Công ty cơ điên lạnh chia sẻ các dạng hồi nhiệt cho hệ thống điều hòa

07/11/2015

Đối với hệ thống điều hòa trong tòa nhà, việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả sẽ giúp giảm chi phí điện năng cho toàn bộ hệ thống. Các hệ thống hồi nhiệt là một trong những giải pháp hiệu quả mà công ty cơ điện lạnh đưa ra cho vấn đề này. Chúng ta cùng tìm hiểu về các hệ thống này như thế nào nhé.

  • Air to air pleat heat exchanger

Air to air pleat heat exchanger chuyển đổi chủ yếu là dòng nhiệt hiện từ gió thải cho dòng gió cấp. Cấu trúc của thiết bị này gồm nhiều tấm ghép lại với nhau để tạo ra hai dòng gió riêng biệt. Những tấm này được cấu trúc với nhiều vật liệu khác nhau như nhôm, polyme, giấy… Loại này cho hiệu suất trao đổi nhiệt không cao, giá thành thấp, không bị lẫn khí trong quá trình trao đổi cùng với một đặt điểm là không cần cung cấp điện năng cho quá trình hoạt động.

Công ty cơ điên lạnh chia sẻ các dạng hồi nhiệt cho hệ thống điều hòa

  • Heat wheel – Bánh xe hồi nhiệt

Bánh xe hồi nhiệt (heat wheel) là một thiết bị được sử dụng nhằm đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong một hệ thống điều hòa không khí. Nó được sử dụng chủ yếu kết hợp với bộ xử lý không khí (AHU, FCU)

Trong một hệ thống điều hòa không khí luôn có một phần không khí đã được làm lạnh bị thải bỏ đi để thay bằng khí tươi ngoài trời. Bánh xe hồi nhiệt lúc này được sử dụng để làm một thiết bị trao đổi nhiệt giữa không khí thải bỏ (nhiệt độ thấp khoảng 24~30 độ C) với không khí ngoài trời cấp vào lại (nhiệt độ cao khoảng 30~37 độ C). Không khí ngoài trời sau khi đi qua bánh xe hồi nhiệt sẽ được làm lạnh sơ bộ và điều này giúp giảm tải cho coil lạnh của bộ xử lý không khí chính.

Công ty cơ điên lạnh chia sẻ các dạng hồi nhiệt cho hệ thống điều hòa

Công ty cơ điện lạnh cho biết, Heat wheel chuyển đổi cả nhiệt ẩn và nhiệt hiện từ dòng khí thải cho dòng khí cấp vào hệ thống, tốc độ quay của bánh xe khoảng 15-35 vòng/phút cho phép gió tươi đi vào 1 nửa phần trên và gió thải ở nửa phần dưới, năng lượng nhiệt ẩn được chuyển đổi là 1 dạng của sự chuyển đổi ẩm khi mà không có sự bốc hơi (chuyển pha) trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Thông thường heat wheel giúp trao đổi về mặt nhiên hiện (sensible heat) giữa 2 luồng khí thải và khí tươi. Một số loại có thể thiết kế để hòa trộn 2 luồng khí với nhau nhằm tận dụng cả hiệu quả trao đổi nhiệt ẩn (latent heat).

  • Run around coil

Sử dụng 2 giàn coil: 1 giàn nằm ở phần gió thải, 1 giàn ở phần gió tươi.

– Dùng bơm để bơm nước chạy vòng quanh hệ thống, gió ở phần gió thải sẽ trao đổi với giàn coil để làm lạnh nước sau đó được bơm bơm xuống bên dưới để trao đổi với gió nóng của giàn bên dưới. Hệ thống cũng chỉ trao đổi nhiệt hiện, không có sự hòa trộn giữa gió tươi và gió thải.

– Dùng máy nén và bên trong là môi chất lạnh: Giàn nóng sẽ nằm phía đầu gió thải, với nhiệt độ gió thải thấp sẽ giúp cho giàn nóng trao đổi nhiệt tốt hơn là gió từ môi trường. còn giàn lạnh thì nằm tại phần gió tươi nhằm làm lạnh sơ bộ gió tươi.

