Thiết kế cơ điện với GravityLight – Đèn thông minh sáng bằng “gạch, đá’’

05/06/2015

Thế giới công nghệ đang thay đổi từng ngày và chúng ta là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển đó. Nhưng trên hành tinh này, vẫn còn hơn 1 tỉ người không được sử dụng điện, tức là không máy tính, không điện thoại, không tivi … Đa số người dân ở các nước đói nghèo Châu Phi vẫn đang phải đối với mặt tình trạng này.

Nhưng hãy khoan bàn đến những thứ xa xôi đó, lúc mặt trời lặn thì những con người khốn khổ này vẫn phải sử dụng nến, đèn dầu hoặc thậm chí là đom đóm thay cho đèn điện. Các nhà thiết kế cơ điện đều có cùng suy nghĩ, có cách nào để tạo ra ánh sáng mà không cần điện, ắc quy hay pin năng lượng mặt trời không?

Để giải quyết vấn đề này, 2 nhà phát minh London là Jim Reeves và Martin Reddiford đã thiết kế ra GravityLight – chiếc đèn thông minh. Thiết bị này hoạt động dựa trên trọng lực của Trái Đất, nghĩa là nó hoàn toàn miễn phí, không cần điện, không cần pin.

Thiết kế cơ điện với GravityLight - Đèn thông minh sáng bằng "gạch, đá’’

Theo các nhà thiết kế cơ điện, bên trong GravityLight là hệ thống phức tạp bao gồm nhiều ròng rọc và hoạt động theo cơ chế băng chuyền. Ban đầu, người dùng sẽ gắn một vật (ở đây là chậu đá) có trọng lượng khoảng gần 12 kg vào sợi dây và kéo nó lên. Sau đó, dưới tác dụng của trọng lực, vật này sẽ từ từ rơi xuống với tốc độ rất chậm bởi các mô-men xoắn có trong GravityLight. Điều này sẽ biến hệ thống trên thành chiếc máy phát điện DC với hàng nghìn vòng quay/phút và cung cấp năng lượng cho hệ thống đèn.

Với mô hình như trên, hệ thống đèn LED công suất thấp trên GravityLight sẽ sáng trong khoảng từ 20-30 phút và người dùng chỉ việc lặp lại công việc kéo vật lên. Nguồn năng lượng này tỉ lể thuận với trọng lực, nghĩa là với vật càng nặng và kéo lên càng cao, đèn sẽ sáng càng lâu.

Thiết kế cơ điện với GravityLight - Đèn thông minh sáng bằng "gạch, đá’’

Hiện tại 2 nhà phát triển trên đang nghiên cứu một phiên bản đèn mới với giá rẻ hơn nhưng sáng và lâu hơn.  Bên cạnh đó, một chiến dịch quyên góp trên Indiegogo cũng đã được kêu gọi với mục đích xây dựng một dây chuyền lắp ráp GravityLight ở Kenya. Các nhà thiết kế cơ điện hy vọng rằng trong tương lai, chiếc đèn này sẽ mang lại ánh sáng và văn minh của nhân loại tới các nước nghèo trên thế giới, nơi mà điện vẫn là một thứ xa xỉ với người dân của họ.

Xem thêm: Công ty Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ YOCO M&E

                   Công ty cơ điện lạnh và cách giảm tiêu thụ năng lượng với bóng bán dẫn mới

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 3894 1921 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 636 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)