Công ty cơ điện chia sẻ về chỉ số IP của tủ bảng điện

09/11/2015

Tủ bảng điện là một thiết bị dùng để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển. Nó còn là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mạng điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Nó là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong bất kì công trình điện nào từ nhỏ đến lớn, từ hộ gia đình đến các khu công nghiệp.

Tủ điện được làm từ tấm kim loại hoặc composit với kích thước và độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng sử dụng. Tủ bảng điện thường được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn với các màu sắc khác nhau tùy theo yêu cầu của thiết kế.

Trong thiết kế và sản xuất tủ bảng điện có rất nhiều thông số, bài viết này công ty cơ điện YOCO M&E chia sẻ đến người đọc một thông số phổ biến nhất mà bạn cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm tủ bảng điện, đó là chỉ số IP – Ingress Protection: chỉ số cấp bảo vệ, chống xâm nhập của thiết bị.

Thực tế chỉ có một số rất ít nhà đầu tư quan tâm đến các chỉ số thiết kế, hoặc tiêu chuẩn thiết kế của tủ bảng phân phối điện hay tủ điện điều khiển cả một hệ thống sản xuất của nhà máy mình, điều này nhiều khi gây ra sự lãng phí rất lớn do chọn lựa thông số kỹ thuật quá dư, hoặc đôi khi lại là chọn sản phẩm không đúng tiêu chuẩn cần thiết mà dây chuyền sản xuất đòi hỏi, sẽ dẫn đến việc không an toàn cho quá trình sử dụng điện sau này, hoặc có ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Vì vậy mà họ cần tới sự tư vấn của các công ty cơ điện để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với như cầu sử dụng, tránh gây ra lãng phí hoặc thiếu hụt.

Công ty cơ điện chia sẻ về chỉ số IP của tủ bảng điện

Chỉ số IP: được phát triển bởi Ủy ban Châu Âu cho các chuẩn về kỹ thuật điện (CENELEC).

Cấp độ IP thông thường có 2 hoặc 3 chữ số đi kèm sau:

Chữ số thứ nhất: bảo vệ thiết bị khỏi các vật liệu, đối tượng rắn …

Chữ số thứ hai: bảo vệ khỏi tác động của các chất lỏng

Chữ số thứ ba: bảo vệ khỏi các tác động cơ khí…

Các cấp độ bảo vệ của các chữ số đứng sau IP

 • Ý nghĩa số thứ nhất: mức độ chống bụi
 1. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm. Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên. Ngăn chặn các vật có kích thước (có đường kính) lớn hơn 50mm.
 2. Cho biết có thể ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12mm. Ngăn chặn sự xâm nhập của ngón tay và các đối tượng khác với kích thước trung bình (đường kính lớn hơn 12mm, chiều dài lớn hơn 80mm).
 3. Cho biết để ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng (như công cụ, các loại dây hoặc tương tự) có đường kính hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm để chạm vào các bộ phận bên trong của đèn.
 4. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, dây hoặc tương tự) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào bên trong của đèn.
 5. Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
 6. Chỉ ra bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn.
 • Ý nghĩa số thứ hai: mức độ chống nước
 1. Cho biết không có bảo vệ.
 2. Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
 3. Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.
 4. Cho biết có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ (Cụ thể như mưa kèm theo gió mạnh)
 5. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.
 6. Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.
 7. Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.
 8. Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.
 9. Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó, và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.
 • Ý nghĩa số thứ ba: bảo vệ khỏi các tác động cơ khí
 1. Không bảo vệ
 2. Bảo vệ chống lại tác động của 0.225Jun
 3. Bảo vệ chống lại tác động của 0.357Jun
 4. Bảo vệ chống lại tác động của 0.5Jun
 5. Bảo vệ chống lại tác động của 2.0Jun
 6. Bảo vệ chống lại tác động của 6.0Jun
 7. Bảo vệ chống lại tác động của 20.0Jun

cong ty co dien

Việc lựa chọn các thiết bị phù hợp với môi trường xung quanh quyết định tuổi thọ và chất lượng hệ thống tủ bảng điện của công trình. Do đó để tiết kiệm ngân sách cho mình trong hiện tại và tương lai, tùy vào nhu cầu và tính chất của nhà máy của mình, bạn cần thông báo cho công ty cơ điện để thiết kế tủ điện cho phù hợp, không thiếu và cũng không thừa.

Khi đặt mua tủ bảng điện không nên đặt tiêu chí về giá lên hàng đầu, mà bạn nên cân nhắc về các tiêu chuẩn của nhà sản xuất tủ bảng điện đưa ra có phù hợp với công trình của mình hay không. Một chọn lựa vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng hôm nay, mở rộng ngày mai (nếu có) kết hợp với giá thành hợp lý sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn.

Xem thêm: Công ty thi công điện chia sẻ những lưu ý khi đi dây điện

                   Nhà thầu m&e và cách xác định rò rỉ môi chất lạnh

 

Hãy liên hệ với YOCO M&E qua thông tin:

CÔNG TY CƠ ĐIỆN LẠNH TUỔI TRẺ (YOCO M&E)

Website: www.codienlanh.com

E-Mail: info@yoco.vn

Điện thoại: 08 6295 8806 – (Hotline: 0909 169 059 – Mr.Trung)

Địa chỉ: 151 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh@Copyright 2024 Cơ Điện Lạnh Tuổi Trẻ (YOCO M&E)