Tính ưu việt của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV

03/02/2015

Hệ thống máy lạnh trung tâm là hệ thống máy lạnh áp dụng cho các tòa nhà cao, công trình với diện tích sử dụng lớn, yêu cầu cao về tiện nghi, thẩm mỹ và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng. Trước đây giải pháp duy nhất cho các công trình này là hệ thống máy lạnh trung tâm giải nhiệt nước Water Chiller, nhưng dần theo sự phát triễn ngày càng đa dạng của các công trình xây dựng thì hệ thống Chiller đã có một số hạn chế và không còn phù hợp với tất cả các dạng công trình.

Các loại dàn lạnh trong hệ thống máy lạnh trung tâm VRV và phương thức làm lạnh:

Máy lạnh trung tâm và máy lạnh thông dụng 2 cụm đều giống nhau về phương thức làm lạnh không khí trong phòng là dùng môi chất làm lạnh trực tiếp tại dàn lạnh lắp trong phòng, bên cạnh đó các kiểu dàn lạnh (indoor units) cùa hệ thống máy lạnh trung tâm cũng không khác kiểu dàn 2 cụm nhiều, chỉ khác biệt là ở Hệ thống VRV thường được bổ sung thêm một số kiểu dàn lạnh đặc biệt để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cao hơn cho các công trình.

he thong may lanh trung tam vrv

Hệ thống máy lạnh trung tâm là kiểu hệ thống máy lạnh cho các tòa nhà cao, công trình với điện tích sử dụng lớn, yêu cầu cao về tiện nghi.

 

Dàn nóng và nguyên lý kết nối hệ thống máy lạnh trung tâm:

Nếu như ở máy lạnh 2 cụm mỗi dàn lạnh sẽ kết nối với một dàn nóng riêng lẽ và dàn nóng treo không được quá xa dàn lạnh (thường dưới 25m), thì ở Hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV IV tất cả các ống nhánh dẫn môi chất kết nối với các dàn lạnh thông qua 1 van điện từ điểu chỉnh lưu lượng môi chất vào dàn lạnh sau đó các đầu ống mỗi nhánh sẽ được kết nối với trục ống gas chính [1 ống lỏng, 1 ống hơi] bằng các bộ chia gas (Refnet Joints) sau đó trục ống gas sẽ được dẫn đến kết nối vào cụm dàn nóng trung tâm lớn thường được đặt tập trung ở xa như: trên tầng thượng các tòa nhà hoặc ở vị trí nào đó thích hợp trong phạm vi công trình và khoảng cách dàn nóng có thể kéo đi xa nhất lên đến 190m và chênh lệch độ cao giữa cụm dàn nóng với dàn lạnh có thể đạt 90m.

may lanh trung tam Daikin VRV IV

Tổng chiều dài đường ống kết nối của hệ thống máy lạnh trung tâm Daikin VRV IV lên tới 1000m

Và cũng chính vì hình thức kết nối điểu chỉnh lưu lượng gas qua van điện từ nên hệ thống đã được đặt tên là Máy lạnh trung tâm VRV (VRV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Variable Refrigerant Volume). Có nghĩa là : lưu lượng môi chất lạnh có thể điều chỉnh được. Nói rõ hơn là điều chỉnh năng suất lạnh qua việc điều chỉnh lưu lượng gas đưa vào các dàn lạnh, khi đó các bộ chia gas có tác dụng đưa gas lạnh từ trục ống chính vào các ống nhánh của dàn lạnh và nó có vai trò điều tiết lượng gas tương đối đều nhau từ nhánh dàn lạnh đầu tiên đến nhánh cuối cùng của hệ thống.

