu quả cao: Không khí khi qua máy được lọc sạch, giảm nhiệt độ, hàm lượng ôxy tăng đồng thời được bù ẩm, tạo môi trường làm việc lý tưởng giúp tăng năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

  • Hệ thống làm mát áp suất âm

Là hệ thống làm mát bằng cách: Một đầu hồi nhà xưởng lắp đặt hệ quạt hút gió công nghiệp với lưu lượng gió lớn để hút toàn bộ không khí nóng, ô nhiễm và bụi công nghiệp trong xưởng thải ra ngoài.

Tại đầu hồi nhà xưởng phía đối diện với quạt hút công nghiệp lắp đặt hệ khung giàn trao đổi nhiệt (khung giàn trao đổi nhiệt được cấu thành bởi các tấm làm mát (tấm trao đổi nhiệt), các tấm làm mát này được máy bơm thường xuyên cung cấp nước bằng cách tưới đều trên đỉnh bền mặt của tấm phân phối sau đó thấm ẩm trên toàn bộ bề mặt của các tấm làm mát. Nước sau khi qua tấm làm mát về hệ ống máng nước và đường ống thu hồi trở về bể để tiếp tục vòng tuần hoàn mới. Không khí nóng và khô từ bên ngoài qua các tấm làm mát, trao đổi nhiệt trực tiếp với nước và trở thành không khí sạch và mát, tạo độ ẩm thích hợp và giảm nhiệt độ không khí trong nhà xưởng.

Nhà thầu cơ điện lạnh và hệ thống làm mát nhà xưởng bẳng hơi nước

  • Làm mát không khí bằng nước là gì ?

Nước được bơm lên hệ thống phân phối nước sau đó chảy qua tấm màn giấy thông minh (Cooling pad) từ trên xuống theo một vòng tuần hoàn. Tại đây sẽ diễn quá quá trình bay hơi nước để làm mát, động năng của một phân tử tỉ lệ thuận với nhiệt độ và sự bay hơi diễn ra nhanh hơn ở nhiệt độ cao, các phân tử nước chuyển động nhanh thoát ra ngoài, các phân tử còn lại có động năng trung bình và thấp chính vì vậy nhiệt độ nước giảm xuống. Tấm cooling pad được thiết kế thông minh để tăng diện tích tiếp xúc đến vài ngàn lần, diện tích tiếp xúc càng lớn tốc độ bay hơi càng nhanh nước được làm mát nhiều hơn.

Không khí trong môi trường mang nhiệt ẩn rất lớn lượng nhiệt này sẽ phá vỡ liên kết hidro trong phân tử nước để chuyển nước từ lỏng sang hơi nước được giảm nhiệt độ, lượng nhiệt trong không khí sẽ mất đi, không khí giảm nhiệt độ gần bằng nhiệt độ nước .

Như vậy khi nhiệt độ không khí càng cao thì khả năng bay hơi nước càng nhanh và càng nhiều, chính vì vậy máy làm mát cực kỳ hiệu quả trong việc làm mát trong điều kiện nhiệt độ cao.

 Nhà thầu cơ điện lạnh và hệ thống làm mát nhà xưởng bẳng hơi nước

  • Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng cho không gian nào?

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng nước hoạt động theo nguyên lý bay hơi nước làm mát  chính vì vậy hệ thống này không phun sương, không phun nước vào không khí, sự gia tăng độ ẩm trong không khí là không đáng kể, không ảnh hưởng đến máy móc, vật tư. Vì vậy máy làm mát được nhà thầu cơ điện lạnh sử dụng rộng rãi cho nhà xưởng sản xuất : Nhựa – Bao bì, Cơ khí, Kho Hàng, Xưởng may mặc, Thực phẩm, Thủy sản , Sản xuất giấy, showroom, nhà hàng …

Nhà thầu cơ điện lạnh và hệ thống làm mát nhà xưởng bẳng hơi nước

  • Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát nhà xưởng

Khi lắp đặt hệ thống làm mát cho khách hàng, nhà thầu cơ điện lạnh YOCO M&E nhận thấy rằng nhiệt độ bên trong xưởng khi dùng hệ thống làm mát nhà xưởng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt bộ bên ngoài. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao vào giữa trưa (35-37 độ C) và mùa nóng (38 -40 độ C) thì nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên do nhiệt độ nước cấp vào tăng, tổng nhiệt tác dụng lên toàn xưởng tăng làm cho nhiệt độ bên trong sẽ cao hơn 30 độ C.

Máy làm mát nhà xưởng được lắp đặt dàn trải đều trên toàn bộ nhà xưởng (làm mát toàn bộ) hoặc chỉ được lắp tại những vị trí tập trung nguời lao động (làm mát cục bộ). Do vậy với hệ thống này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như điện năng tiêu thụ mà vẫn tạo ra môi truờng làm việc thoáng mát.

Khi hệ thống làm mát hoạt động một phần nước bay hơi vào trong không khí để giảm nhiệt, phần còn lại được quay trở lại để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới, đồng thời luôn có một lượng nước được cung cấp bổ sung để bù lại phần nước đã mất do bay hơi. Cũng vì hệ thống nước là tuần hoàn nên sẽ rất tiết kiệm và kinh tế, luợng nuớc luôn thay đổi giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, nguồn không khí thổi vào nhà xuởng sẽ sạch và mát hơn.

Xem thêm: Nhà thầu m&e thi công và thiết kế hệ thống thông gió chuyên nghiệp

                   Công ty thi công điện và giải pháp chống sét trực tiếp cho nhà tư nhân

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)