Đèn chiếu sáng từ nhựa

18/01/2015

Đèn chiếu sáng từ polymer cho ánh sáng màu trắng dịu như ban ngày.

Nhóm nhà nghiên cứu Đại học Wake Forest tại Mỹ đã phát triển thành công một loại đèn phát sáng mới có thể thay thế các bóng đèn huỳnh quang.

Loại đèn này được phát triển dựa trên công nghệ quang điện polymer, phát ra ánh sáng dịu, màu trắng chứ không lóe lên màu vàng như điền huỳnh quang hay pha màu hơi xanh từ đèn LED.

Theo ông David Carroll, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết, loại đèn mới có thể khắc phục được nhiều nhược điểm của đèn huỳnh quang như việc làm mỏi mắt và phát ra tiếng kêu vo vo gây phiền toái cho người sử dụng. Ngoài ra việc sử dụng một dây polymer pha trộn vật liệu nano được thiết kế theo ma trận để chuyển năng lượng điện được sạc thành ánh sáng sẽ khắc phục được những khó khăn trong việc sử dụng đèn chiếu sáng ở các tòa nhà cao tầng.

Sự pha trộn polymer với một lượng nhỏ vật liệu nano được thiết kế thành ba lớp trắng giúp đèn phát ra ánh sáng hoàn toàn màu trắng tương tự như ánh sáng mặt trời rất hợp với thị giác của con người. Không những thế nó cũng có thể chuyển màu và biến hình theo yêu cầu của người sử dụng. Thiết bị chiều sáng này có hiệu quả hoạt động tốt hơn 2 lần so với bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) và tương đương với đèn LED. Nó rất bền chắc và không làm ô nhiễm không khí trong nhà như bóng đèn CFL hay phát ra ánh sáng xanh nhạt như đèn LED.

Hiện các nhà nghiên cứu đang làm việc với một công ty dự kiến sẽ tung sản phẩm ra thị trường cho người tiêu dùng vào đầu năm tới.

Theo Báo Đất Việt

Xem thêm:

  1. Đèn ống LED T8 Series công nghệ mới.
  2. Đèn chiếu sáng khử trùng.
  3. Đèn chiếu sáng từ chai nước.
  4. Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh.


@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)