Kết nối điều khiển trung tâm:

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV là sản phẩm khá hoàn hảo về tổng thể vì nó được nghiên cứu để phù hợp với đa số các loại công trình, kết nối điều khiển đơn giản nhất có thể để tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt nhưng vẫn đủ “thông minh” với đầy đủ các chức năng để việc vận hành đơn giản nhất có thể. Chính vì vậy người kỹ thuật vận hành không cần phải được đào tạo sâu về các thiết bị điều hòa không khí mà vẫn có thể vận hành và điều khiển một cách dễ dàng.
Hệ thống dây tín hiệu DIII-NET cơ bản khá nhỏ chỉ cần tiết diện dây từ 0.75 mm2 và được nối liên hoàn từ các thiết bị điều khiển đến cụm dàn nóng và sau đó đến tất cả dàn lạnh, tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm một remote cục bộ loại điều khiển từ xa không dây hoặc loại từ xa có dây nối tứ dàn lạnh xuống remote để phục vụ nhu cầu điều khiển tại chỗ.

 bộ điều khiển intelligent Manager

Bộ điều khiển máy lạnh trung tâm VRV IV có thể kết nối điều khiển cho 64 nhóm dàn lạnh và thao tác điều khiển sẽ thực hiện trên màn hình cảm ứng với đầy các chức năng của bộ điều khiển intelligent Manager

Trong hệ thống thiết bị điều khiển thì ngoài những remote cục bộ tại mỗi dàn lạnh sẽ có thêm tùy chọn là Bộ điều khiển trung tâm thông minh đặt ở phòng điều khiển, với thiết bị này có thể kết nối điều khiển cho 64 nhóm dàn lạnh và thao tác điều khiển sẽ thực hiện trên màn hình cảm ứng với đầy các chức năng của bộ điều khiển intelligent Manager, ngoài ra thiết bị này còn cho phép kết nối hiển thị, điều khiển tắt mở các thiệt bị ngoại vi để thực hiện tắt mở các hệ thống đèn điện chiếu sáng, hệ thống cảnh báo cháy, hệ thống thiết bị điện khác như quạt, bơm nước,… Khi tất cả các dàn lạnh, thiết bị ở nhiều vị trí khi đã kết nối vào bộ điều khiển trung tâm sẽ được điều khiển dễ dàng từ bộ điều khiển này, từ việc điều chỉnh tắt-mở thiết bị, cài đặt nhiệt độ phòng, tốc độ quạt dàn lạnh và nhiều chức năng khác,.. Khách hàng cũng có thể kết nối điều khiển trung tâm bằng thiết bị phần mềm tích hợp trên máy vi tính thông dụng, lúc đó sẽ điều khiển được hơn 1000 dàn lạnh cùng các thiết bị trong hệ thống.

chuẩn kết nối BACnet và LonWorks

Điều khiển trên hệ thống quản lý chung của tòa nhà thông qua bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu theo các chuẩn kết nối thông dụng như BACnet hoặc LonWorks

Nếu tòa nhà được quản lý bằng hệ thống quản lý thông minh BMS thì hệ thống “Máy lạnh trung tâm VRV” cũng đã đươc tích hợp sẵn tính năng kết nối này để đồng bộ điều khiển trên hệ thống quản lý chung của tòa nhà thông qua bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu theo các chuẩn kết nối thông dụng như BACnet hoặc LonWorks và những thiết bị này sẽ được đặt hàng riêng cho mỗi công trình.

Thêm đặc điểm thông minh nữa là hệ thống được tích hợp thêm tính năng tính điện năng tiêu thụ trên từng dàn lạnh thông qu việc kết nối thêm thiết bị kWh meter, chức năng này dành cho các tòa nhà văn phòng cho thuê hoặc các căn hộ cao cấp dùng chung một hệ thống máy lạnh thông minh công suất lớn để thống kê tiền điện máy lạnh cho từng khu vực…

Các công trình quy mô vừa và nhỏ vẫn sử dụng được hệ thống VRV:

