Hệ thống SmartLight có thể hướng ánh sáng vào trong các toà nhà bị khuất

11/11/2014

Hệ thống SmartLight được thiết kế để hướng ánh sáng mặt trời tới những căn phòng bị tối nằm lọt thỏm bên trong các toà nhà mà không cần phải lắp thêm hệ thống điện chiếu sáng mới. Ngoài ra thì nó cũng có thể cho phép lưu trữ lại lượng ánh sáng dư thừa để cung cấp điện năng cho các thiết bị điện chiếu sáng vào ngày nhiều mây. Các nhà nghiên cứu tại đại học Cincinnati đã phát triển một công nghệ có thể giúp cắt giảm chi phí chiếu sáng phòng ốc nhờ sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Hệ thống SmartLight có thể hướng ánh sáng vào trong các toà nhà bị khuất

Trái tim của hệ thống này là những tế bào điện lỏng nhỏ chỉ vài milimet chứa đầy bên trong hỗn hợp chất lỏng có đặc tính quang học tốt như là gương, thậm chí là tốt hơn. Bề mặt của chất lỏng này có thể nhanh chóng được điều chỉnh để chuyển đổi các tế bào thành những ống kính hay lăng trụ để điều khiển ánh sáng đi qua chúng. Quá trình điều khiển được vận hành nhờ các tế bào quang điện cấy sẵn trong những tế bào điện lỏng và nó cần nguồn điện ít hơn từ 10.000 đến 100.000 lần so với việc sử dụng các loại bóng đèn chiếu sáng truyền thống.

Các tế bào có thể tạo thành một lưới hẹp nằm ngay gần đỉnh của một cửa sổ và có thể dùng để hướng ánh sáng lên trần để chiếu sáng cho toàn bộ căn phòng, hoặc tập trung vào một số vị trí đặc biệt cho khu vực làm việc, hoặc đi thẳng qua căn phòng để đi đến một phòng khác bị che khuất. Thay vì sử dụng các công tắc trên tường, hệ thống SmartLight có thể được điều khiển thông qua một ứng dụng chạy trên smartphone, cho phép người dùng thiết lập đường đi của ánh sáng và hệ thống sẽ tự động điều chỉnh theo lệnh nhận được. Đội ngũ nghiên cứu cho biết từng tế bào riêng biệt có thể phản ứng để thay đổi cường độ ánh sáng một cách nhanh chóng, và hệ thống SmartLight có thể đảm bảo mức độ chiếu sáng ổn định trong cả ngày.

image002 Vì thông thường những ngày nắng đẹp sẽ có rất nhiều ánh sáng dư ra, hệ thống này có thể hướng chúng đến khu vực lưu trữ năng lượng tập trung và biến thành điện năng để giúp các bóng đèn chiếu sáng hoạt động vào ban đêm hoặc trong những ngày nhiều mây. Nguồn năng lượng được lưu trữ cũng có thể được dùng cho các thiết bị điện khác như hệ thống sưởi ấm hay làm mát.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm nguồn đầu tư tài chính để thu hút sự quan tâm từ chính phủ hay các đối tác công nghiệp để giúp mang hệ thống SmartLight vào cuộc sống hàng ngày. Theo các nhà nghiên cứu thì các công nghệ cần thiết để tạo ra một hệ thống SmartLight mang tính thương mại đều đã sẵn sàng.

 

 @Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)