Nhà máy điện hình tháp chạy bằng năng lượng mặt trời

26/02/2015

Một trong những ích lợi của nhà máy điện dạng này có thể giữ được nhiệt độ cao hơn so với nhà máy năng lượng nhiệt mặt trời hiện nay.

Viện Nhiệt động lực kỹ thuật thuộc Trung tâm Vũ trụ Đức vừa hỗ trợ Tây Ban Nha công nghệ xây dựng nhà máy nhiệt điện hình tháp chạy bằng năng lượng mặt trời ở ngoại ô thành phố Seville. Đây là nhà máy sản xuất điện thương mại đầu tiên trên thế giới khai thác những tia
nắng Mặt trời.

nhà máy điện hình tháp , năng lượng mặt trời , nha may dien hinh thap , nang luong mat troi

Ngọn tháp cao 40 tầng nằm trong quần thể nhà máy điện hình tháp chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: BBC)

Nhà máy sử dụng hệ thống thu tia nắng đặt trong trụ tháp cao 100 m, xung quanh được bao bọc bởi 624 tấm kính lớn với mỗi tấm có diện tích 121m2. Những tấm kính này sẽ phản chiếu tia nắng Mặt trời vào hệ thống thu, cho phép sức nóng tích tụ tới 1.000 độ C để cuối cùng chuyển hóa thành điện năng.

Nhà máy năng lượng tháp mặt trời này mỗi năm có thể sản xuất 23 gigawatt giờ điện, đủ cung cấp cho 8.000 hộ gia đình. Hiện nay, các nhà khoa học Đức đang phát triển hệ thống thu cải tiến và dự kiến sẽ sớm lắp cho nhà máy dự phòng thứ hai nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra đủ năng lượng cung ứng cho 600.000 người ở Seville.

Một trong những ích lợi của nhà máy điện dạng này có thể giữ được nhiệt độ cao hơn so với nhà máy năng lượng nhiệt mặt trời hiện nay. Đây còn là nền tảng công nghệ để sản xuất nhiên liệu mặt trời – chẳng hạn như hyđro – mà không giải phóng khí thải CO2 trong quá trình sản xuất điện năng. 


 Xem thêm:@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)