Việc sử dụng hệ thống này có chi phí trung bình, hiệu suất cao, nhưng điện cung cấp vào hệ thống sẽ lớn hơn so với cách dùng bánh xe nhiệt.

Công ty cơ điên lạnh chia sẻ các dạng hồi nhiệt cho hệ thống điều hòa

  • Heat pipe

Heatpipe hay ống nhiệt gồm 1 ống tròn dài bằng đồng hoặc nhôm, được đánh bóng phía bên ngoài và 1 đầu bịt kín. Bên trong được chế tạo rất khác nhau tùy theo từng nhà sx nhưng cấu tạo chung đều có 1 ống hút bằng mao quản. Heatpipe tương tự như một ống mao dẫn nhưng khác ở khả năng dẫn nhiệt. Khi hoạt động, ống mao dẫn cùng với những mao quản xốp đóng vai trò là vật truyền nhiệt một cách nhanh và đơn giản nhất. Ống mao dẫn và những mao quản bên trong Heatpipe thường có cấu trúc như 1 loại bấc đèn mà ta thường thấy. Chất lượng và công nghệ chế tạo thường đi cùng với khả năng dẫn nhiệt của Heatpipe, vì vậy đây chính là trái tim của sản phẩm Heatpipe

Công ty cơ điên lạnh chia sẻ các dạng hồi nhiệt cho hệ thống điều hòa

Hình bên trên mô tả cấu tạo của một Heat pipe, là một cái ống được bịt kín 2 đầu, bên trong có thể là kim loại, có thể là chất lỏng, miễn sao nó truyền nhiệt thật tốt.

A: Nhiệt độ ở khu vực này thường cao nhất, các phân tử ở đó có xu hướng chuyển động nhanh hơn.

B: Tới 1 mức độ nào đó, nhiệt độ bắt đầu truyền lên phía trên

C: Theo nguyên lý đối lưu, nhiệt độ (ở đây là độ nóng) đi lên phía trên được làm nguội đi và bắt đầu quay trở lại (đi xuống) nơi có nhiệt độ thấp hơn.

D: Để cân bằng, nhiệt độ ở nơi này bắt đầu tăng…

Trong cấu trúc Heatpipe thành phần quan trọng trong ống là “ wick structure”, nó cũng là 1 dạng của ống mao nhằm thay đổi trạng thái của môi chất trong hệ thống Heatpipe này. Hệ thống này có thể đạt hiệu suất 60 -70% tùy thuộc vào kích thước, vận tốc qua giàn.

Khi thiết kế Heatpipe, sức căng mặt ngoài của vật chất dùng để chế tạo các ống mao quản đc công ty cơ điện lạnh quan tâm rất nhiều, nó cho phép ống mao quản chống lại lực tác dụng của trọng lượng và ko ảnh hưởng tới sự lưu truyển vật chất hấp thụ nhiệt ở nhiệt độ cao. Khi vật chất trong Heatpipe hấp thụ nhiệt ở nơi nhiệt độ cao nhất, theo tính chất đối lưu, vật chất mang nhiệt độ cao sẽ có xu hướng “đi lên trên” tới nơi nhiệt độ thấp hơn, tới khi nhiệt độ của vật chất đó giảm, nó lại có xu hướng đi về nơi có nhiệt độ cao hơn… Vì vậy tính chất nhiệt của vật chất đó cũng là điều quan trọng ko kém. Để minh họa, chúng ta nhìn vào bảng bên dưới. Nhiệt độ hữu ích chính là điều quan tâm nhất để nhà sx chọn lựa vật chất làm chất dẫn nhiệt trong Heatpipe. Thông thường nước, metanol và cồn công nghiệp thường được sử dụng nhiều nhất vì chúng rẻ và phổ biến, ít gây hại cho môi trường

Xem thêm: Nhà thầu điện lạnh và những hư hỏng thường gặp của hệ thống làm mát

                   Biến tần cho bơm điều áp tiết kiệm điện trong cơ điện lạnh

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)