Máy điều hòa không khí VRV

17/11/2014

Máy điều hoà không khí VRV ra đời trước những yêu cầu cấp thiết của các nhà cao tầng với hệ thống điều khiển linh hoạt, thông minh và tiết kiệm năng lượng.

Cho tới nay vẫn chưa có tên gọi tiếng Việt nào phản ánh đúng bản chất máy điều hòa không khí VRV. Tuy nhiên trong giới chuyên môn người ta đã chấp nhận gọi là VRV như các nước vẫn sử dụng và hiện nay được mọi người sử dụng rộng rãi.

Máy điều hòa không khí VRV do hãng Daikin của Nhật phát minh đầu tiên. Hiện nay hầu hết các hãng đã sản xuất các máy điều hòa không khí VRV và đặt dưới các tên gọi khác nhau , nhưng về mặt bản chất thì không có gì khác.

Tên gọi VRV xuất phát từ các chữ đầu tiếng Anh : Variable Refrigerant Volume, nghĩa là máy điều hoà không khí có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.

Máy điều hòa không khí VRV ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hoà dạng rời là độ dài đường ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh bị hạn chế. Năm 2014, với hệ thống điều hòa không khí VRV IV cho phép có thể kéo dài khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh lên đến 1000m và chênh lệch độ cao đạt 90m.

Cấu tạo máy điều hòa không khí VRV

  • Dàn nóng: Dàn nóng là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục. Mô tơ máy nén và các thiết bị phụ của máy điều hòa không khí VRV đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn.
  • Dàn lạnh: Dàn lạnh có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy điều hòa không khí rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 ->130% công suất dàn nóng và tỉ lệ kết nối có thể lên đến 200% công suất so với dàn nóng. Nói chung các hệ thống VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 đến 64 dàn. Hiện nay có một số hãng giới thiệu các chủng loại máy mới có số dàn nhiều hơn. Trong một hệ thống có thể có nhiều dàn lạnh kiểu dạng và công suất khác nhau. Các dàn lạnh hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh trong hệ thống hoạt động giảm thì hệ thống tự động điều chỉnh công suất một cách tương ứng.
  • Các dàn lạnh có thể được điều khiển bằng các Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống.
  • Nối dàn nóng và dàn lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET rất tiện lợi.
  • Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) để điều khiển nhiệt độ phòng.
  • Hệ có hai nhóm đảo từ và điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Máy điều hoà không khí VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.


@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)