Trạm Kios trong hệ thống cơ điện

28/10/2015

Ngày nay khi đất nước ngày càng phát triển, đô thị hóa ngày càng mở rộng vì thế công việc hạ ngầm các tuyến cáp và TBA đang được đấy mạnh ở các thành phố và khu công nghiệp. Sự tiện lợi được đặt lên hàng đầu và trong hệ thống cơ điện, trạm Kios nổi lên như một hệ thống về tính tiện lợi, được lắp đặt ngoài trời, không cần thêm các công trình phụ trợ khác và chiếm diện tích ít.

Vậy trạm Kios là dạng trạm biến áp được sản xuất sẵn, được sản xuất gói gọn trong một kích thước nhỏ gọn. Thông thường có hai loại: trạm có thể đi vào bên trong và trạm không thể vào bên trong. Công suất cho trạm thường 630 hoặc 1000kVA. Có thể lắp đặt trên mặt đất hoặc ngầm dưới đất chút theo yêu cầu công trình.

  • Trạm Kios được thiết kế và chế tạo theo kết cấu cơ bản như sau

Vỏ trạm                                 : IEC 1330

Thiết bị đóng cắt trung thế   : IEC 298, được thiết kế theo mạch vòng RMU. Thiết bị lắp đặt bên trong là các máy cắt cao thế hoặc cầu dao phụ tải của các hãng lớn như: Schneider, ABB, Siemens, Areva,…

Máy biến thế                         : IEC 76

Thiết bị đóng cắt hạ thế        : IEC 947-2, IEC 439, lắp đặt tủ hạ thế và tủ bù tự động.

Các thiết bị trong trạm được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn trong hệ thống cơ điện, đảm bảo an toàn cho người vận hành. Ngăn thiết bị trung thế được lắp đặt thiết bị đóng cắt cách điện bàng khí SF6 không cần bảo dưỡng, phù hợp với điều kiện nhiệt độ, khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Trạm Kios trong hệ thống cơ điện

Trạm kios được chế tạo nhằm mục đích giải quyết các hạn chế mà trạm treo và trạm xây vướng phải như sau:

+ Tiết kiệm diện tích đặt trạm.

+ Thuận tiện trong vận chuyển, lắp đặt và sửa chữa.

+ Tạo mỹ quan cho khu vực xung quanh nơi đặt trạm.

Với kiểu trạm này khách hàng có thể đặt mua trọn bộ hoặc chỉ đặt mua vỏ trạm rồi về lắp các thiết bị vào sau. Trạm được thiết kế gọn nhẹ và thích hợp dùng cho các khu vực điều kiện đất đai chật hẹp và yêu cầu cao về mỹ quan. 

  • Đặc tính kỹ thuật

Vỏ Trạm: được chế tạo bằng tôn và sơn tĩnh điện cả hai mặt, cách nhiệt, thông gió tự nhiên hoặc cưỡng bức. Vỏ trạm bao gồm:

+ Khung: chế tạo từ tôn dầy 3 mm trên máy CNC đảm bảo tính hợp lý và cứng vững.

+ Mái: chế tạo 2 lớp từ tôn dầy 2 mm kèm theo gân tăng cứng, có lớp cách nhiệt đảm bảo trạm hoạt động tốt khi nhiệt độ môi trường lên trên 45 độ C

+ Cửa: chế tạo 2 lớp từ tôn dầy 2 mm với hệ thống bản lề chắc chắn đẳm bảo độ cứng vững và an toàn. Luôn sử dụng thép không gỉ và chịu được ăn mòn.

+ Đế: chế tạo bằng thếp I200 đảm bảo tính cứng vững và ổn định khi di chuyển.

Tất cả các khoang đều được thiết kế có lưới chống côn trùng xâm nhập gây ra các sự cố ngắn mạch.

Không thể tiếp cận được các bộ phận mang điện.

Trang bị khóa cửa để ngăn những casgdsn thiệp không phận sự.

Vỏ tủ kín với cấp bảo vệ tối thiểu là IP42.

Trạm Kios trong hệ thống cơ điện

  • Các hình tiêu chuẩn

Cấu hình chung cho trạm kiosk trong hệ thống cơ điện nói chung thường được bố trí như hình vẽ bên trên, vừa thuận tiện cho đấu nối thiết bị và điều kiện làm mát cho máy biến áp. Tuy nhiên tùy theo địa hình nơi đặt trạm mà cấu hình có thể thay đổi để phù hợp. Cấu hình này thường sử dụng cho loại trạm có công suất nhỏ hơn 1600kVA.

Đối với trạm có dung lượng lớn hơn 1600kVA thì có thể sử dụng cấu hình bên để giảm bớt chiều cao của trạm, mặt khác do trọng lượng của máy biến áp lúc này rất nặng, nếu thiết kế để máy biến áp lên đế trạm và với kích thước vỏ trạm lớn thì có thể làm cong vênh đế trạm. Với cấu hình đặt như vậy thì nhược điểm là làm mát cho máy biến áp sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm: Hệ thống điều hòa không khí AHU

                   Công nghệ Zigbee trong thiết kế cơ điện

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh



@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)