Do tính năng kết nối linh hoạt những modul công suất nhỏ thành cụm lớn để đạt công suất tối đa cho các tòa nhà, nên khi cần sử dụng cho công trình vừa và nhỏ ta chỉ việc chọn những modul công suất phù hợp và kết nối hệ thống tương tự như nguyên lý chung thì sẽ có được một hệ thống máy lạnh trung tâm “thông minh” cho các Biệt thự, căn hộ cao cấp, Shop, văn phòng cao cấp quy mô vừa theo từng tầng, khách sạn,… Khi khu vực lắp đặt có tổng công suất tất cả các không gian từ 6 Hp trở xuống thì sẽ có thêm hệ thống máy lạnh trung tâm mini công suất nhỏ là máy lạnh trung tâm VRV III-S với các tính năng phù hợp hơn với công trình nhỏ.

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV III-S

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV III-S với các tính năng phù hợp hơn với công trình nhỏ.

 

Ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV:

Với các công trình cần sử dụng công suất máy lạnh lớn và đòi hỏi kết nối thông minh, điều khiển linh hoạt thì Hệ thống Máy lạnh trung tâm VRV IV là lựa chọn tối ưu, minh chứng là tính đến năm 2013 thì có đến hơn 80% các công trình lớn đã dần chuyển dang dùng hệ thống theo nguyên lý này vì các ưu điểm nổi trội như:

uu diem cua may lanh trung tam vrv iv

Kích thước thiết bị của các cụm dàn nóng, dàn lạnh đã giảm đáng kể để tiết kiệm không gian lắp đặt để dành cho những thiết bị khác mà vẫn giữ được công suất tối ưu (60 Hp cho cụm lớn nhất và một hệ có thể có nhiều cụm), từng chi tiết nhỏ như cánh quạt, cánh nhôm tản nhiệt, đến các bo mạch điện tử điều khiển đều được nâng cấp bằng những công nghệ tiên tiến.

ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV

Một đặc điểm mới nhất là hệ thống tản nhiệt cho boar mạch điều khiển trên dàn nóng bằng một lượng nhỏ gas lạnh được trích ra từ chính hệ thống đang hoạt động.
Các giới hạn về chiều dài đường ống đã tăng lên đáng kể để đáp ứng tốt cho tất cả các dạng công trình.

Công nghệ inverter tiết kiệm điện trong điều hòa không khí được Daikin phát minh nay đã được tối ưu hóa trên Máy lạnh trung tâm VRV IV để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng (chỉ số C.O.P), hơn nữa khi hệ thống hoạt động đủ công suất các máy nén inverter công nghệ mới sẽ cho một hiệu quả tiết kiệm điện rất khả quan. nhất là khả năng cảm biến công suất sử dụng và đáp ứng tải linh hoạt theo từng thời điểm sử dụng.

ưu điểm hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV

Các dàn lạnh của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV IV được thiết kế một cách tinh tế nhất, với 17 kiểu dáng và 86 model vừa sang trọng lại đáp ứng được nhiều không gian lắp đặt khác nhau, đặc biệt với kiểu dàn lạnh VRV có “mắt thần” sẽ cảm biến sự có mặt của con người trong không gian điều hòa tránh làm cho luồn không khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể không tốt cho sức khỏe.

Với tiêu chí cho ra một hệ thống hiện đại nhưng việc kết nối điều khiển phải linh hoạt và vận hành hệ thống phải đơn giản nhất, nên với VRV IV chỉ khi nào có sự cố nghiêm trọng thì mới cần đến nhân viên kỹ thuật chuyên môn còn khi sử dụng bình thường thì các thiết bị điều khiển của Daikin là thiết bị đầu ra trực tiếp cho người sử dụng nên không cần nhân viên thường trực để vận hành hệ thống mỗi khi sử dụng. Công nghệ tiên tiến trên hệ thống mới không yêu cầu đường dây tín hiệu dùng cho hệ thống VRV IV phải là loại dây chống nhiễu tiêu chuẩn cao như các hệ thống khác mà chỉ cần sử dụng dây Cadivi 2 lõi thông thường vẫn không bị nhiễu tín hiệu.


 Xem thêm:@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)