Nhà thầu điện lạnh xử lý hiệu quả hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

30/09/2015

Kho lạnh là loại hình kho bãi lưu trữ tiện dụng, hiệu quả nhất trong việc lưu trữ những loại thực phẩm, dược phẩm, thiết bị đặc biệt,…trong thời gian dài mà ít bị ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Ngày nay kho lạnh đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, tuy nhiên để có một kho lạnh tốt và tránh những hư hại cũng như đảm bảo an toàn, tiết kiệm … thì trong quá trình vận hành, các nhà thầu điện lạnh phải có những thiết kế tối ưu, và xử lý hiện tượng ngưng tụ trong kho lạnh là một trong những thiết kế bắt buộc.

  • Nguyên nhân và sự cố

Sự chênh lệch lớn độ ẩm (g/kg) trong và ngoài kho lạnh (ví dụ kho lạnh ở nhiệt độ 0 độ C – 25 độ C) là nguyên nhân xảy ra hiện tượng ngưng tụ (condensation). Khi chúng ta vận chuyển hàng hóa vào/ra kho lạnh, tần suất đóng mở cửa sẽ làm luồng hơi ấm và ẩm đi vào trong kho, hoặc do rò rỉ trên đường ống, thành tường của kho. Lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng tụ. (do hệ thống lạnh –refrigeration & freezing- vận hành để đạt được nhiệt độ cài đặt). Hiện tượng ngưng tụ sẽ dẫn đến đọng sương, đóng băng, tạo tuyết, sương mù … xuất hiện bên trong kho lạnh như trên trần, sàn, tường, những pa-let, thùng chứa hàng và cả hệ thống làm lạnh làm giảm công suất lạnh (condensation on vaporators). Nhà thầu điện lạnh cho biết, những hiện tượng trên là nguyên nhân làm cho:

Tại nạn có thể xảy ra khi vận chuyển hàng hóa trong kho do nước, băng, sương mù …

Chi phí cho việc dọn dẹp băng tuyết trong kho theo định kỳ.

Sản phẩm trong kho lạnh có nguy cơ bị đóng băng bề mặt.

Chi phí vận hành tăng lên do phải đáp ứng những yêu cầu khi vận chuyển hàng hóa vào ra kho lạnh (xe vận chuyển, cửa ra vào, rò rỉ …)

Nhà thầu điện lạnh xử lý hiệu quả hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

  • Giải pháp

Có nhiều giải pháp được đề ra nhằm triệt tiêu hiện tượng đọng sương, đóng băng … như trên. Và giải pháp dùng máy khử ẩm rotor hấp thụ chuyên dụng (Desiccant Dehumidifier) cho kho lạnh để giải quyết triệt để vấn đề trên được các nhà thầu điện lạnh khuyên dùng.

Hiện tượng trên là do sự gia tăng độ ẩm (g/kg) quá mức (khi mở cửa hoặc rò rỉ, hơi ẩm với độ ẩm cao xâm nhập) so với môi trường đang được giữ lạnh bên trong với độ ẩm (g/kg) rất thấp. Câu trả lời ở đây là xử lý lượng ẩm này và máy khử ẩm rotor hấp thụ sẽ giải quyết tốt công việc này.

Nhà thầu điện lạnh xử lý hiệu quả hiện tượng đóng băng trong kho lạnh

Máy khử ẩm rotor hấp thụ (Desiccant Dehumidifier) này làm việc và chỉ tập trung vào việc loại bỏ lượng ẩm/nước có trong không khí trong kho lạnh mà không quan tâm tới nhiệt độ – yếu tố thường bị hiểu sai trong hiện tượng ngưng tụ của kho lạnh thường là loại cửa cuốn nhanh. Máy khử ẩm rotor ẩm hấp thụ (Desiccant Dehumidifier)  rút dòng không khí lạnh chứa hơi ẩm / nước ở trong kho lạnh cho qua rotor xử lý ẩm (với chất Silicagel hoặc Lithium Chloride được tẩm vĩnh viễn) nhằm loại bỏ hơi ẩm/nước. Sau khi loại bỏ hơi ẩm/nước dòng không khí khô (dry air) được cung cấp trở lại kho lạnh.

Khi loại bỏ hơi ẩm/nước có trong dòng khí lạnh từ kho lạnh, máy hút ẩm rotor hấp thụ phải có được sự tính toán và sau đó là kiểm soát nhiệt độ điểm sương (dewpoint). Kho lạnh hoạt động ở nhiệt độ rất thấp vậy nên điểm sương cũng rất thấp và chỉ có máy xử lý ẩm theo nguyên lý rotor hấp thụ là có thể đạt tới được và kiểm soát được.

Xem thêm: Hệ thống điện lạnh – Hệ thống khí sạch áp lực dương

Những lợi ích của hệ thống điều hòa trung tâm VRV mang lại cho người sử dụng

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)