Nhà thầu cơ điện tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thông gió và điều hòa không khí

08/10/2015

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, thời gian nóng khá dài nên cần tập trung giải quyết vấn đề chống nóng. Trong thiết kế kiến trúc và kết cấu bao che công trình, nhà thầu cơ điện cần có các giải pháp để khai thác triệt để các yếu tố có lợi và hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi của khí hậu tác động tới công trình. Giải quyết được vấn đề này sẽ góp phần giảm tải đáng kể cho hệ thống thông gió hay điều hòa không khí của công trình.

Bất chấp những nỗi lo về hiệu quả năng lượng trong hoạt động thông gió, việc xác định cụ thể mức độ lãng phí và tiềm năng tiết kiệm năng lượng vẫn còn là một trở ngại. Nguyên nhân là do kích cỡ của quạt thông gió trung tâm quá lớn và số lượng quạt thông gió của các gia đình rất nhiều. Bên cạnh đó, việc đo lường cũng rất tốn kém, cả về thời gian và chi phí.

Bạn có thể tiết kiệm năng lượng và tiền bạc khi dùng quạt thông gió nhà thay vì sử dụng điều hòa, ngoại trừ những ngày nóng nhất. Luồng khí chuyển động có thể mang đi nhiệt lượng trong nhà, luồng gió này tạo ra hiệu ứng làm lạnh dẫn đến cơ thể bạn được làm mát. Làm lạnh bằng cách thông gió thường được kết hợp với cách nhiệt tầng mái. Sự luân chuyển khí có thể được tạo ra bởi quạt thông gió để tăng thêm sự thoải mái hoặc kết hợp với máy điều hòa để tiết kiệm năng lượng.

Nhà thầu cơ điện tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thông gió và điều hòa không khí

Theo các nhà thầu cơ điện, các vấn đề cần quan tâm trong giai đoạn thiết kế kiến trúc phải giải quyết được yêu cầu về thông gió tự nhiên để đảm bảo sự thông thoáng cho các không gian có người ở hoặc làm việc. Điều này rất cần thiết cho phần lớn thời gian khi nhiệt độ không khí bên ngoài nhà ở mức không quá 30 độ C, khi đó chỉ cần kết hợp thông gió tự nhiên và quạt gió là có thể tạo được cảm giác dễ chịu cho con người.  Để đạt được điều này cần:

Có khả năng mở cửa sổ kính hợp lý kết hợp các hình thức che nắng để vừa giải quyết được thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên và hạn chế nóng khi cần.

Cấu tạo mái, nền và tường bao che hợp lý để vừa hạn chế được ảnh hưởng của bức xạ mặt trời, vừa chống mất nhiệt khi có điều hòa không khí.

Giải pháp hạn chế tăng nhiệt độ trong nhà do hiệu ứng nhà kính gây ra khi có mảng kính lớn, hoặc kết cấu bao che chủ yếu bằng kính.

  • Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong quá trình thi công

Đặc điểm của tất cả các hệ thống điều hòa không khí trung tâm có quy mô lớn là các thiết bị lạnh, thiết bị xử lý không khí, hệ thống bơm nước lạnh đều nằm ở khu vực bên ngoài các không gian cần làm mát.

Theo các nhà thầu cơ điện, để tránh mất nhiệt trong quá trình vận chuyển chất tải lạnh cần thiết phải bọc cách nhiệt cho các loại đường ống đó. Công tác bọc cách nhiệt các loại đường ống đúng và đủ hay không có ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả sử dụng năng lượng khi vận hành hệ thống điều hoà không khí.

Nhà thầu cơ điện tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thông gió và điều hòa không khí

Trong quá trình thi công hệ thống đường ống dẫn chất tải lạnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về bọc lớp cách nhiệt cho đường ống. Khi các lớp cách nhiệt không được bọc kín khít cho cả hệ thống, kể cả các van, các phụ kiện trên đường ống, các mối nối hoặc bọc không đủ độ dày, có thể gây tổn thất nhiệt, các hiện tượng đọng sương, hư hại toàn bộ lớp vật liệu cách nhiệt.

  • Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành và sử dụng

Tổ chức quản lý, vận hành hợp lý theo nhu cầu sử dụng.

Có chế độ bảo trì cho toàn bộ hệ thống sau khi đưa vào sử dụng.

Định kỳ làm vệ sinh các dàn trao đổi nhiệt, đặc biệt các giàn nóng giải nhiệt gió không để bám bụi bẩn làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của giàn.

Đảm bảo chất lượng nước mềm cho các hệ thống máy lạnh giải nhiệt nước (water chiller).

Không để nhiệt độ trong phòng lạnh dưới mức cần thiết vì khi nhiệt độ bay hơi giảm 1oC thì điện năng tiêu tốn ước tính tăng hơn 1%.

Duy tu, sửa chữa các hỏng hóc kịp thời để tránh tổn thất năng lượng cho hệ thống.

Cần có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của các nhà thầu điện lạnh để quản lý và vận hành một cách đúng đắn, khoa học hệ thống điều hòa không khí và thông gió trong các công trình sẽ mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm: Công ty thi công điện thiết kế, thi công hệ thống chống sét cho camera

                   Công ty cơ điện phòng tránh tai nạn khi sử dụng điện mùa mưa bão

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)